Sau 6 tháng phát động, cuộc thi “Y tế thông minh năm 2018” đã nhận được 42 sản phẩm dự thi của 23 đơn vị của các Sở Y tế, bệnh viện (BV) và các công ty CNTT trên toàn quốc.

Cục trưởng Cục CNTT Trần Quý Tường  báo cáo về cuộc thi

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn đánh giá cao sáng kiến của Cục CNTT khi tổ chức cuộc thi và cho biết: Cuộc thi "Y tế thông minh 2018" hướng tới các mục tiêu đánh giá chất lượng các sản phẩm phần mềm quản lý BV, quản lý hoạt động trạm y tế xã đã triển khai tại Việt Nam và các phần mềm khác ứng dụng trong y tế, góp phần hoàn thiện các quy định về các sản phẩm công nghệ thông tin y tế và giúp các cơ sở y tế lựa chọn được các phần mềm phù hợp để triển khai vào thực tiễn. Đây chính là cơ sở hướng tới việc kết nối, liên thông thông tin y tế trên toàn ngành y tế, hướng tới một hệ thống quản lý thông tin y tế hiệu quả, minh bạch.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn phát biểu

Việc ứng dụng CNTT cần hướng đến việc đem lại sự hài lòng cho người dân và các y bác sĩ trong quá trình sử dụng. Phần mềm BV thông minh đáp ứng được các yêu cầu là thủ tục đơn giản, công khai, minh bạch và giảm thời gian chờ đợi của người bệnh; đảm bảo nguyên tắc đơn giản, dễ làm, dễ tiếp cận, phổ cập, hiệu quả vv..

“Các sản phẩm đạt giải sẽ giúp Bộ Y tế giải quyết những bài toán lớn về ứng dụng CNTT y tế với phạm vi quy mô quốc gia và trong bối cảnh hội nhập quốc tế sâu rộng” – Thứ trưởng Sơn bày tỏ.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn và Cục trưởng Cục CNTT Trần Quý Tường trao giải Nhất 

PGS.TS. Trần Quý Tường-Cục trưởng Cục CNTT, cuộc thi là cơ hội cho các doanh nghiệp, đơn vị và cá nhân giới thiệu các giải pháp hay, phần mềm tốt ứng dụng trong y tế, từ đó, tìm kiếm, giới thiệu được những giải pháp, phần mềm phù hợp với thực tiễn Việt Nam, giúp cơ quan quản lý hoàn thiện các chính sách, các quy định, tiêu chuẩn kỹ thuật về CNTT y tế, giúp các đơn vị y tế có lựa chọn các phần mềm tốt để ứng dụng.

Với những tiêu chí chấm thi khoa học, minh bạch, BGK gồm những chuyên gia đầu ngành về lĩnh vực CNTT và y tế đã lựa chọn 10 sản phẩm xuất sắc nhất để trao giải kèm Cúp, Bảng chữ đồng chứng nhận. Giải Nhất được trao cho phần mềm Quản lý BV (HIS) của Công ty cổ phần giải pháp Y tế thông minh cùng 40 triệu đồng và Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Y tế.

Giải Nhì kèm 20 triệu đồng thuộc về 2 sản phẩm là phần mềm Quản lý BV (HIS) của Công ty cổ phần công nghệ ISOFH và Hệ sinh thái y tế VNPT (Phần mềm phục vụ Cộng đồng) của Trung tâm Giải pháp Y tế điện tử, Công ty Công nghệ thông tin VNPT.

Giải ba cùng 10 triệu đồng được trao cho 3 sản phẩm là: Phần mềm Quản lý trạm y tế xã (HCIS) của Công ty TNHH Sản xuất thương mại & Dịch vụ Song Ân; Phần mềm Quản lý xét nghiệm (LIS) của Công ty cổ phần giải pháp Y tế thông minh và Phần mềm Quản lý bệnh viện (HIS)    của Công ty TNHH Hà Thắng.

Giải Triển vọng nhất kèm Cúp, Bảng chữ đồng chứng nhận và 8 triệu đồng thuộc về phần mềm Bệnh án điện tử (EMR) của Công ty cổ phần CLAS HEALTHCARE.Trao các giải Nhì, Ba và Triển vọng nhất 
Thanh Hằng