Cuộc chiến khốc liệt 1950-1953 trên bán đảo Triều Tiên đã kết thúc với sự xuất hiện của hai quốc gia là CHDCND Triều Tiên và Hàn Quốc. Trên lý thuyết, Hàn Quốc và Triều Tiên vẫn đang trong tình trạng chiến tranh. Bởi vậy, đằng đẵng 6 thập kỉ qua, người dân liên Triều không được thoải mái bước qua biên giới của nhau.
Tuy nhiên, có một nghịch cảnh là hàng triệu người đã bị ly tán bởi cuộc chiến tranh đó. Có những người con ở lại Triều Tiên nhưng bố mẹ đã sang Hàn Quốc, có những người anh em sống cách xa nhau hàng ngàn km trong hơn 6 thập kỉ mà chưa được ăn với nhau một bữa cơm nào.
Theo Washington Post, gần 130.000 người Hàn Quốc nộp đơn thông qua Hội Chữ thập đỏ xin đoàn tụ với người thân ở miền Bắc kể từ khi chương trình hội ngộ bắt đầu vào năm 1988. Khoảng một nửa trong số những người nộp đơn đã qua đời. Hiện nay, phần lớn những người còn sống đều hơn 70 tuổi. Mong ước của họ là nhìn thấy người thân trước khi qua đời.
Hai nước thường xuyên tổ chức các cuộc đoàn tụ trong suốt những năm đầu thế kỷ 21, khi Hàn Quốc áp dụng "chính sách ánh dương". Tuy nhiên, trong những năm gần đây, những dịp như thế này trở nên rời rạc hơn và biến thành con bài mặc cả trong đối sách của hai nước. Trong ảnh là ông Ryu Young-il, 71 tuổi ở Hàn Quốc, gắp thức ăn cho người cha đã hơn 90 trong cuộc đoàn tụ năm 2015.
Mới đây, cùng với sự ấm lên trong quan hệ liên Triều, sự kiện đoàn tụ sẽ được một lần nữa được tổ chức từ ngày 20 đến ngày 26-8 tại khu nghỉ dưỡng núi Kumgang ở Triều Tiên, theo tuyên bố chung được công bố sau cuộc gặp giữa phái đoàn hai miền hôm 22-6. 100 gia đình từ mỗi nước sẽ được chọn để tham gia, Yonhap cho hay.
Nhiều người bị ly tán chia sẻ họ chẳng biết nói gì với người thân bên kia biên giới bởi đã 65 năm chưa được gặp mặt. Tuy nhiên, họ nói rằng họ sẽ dành toàn bộ thời gian đó để ôm nhau, bởi không ai dám chắc sau lần đoàn tụ này mình sẽ còn được gặp người thân yêu ở bên kia biên giới thêm lần nữa.
Cụ ông Min Ho-shik, 84 tuổi, sống tại Hàn Quốc, ôm em gái Min Un Sik trong cuộc hội ngộ giữa hai miền Nam - Bắc diễn ra tại Triều Tiên diễn ra cách đây 3 năm. 
Trong các cuộc đoàn tụ trước đó, các gia đình may mắn được lựa chọn cũng cần tuân theo các quy tắc nghiêm ngặt như phải mặc quần áo nghiêm túc; không yêu bàn về chính trị; không nói về cực khổ trong cuộc sống; và không đề nghị người thân đi qua phía bên kia biên giới. Trong ảnh là bà Lee Jin Goo không kìm được nước mắt bởi sau rất nhiều năm mới gặp anh trai Lee Yong Goo đang sống ở miền Bắc.
Một người phụ nữ lớn tuổi chào tạm biệt cháu trai sống bên kia biên giới trước khi di chuyển về Hàn Quốc trong cuộc đoàn tụ cách đay 3 năm.
Nhiều người bày tỏ hi vọng, với các động thái thiện chí của cả hai miền Triều Tiên trong những tháng gần đây, các cuộc đoàn tụ tương tự sẽ được tăng dầy hơn trong thời gian tới. Nhiều người thậm chí mơ về một tương lai hoà bình, nơi họ tự do đi lại gặp mặt người thân ở bên kia biên giới.
Bởi lẽ, sau khi kết thúc vài ngày đoàn tụ, người dân hai miền Triều Tiên lại một lần nữa chia tay trong nước mắt. Họ sợ rằng mình sẽ không còn sống để gặp mặt người thân thêm lần nào nữa.

Thiện Nhân (Ảnh: Tổng hợp)