Vào cuối tháng 12-1999, Tổng thống đầu tiên của nước Nga Boris Yeltsin bất ngờ từ chức và chuyển giao quyền điều hành đất nước cho một nhân vật khá mới lạ trên chính trường Nga- Vladimir Putin.

Vài tháng sau, ông Putin chính thức được người Nga tín nhiệm bầu vào vị trí người đứng đầu đất nước và trải qua 2 nhiệm kỳ thành công rực rỡ, trước khi trở thành Thủ tướng Nga vào năm 2008 rồi lại trở lại đỉnh cao quyền lực từ năm 2012 cho tới nay.


Tổng thống Putin tuyên bố tái tranh cử vào năm 2018. Video: RT

Hôm 6-12 vừa qua, Tổng thống Putin tuyên bố sẽ ra tranh cử nhiệm kỳ Tổng thống Nga lần thứ tư vào năm 2018. Giới quan sát nhận định chiến thắng một lần nữa sẽ tới với ông bởi lẽ tỷ lệ ủng hộ của người Nga dành cho ông luôn ở ngưỡng khiến mọi chính trị gia đều mơ ước.

Nhiều người nói những thành công của ông trong việc “chèo lái” nước Nga là khả năng thiên bẩm, nhưng có những người cho rằng, là người chứng kiến sự phát triển của nước Nga từ thời Liên Xô, Tổng thống Vladimir Putin đã được đào tạo chuyên nghiệp và rèn giũa qua nhiều vị trí công việc khác nhau, từ một điệp viên của Cơ quan An ninh Quốc gia Liên Xô (KGB) đến một chính trị gia bản lĩnh.

Thời “đam mê” ở KGB

Ông Vladimir Putin sinh ngày 7-10-1952 tại Leningrad (thành phố St. Petersburg ngày nay). Cha ông từng là thủy thủ tàu ngầm trước Chiến tranh Thế giới thứ hai. Ông tốt nghiệp đại học năm 1975 ở quê nhà và sớm trở thành điệp viện, phục vụ KGB ngay từ năm đó.

Tổng thống Putin cùng cha và mẹ trong một bức ảnh chụp năm 1985. Ảnh: Kremlin.

Trong quãng thời gian 1985-1990, ông đã làm điệp viên tại thành phố Dresden, Đông Đức. Nhà lãnh đạo Nga cho biết, khi đó ông phụ trách hoạt động tình báo của Liên Xô ở nước ngoài. Tuy nhiên, nhiều nguồn tin nhận định, nhiệm vụ chính của ông Putin là thu thập thông tin về NATO.

Trong một lần hiếm hoi chia sẻ về quãng thời gian công tác tại KGB, người đứng đầu nước Nga cho hay trở thành điệp viên là ước mơ từ nhỏ. Ông từng chia sẻ về việc bị hấp dẫn bởi các bộ phim và tiểu thuyết về các điệp viên. Những năm công tác ở KGB cũng là quãng thời gian quan trọng giúp ông rèn giũa bản lĩnh cứng rắn của mình.

Ông Putin cho biết ông từng hợp tác hoặc tham gia những chiến dịch tình báo vô cùng bí mật, thậm chí bất hợp pháp. "Những liên hệ mà tôi từng tham gia khi phục vụ tại KGB không chỉ đơn giản là việc kết nối các Cơ quan tình báo nước ngoài, mà thậm chí là với những chiến dịch, nhân viên tình báo bất hợp pháp", Tổng thống Putin từng chia sẻ.

Tổng thống Vladimir Putin cũng ca ngợi mạng lưới các nhân viên tình báo Nga và gọi họ là những người “có một không hai”, sẵn sàng từ bỏ cuộc đời bình thường để cống hiến cho đất nước.

Bức ảnh chụp Tổng thống Putin khi còn là sĩ quan tình báo KGB và ảnh chụp năm 2013. Ảnh: RT
“Không phải ai cũng có thể từ bỏ cuộc sống của họ, từ bỏ những người họ yêu thương, rời xa gia đình trong vòng nhiều năm, không phải ai cũng có thể hiến dâng cả cuộc đời để phục vụ Tổ quốc. Tôi không hề nói quá về điều này”, Tổng thống Putin nói thêm.

