Chuyện mượn HLV Nguyễn Hữu Thắng để "tố" các quan chức VFF thực ra không bất ngờ. Trước đó, khi U.22 Việt Nam thua U.22 Thái Lan và bị loại sau vòng bảng môn bóng đá nam SEA Games 29, người ta cũng đã mượn thất bại này để chỉ trích các quan chức đương nhiệm VFF. Việc một Đội tuyển thất bại, các quan chức của một nền bóng đá phải nhận những chỉ trích gay gắt vốn là một chuyện rất bình thường trong đời sống bóng đá. Nó không chỉ diễn ra ở riêng bóng đá Việt Nam, mà còn diễn ra ở cả những nền bóng đá láng giềng của chúng ta như Thái Lan, Indonesia, Malaysia, và cả những nền bóng đá phát triển trên thế giới như Đức, Italia, Brazil. Bản thân những người chấp nhận lao vào cuộc chơi bóng đá cũng luôn phải xác định trước tính hai mặt của cuộc chơi này: thắng thì được tung hô, thua thì bị chỉ trích - đấy dường như là một quy luật bất biến, không thay đổi.

Tuy nhiên, chỉ trích như thế nào và động cơ của sự chỉ trích lại phải nhìn nhận cho thấu đáo. U.22 Việt Nam thua vì những toan tính thiếu chính xác của HLV Nguyễn Hữu Thắng (như cách tổng kết của Hội đồng HLV Quốc gia), vì thiếu may mắn (như nhìn nhận của nhiều chuyên gia, đặc biệt là trong trận hoà 0-0 tiếc nuối với Indonesia), và cũng vì một bộ phận những người làm chuyên môn ở VFF không nhắc nhở góp ý cho Ban huấn luyện Đội tuyển một cách kịp thời. Nhưng cũng nên công bằng nhìn nhận, thời gian dài vừa qua, các Đội tuyển bóng đá trẻ Việt Nam cũng tạo được tiếng vang lớn trên đấu trường quốc tế: Đội tuyển U.15 vô địch Đông Nam Á, Đội tuyển U.20 tham dự vòng chung kết World Cup, và ngay cả Đội tuyển U.18 mới đây dù bị loại một cách tức tưởi tại giải vô địch U.18 Đông Nam Á thì hình ảnh mà Đội tuyển này để lại vẫn đầy ấn tượng. Rất nhiều chuyên gia tin rằng sau thất bại này, U.18 sẽ lớn lên, và sẽ có những kết quả tốt tại vòng loại giải U.19 châu Á vào tháng tới. Nói lại những điều này để thấy, VFF có lỗi trong thất bại chiến lược của Đội tuyển U.22, nhưng nếu vì cái lỗi ấy mà phủ nhận tất cả những thành công mà họ tạo ra với bóng đá trẻ thời gian qua là không công bằng.

HLV Nguyễn Hữu Thắng cho rằng mình đã bị lợi dụng.

Nhưng tại sao một bộ phận dư luận vẫn thích chỉ trích một cách... không công bằng như vậy? Không ai không biết cuối năm nay, VFF sẽ tổ chức hội nghị thường niên, và đến tháng 3 năm 2018 sẽ diễn ra Đại hội nhiệm kỳ 8. Do vậy, đây là thời gian để một bộ phận dư luận nào đó không ngừng "đánh" người này, chuẩn bị "tô hồng" người kia để hy vọng có thể đạt được một kết quả nhân sự ở Đại hội mới theo ý mình.

Với bóng đá Việt Nam xưa nay, cứ trước thềm một kỳ Đại hội là lại diễn ra những chuyện người bị "đánh" người được "tô" như thế. Và nguy hiểm là cùng với những chuyện vừa "đánh" vừa "tô", ai cũng giương cao ngọn cờ vì sự đổi mới, phát triển của bóng đá Việt Nam, dù không khó nhận ra phía sau ngọn cờ ấy không phải là một động cơ trong sáng. Trong câu chuyện này, truyền thông cũng có một phần trách nhiệm, bởi một bộ phận truyền thông hoặc chủ động, hoặc vô tình bị người khác lợi dụng, từ đó dẫn dắt dư luận tới những cái nhìn không hẳn có lợi cho đại cuộc, mà chỉ có lợi cho một hoặc một nhóm cá nhân.

Tuy nhiên thời đại bây giờ khác xa so với thời đại truyền thông ngày trước. Cho nên những người tưởng là "vì bóng đá Việt Nam" nhưng thực chất là đang "phá bóng đá Việt Nam" trước sau gì cũng bị nhận diện. Cẩn thận, "chơi dao" có ngày đứt tay!

Không phải chuyện mới

Trước thềm SEA Games năm 2013, Đội tuyển U.23 Việt Nam của HLV Hoàng Văn Phúc có một trận đấu không như ý tại BTV Cup (Cúp bóng đá Bình Dương mở rộng), và ngay sau trận đấu này, HLV trưởng Hoàng Văn Phúc đã nhận lệnh sa thải. Thời điểm ấy HLV Hoàng Văn Phúc cũng có những phát biểu khá giống với HLV Hữu Thắng lúc này, rằng những quyết định nhắm vào mình có thể chỉ là biểu hiện của những đấu đá ở trên (?). Ông Phúc bực bội Liên đoàn tới mức đã chuẩn bị hết hành trang để xách vali về Hà Nội, nhưng phút cuối khi Chủ tịch VFF Nguyễn Trọng Hỷ kịp thời vào cuộc, cộng với việc các cầu thủ đã hết lòng mong ông ở lại, ông Phúc đã ở lại. Sau SEA Games 2013 ấy, ông Phúc chính thức rời ghế thuyền trưởng Đội tuyển với rất nhiều nỗi niềm khó nói về tổ chức đã mời ông làm việc (?)

Ngọc Anh

Hoàng Anh