Chiều 26-7, ngay sau khi tới Thủ đô Wellington, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đã có cuộc làm việc với Bộ trưởng Tài chính New Zealand, ông Steven Joyce.

Tại buổi làm việc, hai bên đã nhất trí tăng cường hơn nữa hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư, dịch vụ, giáo dục và đào tạo, công nghệ thông tin; phấn đấu đạt mục tiêu 1,7 tỷ USD kim ngạch thương mại vào năm 2020 như lãnh đạo cấp cao hai bên đã đề ra.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho biết, Việt Nam đang đẩy mạnh quá trình trình tái cơ cấu nền kinh tế, trong đó có tái cơ cấu và đổi mới các tổ chức tín dụng, ngân hàng thương mại và cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước, hoàn thiện thể chế kinh tế thị trường, nâng cao năng lực cạnh tranh và cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh….

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ và ông Steven Joyce

Do vậy, Phó Thủ tướng đề nghị New Zealand chia sẻ kinh nghiệm, khuyến khích các công ty của New Zealand nghiên cứu tham gia vào quá trình tái cơ cấu này. Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cũng đánh giá cao hỗ trợ phát triển của New Zealand dành cho Việt Nam và đề nghị hai bên sớm ký thỏa thuận hợp tác về tài chính giữa hai nước.

Bộ trưởng Steven Joyce khẳng định Việt Nam là đối tác quan trọng của New Zealand trong ASEAN và New Zealand sẽ chia sẻ kinh nghiệm và hỗ trợ Việt Nam trong tái cơ cấu tài chính, ngân hàng, cổ phần hóa doanh nghiệp, thị trường chứng khoán, tái cơ cấu nợ xấu và trong các lĩnh vực mà New Zealand có kinh nghiệm; tiếp tục tạo thuận lợi cho hàng nông thủy sản Việt Nam vào hệ thống phân phối và chuỗi siêu thị tại New Zealand.

Hai bên cũng nhất trí tăng cường hợp tác về kinh tế, tài chính tại các diễn đàn, tổ chức khu vực và quốc tế; nhất trí thúc đẩy để sớm ký kết thỏa thuận hợp tác về tài chính giữa hai nước.

Vũ Hân