Với sự kiện Việt Nam là chủ nhà của Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều diễn ra tại Hà Nội 2 ngày qua, Thủ tướng nhìn nhận, công tác chuẩn bị cho hội nghị được thực hiện rất tốt, chu đáo, bảo đảm tuyệt đối an toàn. Vị thế, vai trò, công tác chuẩn bị, công tác tổ chức của nước chủ nhà Việt Nam được lãnh đạo hai nước Mỹ, Triều Tiên cũng như dư luận xã hội, cộng đồng quốc tế ghi nhận, đánh giá cao.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu khai mạc phiên họp Chính phủ tháng 2-2019 sáng 1-3.

Việc Việt Nam nỗ lực chuẩn bị chu đáo về mọi mặt, bảo đảm an ninh an toàn tuyệt đối cho Hội nghị đã thể hiện rõ đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, hòa bình, hợp tác và phát triển, thể hiện thành viên có trách nhiệm trong cộng đồng quốc tế, tích cực thúc đẩy tiến trình hòa bình trên bán đảo Triều Tiên, là dịp tạo bước tiến mới trong quan hệ với Mỹ và Triều Tiên. 

Thủ tướng cho rằng hình ảnh Tổng thống Mỹ Donald Trump cầm quốc kỳ Việt Nam rất có ý nghĩa đối với quan hệ hai nước.

Đặc biệt, Việt Nam đã quảng bá ra thế giới hình ảnh một đất nước yêu chuộng hòa bình, đạt nhiều thành tựu trong công cuộc đổi mới và hội nhập quốc tế. Chúng ta đã giới thiệu có hiệu quả về đất nước Việt Nam với nền văn hóa đặc sắc, ẩm thực phong phú, con người thân thiện, mến khách. Biểu dương nỗ lực của một số bộ, ngành, địa phương liên quan, Thủ tướng đánh giá Hà Nội đã thể hiện ấn tượng sâu sắc, “các đồng chí đã làm rất nhiều việc cụ thể để có Hà Nội xanh, đẹp, trật tự”.

"Mặc dù hai bên chưa ký được thỏa thuận, nhưng Hội nghị cũng hướng tới kết quả tích cực trong tương lai, trong việc thúc đẩy hòa bình tại bán đảo Triều Tiên, như nhận xét “đủ nắng thì hoa sẽ nở”, Thủ tướng cho biết.

Với việc Tổng thống Mỹ Donald Trump lần thứ 2 tới Việt Nam, Thủ tướng nhấn mạnh, hình ảnh ông Donald Trump cầm quốc kỳ Việt Nam (tại cuộc hội kiến với Thủ tướng trưa 27-2) rất có ý nghĩa đối với quan hệ hai nước Việt – Mỹ. 

Nhóm PV