Tham dự buổi lễ có đại diện Bộ Tư lệnh Quân khu 9, lãnh đạo tỉnh An Giang, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh An Giang, thân nhân liệt sĩ ở các tỉnh, thành phố trong nước cùng đông đảo nhân dân huyện Tịnh Biên. Thời gian qua, với sự nỗ lực, cố gắng vượt qua khó khăn, gian khổ với mong muốn tìm, đưa những người đã nằm xuống vì độc lập tự do của Tổ quốc, vì nhiệm vụ quốc tế cao cả, CBCS Đội K90 (Quân khu 9) và Đội K93 (Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh An Giang) đã triển khai nhiều đợt tìm kiếm trong mùa khô năm 2017-2018. 

Tỉnh An Giang tổ chức cải táng 168 hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện Việt Nam hy sinh qua các thời kỳ chiến tranh.

Qua đó, đã tổ chức cất bốc được 168 hài cốt liệt sĩ. Trong đó, ở Campuchia là 130 hài cốt, trong nội địa là 38 hài cốt (có 3 hài cốt liệt sĩ xác định được danh tính và 165 hài cốt liệt sĩ chưa xác định được danh tính). Để tìm được các hài cốt liệt sỹ, CBCS Đội K90 và K93 đã đào hàng ngàn vị trí hố và hàng chục ngàn mét khối đất đá, với quyết tâm vì đồng đội thân yêu và nhận được sự giúp đỡ của chính quyền, lực lượng vũ trang, nhân dân các tỉnh bạn, cũng như bà con nhân dân trong nước.

Các nghi thức được diễn ra trang nghiêm.

Ông Nguyễn Thanh Bình, Phó Chủ tịch UBND tỉnh An Giang cho biết, Tổ quốc và nhân dân Việt Nam đời đời ghi nhớ công ơn của các liệt sĩ đã hy sinh vì sự nghiệp giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước. Vun đắp mối quan hệ đoàn kết, gắn bó hữu nghị giữa hai đất nước Việt Nam – Campuchia. 

Các anh ngã xuống đễ giữ cho màu cờ Tổ quốc thêm đỏ thắm, cho quê hương yên bình, hạnh phúc. Quân và dân tỉnh An Giang sẽ thay mặt nhân dân cả nước, gia đình các liệt sĩ chăm sóc, giữ gìn chu đáo phần mộ các liệt sĩ, để hương hồn của những người con thân yêu của Tổ quốc Việt Nam được trở về  trong lòng đất mẹ, để chúng ta và người thân của các liệt sĩ được an lòng và có điều kiện viếng thăm.

Cùng ngày, UBND huyện Giồng Trôm (tỉnh Bến Tre) cũng đã tổ chức lễ cải táng hài cốt liệt sĩ hy sinh tại xã Châu Bình về an nghỉ tại Nghĩa trang liệt sĩ huyện (ấp 3, xã Lương Quới, huyện Giồng Trôm). Được biết, huyện Giồng Trôm có hơn 6.800 liệt sĩ đã anh dũng, chiến đấu hy sinh trong đấu tranh giải phóng dân tộc và bảo vệ Tổ quốc. Trong số đó còn hơn 1.000 liệt sĩ chưa tìm được hài cốt, chưa biết nơi an nghỉ, danh tính để quy tập, đưa về các nghĩa trang liệt sĩ.


Trần Lĩnh