Chiều ngày 2/4, ông Đỗ Thiết Khiêm, Chủ tịch UBND huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi xác nhận thông tin trên.

Theo báo cáo của UBND xã Bình Châu, huyện Bình Sơn, khoảng 6h15, cùng ngày, UBND xã Bình Châu nhận được tin báo của bà Nguyễn Thị Chi (SN 1993, thôn Phú Quý, xã Bình Châu) về tàu cá của chồng bà đang hành nghề trên biển bị tàu nước ngoài tông chìm.

Một tàu cá hành nghề trên biển bị tàu lạ tấn công gây hư hỏng.

Cụ thể, tàu cá QNg-90767-TS, công suất 420 CV do ông Trần Hồng Thọ (SN 1987, thôn Phú Quý, xã Bình Châu) làm chủ, đăng ký hành nghề lặn. Phương tiện xuất bến tại trạm kiểm soát Biên phòng Sa Kỳ ngày 20/3, hành nghề tại khu vực Quần đảo Hoàng Sa, trên phương tiện có 8 lao động.

Lúc 6 giờ ngày 2/4, bà Chi nhận được điện thoại của bà Nguyễn Thị Kim Hồng (SN 1983, thôn Châu Thuận Biển, xã Bình Châu) nói là phương tiện của ông Thọ bị tàu Trung Quốc tông chìm ở đảo Phú Lâm, có tọa độ 16042 N – 112025’44” E.

Sau khi bị tông chìm, có 3 tàu cá gồm: Tàu QNg-90045-TS do ông Đặng Tằm làm chủ phương tiện, Tàu QNg-90399-TS do ông Đặng Dũng làm chủ phương tiện, tàu cá QNg-90929-TS do ông Nguyễn Thành Linh là chủ phương tiện cùng đến để cứu hộ nhưng khi đến nơi thì không thấy phương tiện và ngư dân tàu cá QNg-90617-TS mà chỉ thấy 1 tàu sắt màu trắng của Trung Quốc đang kiểm soát tại đây. 3 tàu cá tiếp tục tìm kiếm nhưng không tìm thấy tàu cá QNg-90767-TS cùng các ngư dân.

UBND xã Bình Châu làm việc với bà Hồng, qua làm việc bà Hồng cũng thông tin đúng như bà Chi.

Xét thấy vụ việc mang tính chất phức tạp nguy hiểm đến tính mạng của ngư dân, Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn huyện Bình Sơn đã báo caó đến các cơ quan chức năng để kịp thời quan tâm, chỉ đạo.

Chiều cùng ngày, Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn Quảng Ngãi cũng đã có văn bản đề nghị Ủy ban Quốc gia ứng phó sự cố, thiên tai và tìm kiếm cứu nạn và Trung tâm Phối hợp tìm kiếm cứu nạn Hàng hải Khu vực II sớm có biện pháp kịp thời hỗ trợ tìm kiếm.

Hà Vy