Theo đó, Bộ này cho biết, ngày 2-11, tập đoàn Hóa Chất Việt Nam (Vinachem) có công văn gửi Bộ Công Thương  thông báo việc nguyên Tổng giám đốc PVTex Vũ Đình Duy có đơn xin nghỉ để đi chữa bệnh.

Liên quan đến việc này, Bộ Công Thương có khẳng định: “Bộ không chấp nhận đơn xin nghỉ đi chữa bệnh của ông Vũ Đình Duy. Bộ đã chỉ đạo Vinachem triệu tập ông Vũ Đình Duy có mặt tại cơ quan để thực hiện đúng quy định của pháp luật. Vinachem có trách nhiệm xem xét chấp hành pháp luật của cán bộ tập đoàn; xử lý theo thẩm quyền và thủ tục đúng quy định của Nhà nước”.

Ông Vũ Đình Duy được Thứ trưởng Bộ Công Thương Hoàng Quốc Vượng trao quyết định thành viên Hội đồng Thành viên Vinachem tháng 4/2016

Trước đó, một nguồn tin cho biết ông Vũ Đình Duy đã vắng mặt ở cơ quan khoảng 1 tuần, có gửi giấy phép thông báo phải đi chữa bệnh ở nước ngoài. Được biết, sau nhiều lần liên lạc để yêu cầu ông Duy có mặt tại cơ quan nhưng bất thành, Vinachem đã chính thức có văn bản báo cáo với bộ Công Thương, như đã đưa ở trên.

Về lý do vì sao ông Duy đột ngột “đi chữa bệnh ở nước ngoài”, có nhiều thông tin khác nhau. Ông Vũ Đình Duy nguyên là Tổng Giám đốc của Công ty CP Hóa dầu và Xơ sợi Dầu khí (PVTex) từ năm 20009 – 2014. PVTex là đơn vị làm chủ đầu tư của dự án Sản xuất xơ sợi polyester Đình Vũ với vốn đầu tư gần 325 triệu USD, đang có nguy cơ mất vốn. Dự án này đã được Thanh tra Chính phủ kết luận nhiều vi phạm nghiêm trọng và chuyển hồ sơ sang Bộ Công an đề nghị xử lý hình sự. 

Tuy nhiên, thời điểm 2014, bất chấp việc dự án phải ngưng sản xuất và liên tục lỗ vốn, ông Vũ Đình Duy vẫn được chuyển sang làm Phó Giám đốc Sở Công Thương Hải Phòng và giữa năm 2015, ông được Bộ trưởng Công thương khi đó là ông Vũ Huy Hoàng bổ nhiệm làm Phó cục trưởng Cục kỹ thuật an toàn môi trường và công nghiệp của Bộ này. Đến ngày 8/4/2016, cũng ông Vũ Huy Hoàng đã có quyết định điều động và bổ nhiệm ông Vũ Đình Duy giữ chức vụ thành viên Vinachem

Vũ Hân