Thống đốc Kuroiwa Yuji nhiệt liệt chào mừng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đến thăm Kanagawa, coi đây là cơ hội thúc đẩy quan hệ giữa Nhật Bản nói chung, Kanagawa nói riêng với Việt Nam phát triển lên một bước mới. Luôn quan tâm thúc đẩy quan hệ hợp tác với Việt Nam, tỉnh Kanagawa hiện có khoảng 40 doanh nghiệp đang đầu tư tại Việt Nam. Thống đốc Kuroiwa Yuji bày tỏ mong muốn tăng cường hợp tác đầu tư với Việt Nam, trên cơ sở những tiềm năng lợi thế, phù hợp với mong muốn, nguyện vọng của cả hai bên.

Phát biểu trong cuộc gặp Thống đốc Yuji, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng hoan nghênh sáng kiến của Thống đốc về việc tổ chức Ngày Việt Nam tại Kanagawa, thể hiện tình cảm tốt đẹp giữa hai nước. Tổng Bí thư ghi nhận và đánh giá cao quan hệ hợp tác tốt đẹp giữa Kanagawa với các địa phương của Việt Nam; các dự án đầu tư của các doanh nghiệp Kanagawa tại Việt Nam đang được triển khai thành công, mang lại hiệu quả kinh tế, góp phần tăng cường, củng cố quan hệ hữu nghị, tình đoàn kết giữa Việt Nam với Kanagawa nói riêng và với Nhật Bản nói chung. 

Tổng Bí thư mong muốn Kanagawa với tiềm năng và thế mạnh của mình sẽ tiếp tục hợp tác với các đối tác Việt Nam không chỉ trong lĩnh vực công nghiệp, mà cả nông nghiệp công nghệ cao, đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, cũng như hợp tác lao động. Tổng Bí thư khẳng định Đảng, Nhà nước và các địa phương Việt Nam hoan nghênh và tạo điều kiện thuận lợi để Kanagawa tiếp tục mở rộng quan hệ hợp tác nhiều mặt và cùng có lợi với Việt Nam.

Tiếp đó, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã chứng kiến lễ ký kết biên bản hợp tác về kinh tế giữa tỉnh Hưng Yên và tỉnh Kanagawa.

Nhân chuyến thăm Kanagawa, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã thăm Công ty Điện tử Fuji Electric, công ty hàng đầu của Nhật Bản và thế giới trong sản xuất thiết bị điện, chiếm 30% thị phần toàn thế giới.

Cũng trong ngày 18/9, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng đã khai mạc Diễn đàn hợp tác, đầu tư, thương mại và lao động Việt Nam tại tỉnh Kanagawa.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng khẳng định, Ngày Việt Nam và Diễn đàn Hợp tác Đầu tư, Thương mại và Lao động Việt Nam - Nhật Bản tại Kanagawa là những bằng chứng sống động và thuyết phục, cho thấy tiềm năng hợp tác to lớn và mong muốn thắt chặt hơn nữa mối quan hệ hợp tác giữa hai nước.

Tổng bí thư bày tỏ mong muốn các địa phương và doanh nghiệp hai nước sẽ đi tiên phong trong việc hiện thực hóa các thỏa thuận giữa lãnh đạo hai nước, góp phần tích cực vào việc đưa hợp tác của hai nước lên tầm cao mới.

Cuối giờ chiều cùng ngày, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã lên đường về nước, kết thúc tốt đẹp chuyến thăm chính thức Nhật Bản theo lời mời của Thủ tướng Shinzo Abe. Rời Nhật Bản, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã gửi điện cảm ơn tới Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe.

Trong bức điện, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng gửi lời cảm ơn chân thành đến Nhà vua Nhật Bản, ngài Thủ tướng, các nhà lãnh đạo và nhân dân Nhật Bản đã dành cho cá nhân Tổng Bí thư và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam những tình cảm hữu nghị nồng thắm và sự đón tiếp trọng thị, chu đáo.

Tổng Bí thư bày tỏ tin tưởng, kết quả rất tích cực của chuyến thăm lần này sẽ góp phần quan trọng vào việc tăng cường tình hữu nghị, thúc đẩy toàn diện và làm sâu sắc hơn quan hệ Đối tác chiến lược sâu rộng giữa Việt Nam và Nhật Bản vì sự thịnh vượng chung của hai dân tộc, vì hạnh phúc của nhân dân hai nước và vì hòa bình và phồn vinh ở châu Á.

Tổng Bí thư gửi lời chúc chân thành tới Chính phủ và nhân dân Nhật Bản tiếp tục đạt được những thành tựu mới to lớn hơn nữa trong công cuộc phát triển đất nước phồn vinh. Chúc ngài Thủ tướng và các vị lãnh đạo Nhật Bản sức khỏe và hạnh phúc. Chúc quan hệ hữu nghị, Đối tác chiến lược sâu rộng vì hòa bình và phồn vinh ở châu Á giữa Việt Nam – Nhật Bản ngày càng được tăng cường và phát triển tốt đẹp.

PV (Tổng hợp)