Cuộc thi Tài năng diễn viên Xiếc toàn quốc năm 2018 do Cục Nghệ thuật biểu diễn chủ trì, phối hợp với Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam, Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội tổ chức từ ngày 4-12 đến 10-12 tại Liên  đoàn Xiếc Việt Nam. 

Đây là cuộc thi dành cho các nghệ sĩ Xiếc chuyên nghiệp, sinh viên đang theo học tại các cơ sở đào tạo nghệ thuật Xiếc trên toàn quốc.

Xiếc thú sẽ được các nghệ sĩ trình diễn trên phố đi bộ Hồ Gươm
Xiếc mèo được các nghệ sĩ Liên đoàn Xiếc Việt Nam giới thiệu đến người dân và du khách

Tham gia cuộc thi có các nghệ sĩ đến từ 6 đơn vị. Trong đó, Liên đoàn Xiếc Việt Nam có 9 tiết mục, 31 diễn viên. Nhà hát Phương Nam – TP. Hồ Chí Minh có 6 tiết mục, 19 diễn viên. Trường Trung cấp nghệ thuật Xiếc và Tạp kỹ Việt Nam có 4 tiết mục, 10 diễn viên. Nhà hát Nghệ thuật Xiếc và Tạp kỹ Hà Nội có 3 tiết mục, 4 diễn viên. Trung tâm Văn hóa Long An có 1 tiết mục, 2 diễn viên. Đoàn Nghệ thuật Tây Hồ - Hải Dương có 1 tiết mục, 1 diễn viên.

Dự kiến, ngoài các buổi biểu diễn, dịp này, các nghệ sĩ tham gia cuộc thi sẽ cùng diễu hành trên tuyến phố đi bộ Hồ Gươm vào chiều ngày 2-12.  

Tham gia diễu hành có 75 nghệ sĩ Xiếc, 40 thiếu nhi và đoàn “nghệ sĩ” xiếc thú đặc biệt gồm ngựa, lạc đà, trâu, mèo, vẹt, dê, chó. Rất nhiều tiết mục biểu diễn đặc sắc được giới thiệu với người dân và du khách: xiếc thú tổng hợp, trò khéo tung hứng, đi cà kheo, xe đạp một bánh, xe đạp chồng người, lắc vòng nghệ thuật, lăn vòng, trượt patin, nhào lộn, hề xiếc...

Tọa đàm “Nghệ thuật Xiếc Việt Nam trong xu thế hội nhập” vào ngày 8-12 là dịp để lãnh đạo các đơn vị xiếc, các nhà chuyên môn cùng các nghệ sĩ trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm, từ đó đề ra phương hướng phát triển nghệ thuật Xiếc trong xu thế hội nhập của đất nước nói chung và ngành Xiếc nói riêng. 


N.Hoa