Đồng chí Trương Hòa Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính đã đến dự. Về phía Hoa Kỳ có Thượng nghị sĩ Patrick Leahy, Phó Chủ tịch Ủy ban Chuẩn chi Thượng viện Hoa Kỳ; ông Daniel Kritenbrink, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Hợp Chủng quốc Hoa Kỳ tại Việt Nam. 

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình nhấn mạnh, dù chiến tranh ở Việt Nam kết thúc đã lâu nhưng hậu quả chất độc hóa học vẫn còn ảnh hưởng lớn đối với sức khỏe con người và môi trường. 

Hiện cả nước có khoảng 4,8 triệu người bị phơi nhiễm chất độc da cam - dioxin, trong đó hơn 3 triệu người là nạn nhân chất độc da cam, gây ảnh hưởng đến cả những thế hệ sau.

Các đại biểu bấm nút khởi động dự án. 

Đánh giá cao việc các cơ quan chức năng Việt Nam - Hòa Kỳ đã phối hợp chặt chẽ thực hiện nhiều hoạt động thời gian qua như nghiên cứu, điều tra, khảo sát, đánh giá môi trường bị ô nhiễm dioxin; thực hiện các dự án hỗ trợ y tế, chăm sóc sức khỏe, phục hồi chức năng cho người khuyết tật Việt Nam; Phó Thủ tướng Chính phủ đồng thời cảm ơn Quốc hội, Chính phủ, Nhân dân Hoa Kỳ, đặc biệt là Thượng nghị sĩ Patrick Leahy đã dành hàng chục năm vận động, nỗ lực phối hợp với các bên để triển khai dự án. 

Đồng thời Phó Thủ tướng bày tỏ mong muốn Thượng nghị sĩ Patrick Leahy tiếp tục ủng hộ và vận động Quốc hội, Chính phủ, Nhân dân Hoa Kỳ tăng cường hợp tác thực hiện nhiều dự án hơn nữa để đáp ứng nhu cầu chính đáng của nhiều người dân Việt Nam; vì lợi ích chung của hai nước, góp phần thúc đẩy quan hệ đối tác toàn diện Việt Nam - Hoa Kỳ trong thời gian tới.

Sân bay Biên Hòa là nơi bị ô nhiễm dioxin nặng nề nhất Việt Nam khi có một vùng diện tích 52 ha với hơn 500 nghìn m3 đất, đá bị nhiễm chất độc da cam cần phải xử lý, tẩy độc. 

Dự án xử lý triệt để dioxin tại sân bay Biên Hòa có tổng kinh phí hơn 390 triệu USD, được thực hiện trong vòng 10 năm. Trong đó, giai đoạn 1 với kinh phí 183 triệu USD từ nguồn viện trợ không hoàn lại do Chính phủ Hoa Kỳ bảo đảm và vốn đối ứng từ ngân sách sự nghiệp môi trường. 

Dự án được xem là sự tiếp nối thành công của dự án hợp tác Việt Nam - Hoa Kỳ trong xử lý dioxin tại sân bay Đà Nẵng. Đây cũng chính là sự kiện đánh dấu một mốc quan trọng, nhằm hiện thực hóa nội dung Tuyên bố chung của Lãnh đạo cấp cao Việt Nam và Hoa Kỳ.


Ngọc Sơn