Tiếp tục chuyến thăm chính thức Nhật Bản, trưa 16/9 (theo giờ Nhật Bản), Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng hội kiến Nhà Vua Nhật Bản Akihito tại Hoàng cung Nhật Bản.

Thay mặt Hoàng gia Nhật Bản, Nhà Vua Akihito nhiệt liệt chào đón Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam sang thăm chính thức Nhật Bản. Nhà Vua Nhật Bản Akihito cho rằng chuyến thăm của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng có ý nghĩa rất quan trọng trong việc tiếp tục tăng cường hơn nữa mối quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa hai nước.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng hội kiến Nhà Vua Nhật Bản Akihito.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chân thành cảm ơn Nhà Vua đã dành thời gian tiếp Đoàn; bày tỏ vui mừng được trở lại thăm Nhật Bản, được chứng kiến những nỗ lực vượt bậc của Chính phủ và nhân dân Nhật Bản trong việc phục hồi, tái thiết đất nước, tiếp tục đóng góp tích cực cho hòa bình, hợp tác và phát triển trong khu vực và trên thế giới.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Nhà Vua Nhật Bản Akihito bày tỏ vui mừng trước sự phát triển nhanh chóng, thực chất và tốt đẹp của quan hệ Việt Nam – Nhật Bản trong những năm qua. Nhà Vua Nhật Bản Akihito khẳng định Hoàng gia Nhật Bản luôn dành sự ủng hộ mạnh mẽ đối với phát triển quan hệ giữa Việt Nam và Nhật Bản, mong nhân dân Việt Nam tiếp tục đạt được nhiều thành tựu hơn nữa trong công cuộc xây dựng đất nước ngày càng phồn thịnh.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp ông Ken Matsuzawa, Chủ tịch Hội đồng Ngoại giao nhân dân Nhật Bản

Thay mặt Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đánh giá cao những tình cảm thân thiết và sự quan tâm của Nhà Vua và Hoàng gia Nhật Bản dành cho Việt Nam và mối quan hệ hữu nghị hợp tác Việt Nam-Nhật Bản; cho rằng Việt Nam và Nhật Bản có quan hệ lâu đời, gần gũi về văn hóa, cùng chia sẻ nhiều giá trị và lợi ich chung; khẳng định Đảng và Nhà nước Việt Nam luôn nhất quán coi Nhật Bản là đối tác quan trọng hàng đầu và lâu dài trong đường lối đối ngoại của mình.

Nhà vua Nhật Bản Akihito cho biết thành viên Hoàng gia như Thái tử Naruhito, Hoàng tử Akisino và Công nương, đã đến thăm Việt Nam và có ấn tượng rất tốt đẹp về đất nước và nhân dân Việt Nam. Thay mặt Lãnh đạo và nhân dân Việt Nam, Tổng Bí thư trân trọng mời Nhà Vua, Hoàng hậu cùng các thành viên Hoàng gia sang thăm chính thức Việt Nam. Nhà Vua Nhật Bản Akihito chân thành cảm ơn Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng về lời mời.

Trước đó, sáng 16/9, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp Chủ tịch Tổ chức Xúc tiến ngoại thương Nhật Bản (JETRO) Ishighe Hiroyuki; ông Ken Matsuzawa, Chủ tịch Hội đồng Ngoại giao nhân dân Nhật Bản.
An Công (Theo VOV)