Cũng theo ông chủ Điện Kremlin, các điệp viên “không giống như những người còn lại” trong xã hội. Họ có phẩm chất, năng lực, tính cách và sự thuyết phục khác biệt so với những người bình thường.

Nhắc lại một kỉ niệm đáng nhớ tại KGB, ông Putin chia sẻ khi ông còn đang làm sĩ quan tình báo cấp thấp, ông đã gặp Aleksandr Aleksandrovich, một viên chức tình báo cấp cao vừa trở về Liên Xô sau một chiến dịch bí mật tại nước ngoài.

“Tôi đã hỏi ông ấy, liệu công việc này (ở KGB) có phải là một công việc bình thường hay không và ông ấy có muốn nhận nhiều hơn từ đất nước khi hoàn thành nhiệm vụ? Ông ấy đã nói rằng ông đã nhận được một lời đề nghị thăng chức nhưng từ chối, tôi hỏi tại sao, và ông ấy nói rằng: Tôi coi công việc này là một phần thưởng vì quê hương (Liên Xô) đã uỷ thác tôi làm điều mà không ai khác có thể làm được, tôi phải cảm ơn đất nước vì điều đó”, Tổng thống Putin nhớ lại.

“Họ là những người có một không hai. Tôi mong họ sẽ luôn hạnh phúc và thành công. Tôi chắc chắn họ sẽ nghe thấy những lời tôi nói”, Tổng thống Putin nhấn mạnh.

Một bức ảnh của Tổng thống Putin khi đang hoạt động tại Đông Đức. Ảnh: SPutnik

Tổng thống Putin đã tạm “nghỉ hưu” khi KGB bị giải thể vì Liên Xô sụp đổ với hàm Trung tá. Ông được coi là một ứng viên sáng giá nhất cho vị trí người đứng đầu KGB thời bấy giờ và hoạt động tại Cơ quan An ninh Liên bang Nga (FSB), cơ quan kế nhiệm của KGB trong một thời gian ngắn.

Đường tới Điện Kremlin lần thứ tư

Sự nghiệp chính trị của Putin chỉ thực sự bắt đầu vào năm 1991 với công việc đầu tiên là làm cố vấn cho ông Anatoly Sobchak - Thị trưởng thành phố St. Petersburg. Ông Sobchak là một chính trị gia nổi tiếng vào thời đó. Nhiệm vụ của ông Putin khi đó là đưa ra những lời khuyên cho ngài thị trường về các vấn đề chính trị quốc tế.

Ông Putin và ông Anatoly Sobchak. Ảnh: ITN

Chưa đầy một năm sau, với khả năng thiên bẩm trong việc điều hành, ông Putin đã trở thành Phó thị trưởng thành phố St. Petersburg trong khi vẫn giữ chức Chủ tịch Ban đối ngoại của Văn phòng thị trưởng.

Tới tháng 8-1996, ông đạt được bước tiến xa hơn trong sự nghiệp khi được bổ nhiệm làm phó Phòng Quản lý tài sản cho Tổng thống Nga, giám sát các vấn đề liên quan tới luật và tài sản nước ngoài. Thời điểm này, ông Putin cũng chuyển tới thủ đô Moscow cùng gia đình.

Vào năm 1998, ông Putin được Tổng thống Nga khi đó Boris Yeltsin giao nhiệm vụ điều hành cơ quan FSB (tên gọi sau khi Liên Xô sụp đổ của KGB). Cần nhắc lại rằng, quãng thời gian này là lúc nước Nga non trẻ đang gặp phải rất nhiều khó khăn sau khi Liên Xô tan rã cùng những khoản nợ ngập đầu của các tổ chức quốc tế.

