Theo ông Nguyễn Việt Hưng, Phó cục trưởng Cục Bồi thường Nhà nước, Bộ Tư pháp
đang phối hợp với TAND Tối cao đôn đốc, chỉ đạo TAND tỉnh Bình Thuận thực hiện bồi thường theo quy định đối với ông Huỳnh Văn Nén. 

Ông Huỳnh Văn Nén.

Đến nay, TAND tỉnh Bình Thuận đã tổ chức 4 buổi thương lượng, bồi thường cho ông Nén và gia đình. Về việc vì sao lần 3 thì đồng ý bồi thường cho ông Nén trên 10 tỷ đồng nhưng đến lần thứ 4 chỉ chấp nhận hơn 2,6 tỷ đồng, ông Hưng cho rằng về mặt pháp luật thì phải xem xét thật kỹ lưỡng bởi áp theo pháp luật hiện hành thì những thiệt hại ông Nén được bồi thường rất hạn chế. 

Ông Nén làm nông nghiệp và sống ở huyện Hàm Tân, Bình Thuận nên những tổn thất tinh thần, thu nhập thực tế trong thời gian trước khi ông Nén được minh oan rất thấp, nên mức bồi thường rất thấp nếu tính theo mức độ lao động, thu nhập ở địa phương. 

“Cũng có thể ông ấy sẽ được bồi thường những khoản như trợ cấp nuôi bố mẹ, con cái, chi phí suốt mấy năm vợ con đi kêu oan. Nhưng chi phí thăm nuôi, kêu oan mười mấy năm trời rất khó tính bởi theo luật hiện tại chưa quy định. 

Ngoài ra, xác định về thu nhập bị mất trong thời gian ông ngồi tù cũng rất khó, bởi ông là người nông dân, thu nhập không ổn định. Tuy vậy, tôi tin rằng TAND tỉnh Bình Thuận sẽ căn cứ theo quy định của pháp luật để thực hiện đúng thôi. 

Với tư cách cơ quan tham mưu về công tác bồi thường nhà nước, chúng tôi đã thấy rõ những bất cập trong Luật Trách nhiệm bồi thường của nhà nước hiện hành để có đề xuất sửa đổi phù hợp, sát với thực tế hơn, để làm sao điều chỉnh nâng mức bồi thường lên”- ông Hưng bày tỏ. 

Trước đó, trải qua 3 lần thương lượng, số tiền mà TAND tỉnh Bình Thuận thống nhất bồi thường oan sai cho ông Huỳnh Văn Nén và gia đình (trú tại thị trấn Tân Minh, huyện Hàm Tân, tỉnh Bình Thuận) là 10,5 tỷ đồng. 

Tuy nhiên, phía gia đình ông Nén vẫn bảo lưu quan điểm yêu cầu bồi thường hơn 14,1 tỷ đồng. Đến buổi thương lượng lần thứ 4 vừa diễn ra cách đây vài ngày, TAND tỉnh Bình Thuận lại chỉ thống nhất bồi thường với tổng số tiền 2,6 tỷ đồng cho ông Nén và gia đình.

Nguyễn Hương