Chuyến thăm đã góp phần tăng cường quan hệ hợp tác và thắt chặt quan hệ hữu nghị thủy chung với Đảng, Nhà nước và nhân dân Cuba anh em. Trước đó, Chủ tịch nước đã tham dự Hội nghị Thượng đỉnh Liên Hợp quốc và các sự kiện cấp cao liên quan tại New York, Mỹ từ ngày 24 đến 28/9, theo lời mời của Tổng thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon.

Hội nghị Thượng đỉnh Liên hợp quốc thông qua Chương trình nghị sự 2030 về Phát triển bền vững là hội nghị lớn nhất của Liên hợp quốc kể từ sau Hội nghị Thượng đỉnh năm 2000 thông qua các Mục tiêu phát triển thiên niên kỷ. Gần 170 nguyên thủ, thủ tướng các nước đã tham dự.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và phu nhân cùng các đại biểu dâng hoa trước Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh tại thủ đô La Habana, Cuba. Ảnh: TTXVN.

Bài phát biểu của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang tại hội nghị với chủ đề “Bảo đảm môi trường hòa bình, an ninh trên cơ sở tôn trọng luật pháp quốc tế là điều kiện tiên quyết để thực hiện thành công các Mục tiêu phát triển bền vững” được các chính khách và dư luận quốc tế đánh giá cao. Trong bài phát biểu của mình, Chủ tịch nước khẳng định Việt Nam cam kết tập trung mọi nguồn lực, huy động tất cả các bộ, ngành, địa phương, các tổ chức, cộng đồng và người dân để thực hiện thành công...

Thiếu nhi Cuba với Quốc kỳ hai nước vui mừng đón đoàn đại biểu Việt Nam.

Chương trình nghị sự 2030 và các Mục tiêu phát triển bền vững. Đặc biệt, Chủ tịch nước nêu bật ba thông điệp lớn của Việt Nam. Một là, các Mục tiêu phát triển bền vững không thể trở thành hiện thực trong điều kiện chiến tranh, xung đột và bất ổn. Do đó, bảo đảm môi trường hòa bình, an ninh trên cơ sở tôn trọng luật pháp quốc tế là điều kiện tiên quyết để thực hiện thành công các Mục tiêu phát triển bền vững.

Thứ hai, cần có quyết tâm chính trị cao, phát huy tối đa nội lực và tiềm năng đất nước, đưa quan điểm bền vững trở thành định hướng thường xuyên, lâu dài và lồng ghép các Mục tiêu phát triển bền vững vào mọi chiến lược và chương trình quốc gia, trong đó con người luôn ở vị trí trung tâm.

Thứ ba, cần tăng cường quan hệ đối tác toàn cầu vì phát triển bền vững, trong đó các nước phát triển có trách nhiệm hỗ trợ các nước đang phát triển thực hiện các mục tiêu trên, đặc biệt là hỗ trợ nâng cao năng lực, chuyển giao công nghệ, tạo thuận lợi trong thương mại, tiếp cận nguồn vốn...

Trong buổi Đối thoại Chính sách với các quan chức, học giả và doanh nghiệp Hoa Kỳ tại trụ sở Hội châu Á, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang phát biểu khẳng định: “Điều mà tôi rất tâm đắc và muốn chia sẻ với các bạn là nguyên nhân và động lực giúp chúng ta vượt qua được quá khứ chiến tranh và những khác biệt để trở thành đối tác toàn diện của nhau như hôm nay chính là những lợi ích căn bản mà hai nước chia sẻ”.

Tiếp đó, trong bài phát biểu tại Hội nghị Thượng đỉnh về các hoạt động gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc ngày 28/9, Chủ tịch nước tái khẳng định quan điểm nhất quán “chân thành mong muốn nhân dân các nước trên thế giới đều được sống trong hoà bình, phát triển và hạnh phúc”. Bài phát biểu ngắn gọn nhưng đã làm rõ ba vấn đề lớn của thế giới ngày nay để triển khai thành công và hiệu quả các hoạt động gìn giữhoà bình Liên hợp quốc.

Đó là cần giữ vững các nguyên tắc tôn trọng độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ, trung lập, không thiên vị, không can thiệp vào công việc nội bộ các nước và phải được các bên liên quan chấp thuận. Tiếp tục cải tiến các quy trình cần nhằm nâng cao khả năng triển khai và ứng phó kịp thời, đồng thời có biện pháp bảo đảm tối đa an ninh và an toàn cho các lực lượng gìn giữ hoà bình...

Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Cộng hòa Cuba từ ngày 28 đến 30/9, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang khẳng định tình đoàn kết keo sơn giữa hai nước trong các chặng đường lịch sử. Tại cuộc hội đàm, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Chủ tịch Raul Castro nhất trí đánh giá truyền thống quan hệ đặc biệt Việt Nam - Cuba thời gian qua tiếp tục đạt được những bước phát triển mới và tích cực trên tất cả các lĩnh vực, thể hiện qua việc trao đổi đoàn các cấp/ngành hai bên gia tăng, các cơ chế hợp tác song phương được duy trì thường xuyên và ngày càng hiệu quả, việc triển khai “Chương trình nghị sự kinh tế song phương” ký kết vào tháng 3/2014 và nhất là dự án Việt Nam hỗ trợ Cuba sản xuất lúa gạo giai đoạn 2010 - 2015 đạt nhiều kết quả tích cực, quan hệ hợp tác trên các lĩnh vực an ninh - quốc phòng và đối ngoại tiếp tục được củng cố... Hai bên cũng thống nhất tăng cường hợp tác trên nhiều lĩnh vực trong thời gian tới.

Đ.Minh