Tới năm 1999, ông Yeltsin quyết định từ chức trước khi nhiệm kỳ Tổng thống thứ hai kết thúc và lựa chọn ông Putin là quyền Tổng thống – một vị trí lý tưởng giúp cho ông dễ dàng thắng cử trong cuộc bầu cử Tổng thống 1 năm sau đó.  Nhiều người sau đó đã cho rằng, quyết định ủng hộ Putin lên làm Tổng thống Nga là hành động sáng suốt và đậm dấu ấn nhất của ông Yeltsin.

Ông Yeltsin quyết định trao quyền điều hành đất nước cho ông Putin. Ảnh:  Kremlin

Vào ngày 26-3-2000, Nga tổ chức bầu cử sớm với 11 ứng cử viên tham gia và ông Putin giành chiến thắng chung cuộc với tỷ lệ 52,9% tỷ lệ ủng hộ. Với chiến thắng này, ông Putin chính thức trở thành người đứng đầu nước Nga.

Sự xuất hiện và nhanh chóng thăng tiến của ông Putin trên chính trường gây nhiều bất ngờ cho giới quan sát. Nhưng chỉ sau thời gian ngắn nhậm chức, Tổng tự lệnh nước Nga đã chứng minh cho cả thế giới thấy khả năng “chèo lái” con thuyền nước Nga với những thành tựu rực rỡ.

Vào năm 2004, Tổng thống Putin tiếp tục đắc cử nhiệm kỳ thứ 2 với tỷ lệ ủng hộ áp đảo, lên tới 71,9%. Do thời hạn của nhiệm kỳ tổng thống Nga bị giới hạn, ông Putin đã không tranh cử tổng thống nhiệm kỳ 3. Từ năm 2008 đến năm 2012, ông giữ chức Thủ tướng Nga trong nhiệm kỳ của Tổng thống Dmitry Medvedev.

Dường như vận mệnh đã gắn ông với vai trò người dẫn đầu nước Nga. Vào năm 2011, Tổng thống Medvedev đề nghị đảng Nước Nga thống nhất mở đường cho ông Putin quay lại ghế tổng thống nhiệm kỳ thứ 3. Bên cạnh đó, Quốc hội Nga đã thông qua việc sửa Hiến pháp để nhiệm kỳ Tổng thống kéo dài trong 6 năm, thay vì 4 năm.

Tháng 3-2012, ông Putin đắc cử Tổng thống Nga với gần 64% phiếu bầu của người dân. Theo đó Tổng thống Putin sẽ lãnh đạo nước Nga cho tới khi cuộc bầu cử mới diễn ra vào năm 2018.

Tổng thống Putin đã khóc khi chiến thắng trong cuộc bầu cử năm 2012. Ảnh: AP

Hôm 6-12 vừa rồi, Tổng thống Putin bất ngờ ra tuyên bố sẽ tái tranh cử trong cuộc bầu cử vào năm sau. Đây là một thông tin khiến người Nga vô cùng hứng khởi. Nếu không có gì bất thường, Nga sẽ tiến hành bỏ phiếu bầu tổng thống vào ngày 18-3-2018, đúng dịp kỉ niệm sự kiện Crimea sáp nhập trở lại Nga.

Nếu ông giành chiến thắng trong cuộc đua vào ghế Tổng thống lần thứ tư vào tháng 3-2018, ông sẽ giữ chức cho đến năm 2024. Các bản khảo sát mới được công bố cho thấy hơn 80% người dân Nga vẫn hết lòng tin tưởng chính sách điều hành đất nước của Tổng thống Vladimir Putin, bất chấp căng thẳng giữa Moscow và các đối thủ.

Theo giới quan sát, trong bối cảnh chính trị Nga hiện tại, sẽ khó có ai đủ sức nặng và uy tín để đánh bật Tổng thống Putin trong cuộc bầu cử tới. Nhiều người thậm chí từng nói đùa rằng, Tổng thống Putin giỏi làm tất cả mọi việc, trừ một việc, đó là tìm ra người kế nhiệm chính mình.

Thiện Nhân