Điều đặc biệt đến từ cái tên

Ngày 28-7-1952 được coi là ngày vui nhất của Hoàng gia Thái Lan lúc bấy giờ, ngày Thái tử Maha Vajiralongkorn chào đời. Thái từ Vairalongkorn là người con thứ hai, nhưng lại là người con trai duy nhất của cố quốc vương Bhumibol Adulyadej và hoàng hậu Sirikit. Sự ra đời của ông đem lại niềm vui và hi vọng cho quốc vương lúc ấy, khi đã tìm được người kế vị ngai vàng.

Thái tử Maha Vajiralongkorn trong một bức ảnh chụp cùng cố quốc vương Bhumibol Adulyadej, hoàng hậu Sirikit và các chị em ruột. Ảnh: Pinterest

Bangkok Post từng có một bài viết nói rằng, ngay khi Thái tử vừa mới chào đời, nhà vua Bhumibol khi ấy đã viết một lá thư gửi đến người đứng đầu Phật giáo Thái Lan, thỉnh xin lá số tử vi và một cái tên ý nghĩa để đặt cho Thái tử.

Và đó là thời điểm cái tên Maha Vajiralongkorn Bodindradebayavarangkun ra đời. Theo BBC, "Vajirusongkorn" có nghĩa là được trang trí bằng đá quý hoặc sấm sét, nhằm thể hiện sự quyền quý và sức mạnh của Thái tử.

Ngày 28-12-1972, tại đại cung Ananda Samakhom, quốc vương Bhumibol Adulyadej đã tổ chức lễ tấn phong hoàng thái tử cho hoàng tử Vajirusongkorn. Với cái tên quyền quý, hoàng thái tử Vajirusongkorn đã thề tuyệt đối trung thành với đất nước, với nhân dân và nguyện cống hiến vì sự phồn thịnh, hạnh phúc của Thái Lan.

Cuộc đời gắn liền với quân đội

Khi còn bé, Thái tử Vajirusongkorn đã theo học thầy riêng trong cung điện Dusit thay vì tới trường, vì lẽ đó mà nhiều người cho rằng ông từng không hòa nhập cùng các bạn đồng trang lứa và không có nhiều bạn thuở nhỏ.

 Nhà vua Maha Vajiralongkorn - Rama X thuở thiếu thời. Ảnh: Pinterest

Giống như cha mình và hầu hết các thành viên của hoàng gia Thái Lan, Thái tử Vajirusongkorn được gửi đến phương Tây giáo dục từ cấp 2. Ông theo học tại Sussex, Anh Quốc từ lúc 13 tuổi và sau đó chuyển đến học tại trường nội trú Millfield ở Somerset cho đến khi ông 17 tuổi.

Sau này, ông chuyển đến Austrailia và theo học tại trường Cao đẳng Quân sự hoàng gia ở Canberra, tốt nghiệp năm 1976. Sau thời gian tu nghiệp ở nước ngoài, ông trở về Thái Lan và dành phần lớn cuộc đời mình phục vụ cho quân đội hoàng gia Thái Lan.

Ông từng là sĩ quan tham mưu trong bộ phận tình báo quân đội trước khi trở thành người đứng đầu tiểu đoàn vệ binh hoàng gia Thái Lan. Ông cũng từng được đào tạo để trở thành phi công lái máy bay chiến đấu và từng tham gia các chương trình huấn luyện quân sự với các đơn vị không quân tác chiến đặc biệt.

 Nhà vua dành phần lớn cuộc đời mình phục vụ cho quân đội hoàng gia Thái Lan. Ảnh: Pinterest

Mặc dù vậy, ông cũng có những sở thích và đam mê riêng mang nhiều ảnh hưởng của phương Tây, trong đó có đam mê với thể thao. Ông chơi rất nhiều môn thể thao từ bé và môn nào cũng tỏ ra xuất sắc, từ bóng đá, rowing, đua ngựa, xe đạp, bóng chày.

