Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm nay (16-7) sẽ gặp mặt thượng đỉnh ở Hensilki, Phần Lan. Theo lịch trình được Nhà Trắng tiết lộ, hai nhà lãnh đạo sẽ gặp nhau vào lúc 13h20 và làm việc đến khoảng 17h.

Tổng thống Putin và Tổng thống Trump sẽ gặp mặt hôm nay (16-7).

Từ khi nhậm chức Tổng thống Mỹ, ông Trump và ông Putin chưa lần nào tổ chức các cuộc họp thượng đỉnh mà chỉ gặp gỡ ngắn bên lề các sự kiện quốc tế quan trọng. Lần đầu tiên vào tháng 7-2017 ở Đức, bên lề Hội nghị G20 và lần cuối cùng ở Đà Nẵng, Việt Nam, bên lề Thượng đỉnh APEC.

Lần chạm mặt đầu tiên

Bên lề hội nghị thượng đỉnh G20 diễn ra tại Đức, Tổng thống Putin và Tổng thống Trump ngày 7-7-2017 đã có cuộc gặp mặt chính thức lần đầu tiên với vai trò lãnh đạo của hai cường quốc thế giới. Đây là cuộc gặp thu hút sự chú ý đặc biệt của truyền thông toàn cầu bởi nó diễn ra trong bối cảnh quan hệ Nga – Mỹ ngày càng xấu đi với những lời cáo buộc nhằm vào Moscow từ phía Washington.

Tổng thống Nga - Mỹ bắt tay nhau tại cuộc gặp đầu tiên ở Đức. Ảnh: Getty

Tuy nhiên, không khí căng thẳng đã không xuất hiện trong cuộc gặp. Nhanh chóng gạt đi những ngượng nghịu ban đầu, hai nhà lãnh đạo đã dành cho nhau những cái bắt tay lịch sử. Hai bên cũng nhanh chóng đi vào bàn luận những vấn đề nóng như cáo buộc về cái gọi là Nga can thiệp bầu cử Mỹ, các biện pháp trừng phạt nhắm vào Moscow liên quan đến cuộc xung đột ở Ukraine và tình hình Syria.

Tại đây, hai nhà lãnh đạo đã lần đầu tiên tìm thấy tiếng nói chung trong một vấn đề quốc tế, đó chính là Syria, khi một lệnh ngừng bắn ở Tây Nam quốc gia Trung Đông được thiết lập dưới sự bảo trợ của cả Washington và Moscow.

Bên cạnh đó, những trao đổi tích cực giữa Tổng thống Putin và Tổng thống Trump cũng khiến thế giới tin rằng quan hệ giữa hai cường quốc sau sự kiện đó sẽ sớm được cải thiện, dù rằng đến hiện tại, người ta nhận ra mối quan hệ này không được cải thiện đáng bao nhiều khi mà các biện pháp trừng phạt lẫn nhau chưa hề có dấu hiệu dừng lại.

Chóng vánh và gượng gạo ở APEC

Cuộc gặp thứ hai và cũng là cuộc gặp gần đây nhất giữa hai nhà lãnh đạo Nga – Mỹ diễn ra bên lề Hội nghị thượng đỉnh APEC tại Đà Nẵng, Việt Nam vào tháng 11-2017. Theo các tiết lộ ít ỏi từ 2 phía, cuộc gặp này nói đúng hơn là một cuộc trao đổi ngắn giữa hai nhà lãnh đạo trong những phút đi bộ cùng nhau ở APEC, với nội dung chính là tình hình chiến sự ở Syria.

Hai nhà lãnh đạo căng thẳng trao đổi tại Đà Nẵng. Ảnh: Reuters

Trong những bức ảnh được truyền thông đăng tải, Tổng thống Putin và người đồng cấp Trump luôn được nhìn thấy rất căng thẳng đi cạnh nhau tại APEC. Nhiều người nói rằng, trong một không khí như vậy, hai nhà lãnh đạo sẽ rất khó tìm được đồng thuận.

Tuy nhiên, nhận định trên đã sai khi ông Putin và ông Trump đã ra tuyên bố chung cho rằng giải pháp quân sự không phải là phương án để giải quyết cuộc xung đột tại quốc gia Trung Đông, đồng thời hối thúc tăng cường viện trợ nhân đạo cho Syria để "xoa dịu nỗi đau" vì chiến tranh của người dân.

Bên cạnh đó, hai vị Tổng thống khẳng định tiếp tục duy trì đường dây nóng để ngăn chặn những va chạm không đáng có trong các hoạt động quân sự tại Syria.

Syria vẫn ngày đêm bị tàn phá sau các tuyên bố chung của Nga - Mỹ. Ảnh: ITN

Liên quan đến tương lai chính trị ở Damascus, Tổng thống Putin và người đồng cấp Trump cam kết giải quyết vấn đề này theo khuôn khổ của tiến trình đàm phán Geneva về Syria và phù hợp với các nghị quyết của Liên Hợp Quốc về tự do bầu cử.

Đến thời điểm hiện tại, tình hình ở quốc gia Trung Đông đã có những thay đổi đáng kể, Mỹ cũng thêm vài lần tấn công trực diện vào các mục tiêu của Damascus. Dường như những cam kết mà hai nhà lãnh đạo Mỹ - Nga đưa ra tại cuộc gặp sẽ vẫn phải chờ lâu nữa để được thực thi đầy đủ.

Thiện Minh