Ngoài sự hiện diện của đại diện của lãnh đạo các doanh nghiệp này, buổi đối thoại có sự góp mặt của các thành viên Tổ tư vấn kinh tế của Thủ tướng và đại diện lãnh đạo 3 Bộ  - Bộ Tài chính, Bộ Kế hoạch & Đầu tư và Văn phòng Chính phủ.

Phát biểu mở màn, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết: Trước đây, Chính phủ thường gặp các doanh nghiệp Nhà nước, nhưng năm nay, với đề xuất của Tổ tư vấn của Thủ tướng và Văn phòng Chính phủ, Thủ tướng quyết định gặp gỡ, đối thoại với khối doanh nghiệp tư nhân. Những tập đoàn ngồi đây là những đơn vị bước đầu thành công, góp phần vào phát triển đất nước.

Thủ tướng tại buổi tọa đàm

Thủ tướng nhấn mạnh, Chính phủ muốn lắng nghe những khó khăn, vướng mắc trong quá trình phát triển, những vấn đề đặt ra để thực hiện Nghị quyết Trung ương 5 để kinh tế tư nhân là động lực phát triển của đất nước.

“Vì sao kinh tế tư nhân ở Việt Nam chưa phát triển? Do môi trường kinh doanh hay do thuế khoá, lao động, môi trường? Nhà nước cần làm gì nữa để khối doanh nghiệp tư nhân phát triển?”, Thủ tướng đặt câu hỏi, đồng thời bày tỏ: Mong muốn đại diện tập đoàn kinh tế tư nhân nói thẳng, nói thật, trách nhiệm.

Nêu ra sự lớn mạnh nhanh chóng của các doanh nghiệp tư nhân trong nước, Thủ tướng lưu ý: Trước đây, chúng ta chưa từng có những tập đoàn tư nhân lớn như hiện nay và vai trò của kinh tế tư nhân cũng chưa được nhấn mạnh, chưa bao giờ kinh tế tư nhân được coi là “động lực của phát triển”. Trong số mấy trăm ngàn doanh nghiệp trên cả nước, cơ cấu doanh nghiệp nhà nước chỉ 0,5% (tuy chiếm một lượng vốn, tài sản lớn); doanh nghiệp tư nhân chiếm tỷ lệ đến 96,7%; FDI chiếm 2,6%.

“Tất nhiên, quy mô của doanh nghiệp nước ngoài lớn, nhưng doanh nghiệp tư nhân chiếm gần tuyệt đối về số lượng. Nhiều tập đoàn, tổng công ty tư nhân rất thành công, trong số đó có những vị đang ngồi đây ngày hôm nay. Tuy nhiên, trong 496.000 doanh nghiệp đang hoạt động thì doanh nghiệp vừa và lớn chỉ chiếm chưa tới 10.000, còn lại 486.000 là doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ. Chính phủ lắng nghe quý vị chính là để tạo ra một khung pháp lý, một môi trường kinh doanh tốt nhất để doanh nghiệp Việt Nam phát triển đúng hướng, ngày càng có nhiều tập đoàn tư nhân lớn mạnh cùng các doanh nghiệp nhỏ và vừa. Nền kinh tế phải có anh lớn, anh bé, nhưng vai trò người dẫn dắt rất quan trọng” – Thủ tướng nhấn mạnh.

Thủ tướng và đại diện các doanh nghiệp tư nhân trước buổi tọa đàm

Thủ tướng cũng bày tỏ, hiện dù khối doanh nghiệp tư nhân chiếm lượng tài sản không cao nhưng đóng góp vào GDP đến 43%, là rất lớn, và phải tiếp tục đóng góp lớn hơn nữa.

“Nút thắt ở đây là gì? Các vị hãy đưa ra những vấn đề cần phải tháo gỡ để giải phóng kinh tế tư nhân. Nhà nước phải làm gì, doanh nghiệp phải làm gì? Ngoài vấn đề thuế khóa, lao động, bảo vệ môi trường, chúng ta phải làm gì nữa? Chúng tôi sẽ lắng nghe tâm tư của quý vị một cách chân thành nhất” Thủ tướng nói.

Ông Vũ Viết Ngoạn – Tổ trưởng Tổ tư vấn kinh tế của Thủ tướng cũng bày tỏ: Năm 2017, nền kinh tế có những khởi sắc, nhưng vẫn còn nhiều việc cần làm để đạt mục tiêu tăng trưởng và đóng góp cho chặng đường phát triển tới đây của đất nước. Đó cũng là lý do để Thủ tướng tổ chức toạ đàm với một số tập đoàn kinh tế tư nhân với chủ đề “Chính phủ và tập đoàn kinh tế tư nhân cùng đồng hành, phát triển kinh tế” để lắng nghe và đổi mới chính sách để khối doanh nghiệp tư nhân ngày càng phát triển hơn.

Tại buổi làm việc này, Thủ tướng cũng đề nghị lãnh đạo các doanh nghiệp “không ngại đụng chạm, phát biểu thẳng thắn”.


Vũ Hân