Sắc lệnh liên quan đến giấy chứng nhận tốt nghiệp đại học, giấy khai sinh, chứng nhận kết hôn/ly dị, hồ sơ thay đổi tên, chứng tử, giấy phép điều khiển phương tiện giao thông cơ giới và biển số xe.

Tổng thống Nga Vladimir Putin (Ảnh: Kremlin)

 “Căn cước công dân, bằng tốt nghiệp đại học, giấy khai sinh, chứng nhận kết hôn hoặc ly hôn, hồ sơ thay đổi tên, giấy chứng tử, giấy phép điều khiển phương tiện giao thông cơ giới và biển số xe được cấp bởi chính quyền địa phương cho cư dân thường trú ở những khu vực là người Ukraina hoặc chưa có chứng nhận quốc tịch từ này được thừa nhận  có giá trị”, tuyên bố nêu rõ.

Sau khi khủng hoảng chính trị nổ ra ở Ukraina vào năm 2014,  hơn 1 triệu người dân Donbass nộp đơn xin tỵ nạn và tạm trú ở Nga. Theo Cơ quan Di trú Liên bang Nga, cớ hơn 1 triệu người Ukraina đến Nga sẽ khi nội chiến xảy ra, khoảng 600.000 quyết định định cư lâu dài.

Kiev đã phát động một hoạt động quân sự đặc biệt ở miền Tây Nam từ tháng 4-2014, sau khi người dân địa phương không công nhận chính quyền Ukraina mới được phương Tây hậu thuẫn lên nắm quyền nhờ một cuộc đảo chính bị tố là vi hiến.

Trúc Phạm