Diễn ra từ ngày 24 đến 26/9, với khoảng 100 người tham dự, Hội nghị được coi là một sự kiện của văn học Thủ đô sau nhiều năm gián đoạn.

Sẽ có khoảng 70 đại biểu chính thức là những cây bút sinh từ 1975 trở lại đây, là hội viên HNVHN của Hà Nội, cùng 12 khách mời là những người viết văn trẻ của 6 tỉnh thành: Phú Thọ, Ninh Bình, Thanh Hóa, Thừa Thiên - Huế, Hải Phòng, TP Hồ Chí Minh.

Ngoài ra, còn có  25 nhà văn nổi tiếng của các thế hệ trước đang sống tại Hà Nội sẽ có mặt để trao đổi kinh nghiệm viết với các cây bút trẻ tại hội nghị.

Với một lực lượng viết văn nhiều thế hệ, Hội nghị NNVVT lần 2 sẽ là dịp tập hợp, “điểm danh” đội ngũ những người viết văn trẻ trên địa bàn Thủ đô, để có cái nhìn chính xác, sát hợp về lực lượng văn học kế cận, từ đó có thể đề ra phương hướng, kế hoạch bồi dưỡng, phát triển họ.

Nhiều tác giả dự Hội nghị những người viết văn trẻ Hà Nội lần thứ nhất đã trở thành các tác giả có nhiều đầu sách được yêu mến.

Với sự hội tụ của gần một trăm cây bút trẻ, Hội nghị sẽ là môi trường để những người viết văn trẻ thủ đô gặp gỡ, giao lưu với nhau, với các bạn viết ở các địa phương trong cả nước, với các thế hệ nhà văn đi trước, với chính quyền thành phố để nâng cao nhận thức, hiểu biết, cũng như ý thức trách nhiệm công dân và trách nhiệm nhà văn đối với Thủ đô nói riêng, đối với nhân dân và đất nước nói chung.

Thanh Hằng