“Trong vụ việc này, ngay từ đầu tôi đã có chỉ đạo, yêu cầu đặt ra làm khẩn trương và vận dụng tối đa những quy định pháp luật có lợi cho ông Nén. Trong quá trình thương lượng, tôi cũng đã quan tâm rất nhiều tới đề nghị của ông Nén và tôi cũng thấy TAND tỉnh Bình Thuận có thiện chí khi thương lượng. Đấy là thực tế. Tuy nhiên rất tiếc đến bây giờ quá trình thương lượng chưa thành”- Chánh án Nguyễn Hòa Bình cho biết.

Lý giải nguyên nhân thương lượng chưa thành, ông Bình khẳng định có những lý do không phải do tòa án, cũng như không phải do ông Nén.

Chánh án Tòa án nhân dân tối cao Nguyễn Hòa Bình

“Có những lý do khác. Có một số người khác cũng muốn tranh thủ câu chuyện này để có một chút hưởng lợi gì đó, mà điều này luật không cho phép. Tôi nói ví dụ như khi ông Nén và TAND tỉnh Bình Thuận thống nhất mức bồi thường trên 8 tỷ đồng, tôi nói số tròn, thì về mặt tương quan là có thể chấp nhận được. Việc thực thi pháp luật đã được chiếu cố rất nhiều đến hoàn cảnh của ông Nén và gia đình ông Nén. Tuy nhiên, sau đó lại có những người khác lại yêu cầu thêm 5 tỷ như bố ông Nén, luật sư, một ông trước đây làm Chủ tịch xã...”- ông Bình nói.

Chánh án TAND Tối cao khẳng định những người đòi bồi thường thêm 5 tỷ đồng không phải đối tượng được bồi thường. nhưng lợi dụng tình cảnh sức khỏe của ông Nén nên cũng đưa ra tài liệu đòi bồi thường.

Điều này “đã phá vỡ kết quả thương lượng bồi thường. Đấy là điều lý giải tại sao cuộc bồi thường không thành. Trong điều kiện như vậy, TAND tỉnh Bình Thuận không còn cách nào khác là chấm dứt bồi thường và đề nghị ông Nén kiện ra tòa để cho tòa án xét xử. Khi đó chỉ căn cứ vào luật chứ không còn cách nào khác cả”- ông Bình khẳng định.

Vũ Hân