Người kế vị "lạ kỳ"

Theo The Guardian, Nhà vua Vajirusongkorn rất hiếm khi xuất hiện trước công chúng hoặc đưa ra các bài phát biểu. Sau này, ông dành nhiều thời gian để sinh sống tại Munich, Đức và rất kín tiếng trước truyền thông. Sự kín tiếng này khiến người Thái Lan nghi ngại ông sẽ là một vị vua "xa lạ" với thần dân.

Theo Patrick Jory, giảng viên cao cấp về lịch sử Đông Nam Á tại Đại học Queensland, Nhà vua Vajirusongkorn lại mang phong cách hoàn toàn khác so với cha mình, với cách làm việc cứng rắn hơn. "Không giống như cha mình, Nhà vua Vajirusongkorn dành gần như cả cuộc đời trong quân đội, quen thuộc với những mệnh lệnh và sự chấp hành, nhưng lại thiếu đi sức hút như cố vương", ông Jory nói.

 Thái tử Maha Vajiralongkorn trong một bức ảnh chụp cùng cố quốc vương Bhumibol Adulyadej và hoàng hậu Sirikit. Ảnh: Pinterest

Có thể vì lẽ đó nên dù ông được chính thức đặt tên là người thừa kế vào năm 1972, một số người ở Thái Lan đã đặt ra câu hỏi về sự phù hợp của ông đối với ngai vàng. Trong nhiều năm, Nhà vua Vajirusongkorn phải đối mặt với cáo buộc rằng có liên quan đến các hoạt động không tích cực.

Trong một cuộc họp hiếm hoi với các nhà báo vào năm 1992, Vajirusongkorn đã trực tiếp "đáp trả" những cáo buộc này bằng một câu nói: "Tôi trông giống như một ông trùm mafia không? Tôi muốn nói với bạn rằng, nếu tôi thực sự như vậy, giờ tôi đã trở thành triệu phú rồi. Tôi không thể hiểu được tại sao, bất cứ khi nào có điều gì sai trái, những cáo buộc sẽ luôn gắn lấy tôi".

Nhà vua Vajirusongkorn cũng được biết đến bởi cuộc sống hôn nhân nhiều thay đổi. Ông đã từng kết hôn 3 lần trong quá khứ và có 7 người con. Hôm 1-5 vừa qua, Nhà vua Vajiralongkorn đã kết hôn với Hoàng hậu Suthida Vajiralongkorn na Ayudhya chỉ 3 ngày trước lễ đăng quang của của mình, và bà đã chính thức trở thành Hoàng hậu Vương quốc Thái Lan.

Những áp lực vô hình

Nhà vua mới đăng quang cũng chịu nhiều áp lực từ chính cha của mình, cố quốc vương Bhumibol Adulyadej bởi ông rất được người Thái Lan yêu quý. Ảnh: Shutterstock

Vị vua băng hà Bhumibol được biết đến là một trụ cột vững vàng, có uy tín mạnh mẽ giúp ổn định tình hình đất nước suốt mấy chục năm. Điều đó đã ngầm hình thành những áp lực vô hình với nhà vua mới, nhất là khi những nghi ngờ của dư luận luôn bủa vây lấy ông.

Trong những năm cuối đời của quốc vương Bhumibol Adulyadej, do tình trạng sức khỏe không ổn định, Thái tử Vajirusongkorn cũng đã đứng ra gánh vác trách nhiệm lớn hơn, thay mặt vua cha cử hành các nghi lễ hoàng gia. Trong lễ tang cố vương, Thái tử Vajirusongkorn cũng đã cho thấy hình ảnh chu đáo và chân thành của mình, dần chiếm lấy cảm tình của người dân.

Khi chính thức trở thành quốc vương, Nhà vua Rama X sẽ có quyền lực của vị quân chủ để ký ban hành luật, chứng kiến các quan chức tuyên thệ nhậm chức và giữ vai trò nguyên thủ quốc gia của Thái Lan. Ông cũng là người đứng đầu trên danh nghĩa của quân đội, tòa án và chính phủ.

Với lễ đăng quang diễn ra từ ngày 4 đến 6-5, xứ sở Chùa Vàng sẽ chính thức bước sang một trang sử mới, dưới sự điều hành của một nhà vua mới, với những niềm tin về sự ổn định, hạnh phúc và phồn thịnh cho nhân dân.

An Nhiên (T.H)