CIA thay đổi vị trí lãnh đạo trong những ngày tháng 3-2018. Ảnh Reuters

Ngày 13-3, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã gây một “chấn động” trong nội các có thể coi là lớn nhất kể từ khi ông nhậm chức cách đây hơn 1 năm, cách chức Ngoại trưởng Rex Tillerson và bổ nhiệm Giám đốc CIA Mike Pompeo thay thế vị trí người đứng đầu ngành ngoại giao Mỹ. Việc Tổng thống Mỹ Donald Trump công bố đề cử bà Gina Haspel trở thành Giám đốc CIA cùng với lời “tạm biệt” Ngoại trưởng Rex Tillerson chỉ trong cùng một Tweet duy nhất vào ngày 13-3 được coi là một động thái khá trớ trêu.

Cuộc thay đổi nhân sự này thực sự bất ngờ và có phần sốc ngay cả với một người như Tổng thống Trump. Thay thế vị trí của ông Pompeo trong Cơ quan Tình báo Liên bang Mỹ chính là bà Gina Haspel, người phụ nữ đầu tiên được bổ nhiệm làm Phó Giám đốc và nay là Giám đốc CIA. Tuy nhiên, bà Haspel chỉ có thể trở thành giám đốc CIA nếu như đề cử của bà được Thượng viện thông qua.

Gina Haspel gia nhập CIA năm 1985, từng có nhiều chiến công và nhân được nhiều giải thưởng cấp cao trong suốt sự nghiệp tình báo của mình. Bà trở thành nữ Phó Giám đốc CIA đầu tiên vào ngày 7-2-2017, đồng thời cũng là một trong những quan chức đầu tiên nhậm chức trong chính quyền Tổng thống Donald Trump. Với vai trò là phó giám đốc CIA, bà đảm nhận vai trò quản lý việc thu thập, phân tích thông tin tình báo, các hoạt động bí mật và cả công tác phản gián.

Tổng thống Mỹ Donald Trump cho rằng việc bổ nhiệm bà Haspel sẽ là một “cột mốc quan trọng trong lịch sử”, đồng thời cho biết thêm, bà Haspel và ông Pompeo “đã cùng làm việc trong hơn 1 năm và có sự tôn trọng lẫn nhau đặc biệt”. Ông Trump cũng không quên dành lời khen dành cho bà Haspel: “Gina là một người tôi biết rất, rất rõ và cũng là người tôi đã phối hợp làm việc rất chặt chẽ. Bà ấy là một người xuất chúng.”

Trong một phát biểu được đưa ra ngày 13-3, bà Haspel đã thể hiện sự vinh dự được làm việc với ông Pompeo trong hơn 1 năm qua. “Tôi thực sự biết ơn Tổng thống Trump vì cơ hội quí giá cũng như sự tin tưởng của ông ấy vào tôi khi đề cử tôi cho vị trí giám đốc CIA.  Nếu được bổ nhiệm, tôi hy vọng sẽ cung cấp cho ngài Tổng thống sự hỗ trợ về tình báo cần thiết như những gì ông ấy mong đợi trong năm đầu tiên của nhiệm kỳ,” bà Haspel nói.


Duy Tiến