Hồi tháng 7-2018, khi U23 Việt Nam chuẩn bị cho ASIAD 18, theo quy định chúng ta được triệu tập thêm 3 cầu thủ ngoài độ tuổi 23. HLV Park Hang-seo đã khiến nhiều người bất ngờ khi gọi tập trung cả Đặng Văn Lâm dù biết Bùi Tiến Dũng vừa là người hùng của U23 Việt Nam tại Thường Châu hồi đầu năm.

Theo HLV Park Hang-seo giải thích thì sau giải U23 Châu Á 2018, ông đã theo dõi quá trình thi đấu của các học trò tại sân chơi V.League. Ông nhận ra rằng Bùi Tiến Dũng không thường xuyên được thi đấu ở CLB Thanh Hoá. Chính vì vậy mà ông lo ngại phong độ của Tiến Dũng sẽ không tốt, việc gọi Đặng Văn Lâm chính là nhằm mục đích có thể thay thế vị trí số 1 của Tiến Dũng.

HLV Park Hang-seo lo các cầu thủ ít được thi đấu ở CLB. Ảnh: MH

Tuy nhiên, sau quá trình tập trung và qua giải giao hữu quốc tế U23 sau đó, Tiến Dũng chơi ổn định và giữ được phong độ tốt. Chính vì vậy, HLV Park Hang-seo đã quyết định loại Văn Lâm để ưu tiên cho 3 cầu thủ ngoài độ tuổi U23 khác trên hàng công là: Anh Đức, Hùng Dũng và Văn Quyết.

Đấy là một dẫn chứng điển hình nhất của việc HLV Park Hang-seo rất lo lắng về phong độ của các cầu thủ khi trở về sân chơi V.League. Trước thềm Vòng loại U23 Châu Á 2020, ông Park từng nói rằng lứa U23 hiện tại có thể hình nhỉnh hơn lứa trước nhưng về trình độ chuyên môn thì kém hơn.

Bởi nhiều cầu thủ U23 không thường xuyên được thi đấu trong màu áo câu lạc bộ ở các giải quốc nội, điều này khiến cho các học trò của ông không tích luỹ được kinh nghiệm. Như trường hợp của thủ thành Bùi Tiến Dũng, rất có thể anh sẽ dự bị tại CLB Hà Nội ở V.League sắp tới.

Sau chiến thắng của U23 Việt Nam trước U23 Thái Lan, chúng ta không thể tự mãn quá sớm. Bởi xét về đẳng cấp, Thái Lan vẫn chưa thể thua chúng ta. Chính HLV Park Hang-seo đã nói rằng, chất lượng các ĐTQG được quyết định bởi chính các giải đấu trong nước.

Và nếu căn cứ vào điều này, chúng ta chưa thể vượt Thái Lan. Và điều quan trọng mà ông Park rút ra là người Thái đã có cả năm chuẩn bị cho giải đấu này cho thấy họ đã có sự xác định rất nghiêm túc về mục tiêu ở Vòng chung kết diễn ra trên sân nhà.

Một vấn đề khiến HLV Park Hang-seo lo lắng nữa là V.League tăng số ngoại binh trong một trận đấu cho các CLB lên 3 cầu thủ. Đây là điều sẽ khiến cho cơ hội cạnh tranh của các cầu thủ nội bị triệt tiêu, sẽ ảnh hưởng không nhỏ cho các ĐTQG, đặc biệt là ở vị trí tiền đạo.

Ông chia sẻ: “V.League đang có một vấn đề. Theo tôi biết, năm ngoái cho 2 ngoại binh thi đấu nhưng năm nay tăng lên tới 3 người. Chúng ta cũng biết là V.League có đến 80% các tiền đạo là ngoại binh, nếu tiếp tục duy trì như thế này thì sắp tới bóng đá Việt Nam rất khó sản sinh ra tiền đạo tốt. Tôi cho rằng cái đó chúng ta cần suy nghĩ lại xem, việc sử dụng cầu thủ ngoại như vậy có phù hợp với bóng đá Việt Nam hay không. Việc chúng ta tăng thêm 1 cầu thủ ngoại cho các đội bóng liên quan trực tiếp đến bóng đá Việt Nam”. 

Xác định được thực trạng như vậy nên ông Park đã nhắc đi nhắc lại việc VFF phải tạo điều kiện để ông có 5 tuần chuẩn bị cho các giải đấu như SEA Games hay Vòng loại World Cup đồng thời diễn ra vào thời điểm tháng 11 tới.

Bởi chỉ có tập trung dài hạn ông mới có thể khoả lấp được những khoảng trống cho chính các cầu thủ khi họ không có cơ hội được tích luỹ ở các CLB. Bóng đá Việt Nam không giống với các nền bóng đá phát triển khác trên thế giới để cầu thủ có thể tập trung 3-4 ngày là đủ đá giải.

VFF từng nói sẽ tạo mọi điều kiện để HLV Park Hang-seo có thể hoàn thành những mục tiêu  lớn sắp tới. Tuy nhiên, căn cứ vào thực trạng nền bóng đá, chúng ta sẽ có những vấn đề bất khả kháng mà chính lãnh đạo ngành thể thao và VFF cũng  sẽ khó lòng đáp ứng được hết. Đơn cử như việc, VFF không thể can thiệp để các CLB tại V.League buộc phải đưa các cầu thủ mà ông Park đã lựa chọn ra sân được.

Với những người lãnh đạo VFF, có lẽ vấn đề lúc này là không nên chỉ nhìn HLV Park Hang-seo như một siêu nhân để phó mặc mục tiêu. Điều cần hướng đến là một kế hoạch vĩ mô dành cho bóng đá Việt Nam. Chúng ta đã có những thành công lớn hơn 1 năm qua, đó là động lực để những người quản lý cần hành động ngay bây giờ.

V.League đổi lịch thi đấu vì ông Park

VFF đã cùng VPF điều chỉnh lại lịch thi đấu V.League 2019. Cụ thể, trận chung kết cúp Quốc gia 2019 sẽ được đẩy lên sớm hơn, tổ chức vào ngày 24-10 thay vì 31-10 như lịch ban đầu. Trong khi đó, V.League 2019 cũng được điều chỉnh nghỉ từ ngày 1 đến 13-6 để nhường chỗ cho đội tuyển Việt Nam chuẩn bị tham dự giải giao hữu King's Cup tại Thái Lan (từ ngày 5 đến 8-6). Đồng thời, các trận đấu tại V.League 2019 cũng được điều chỉnh diễn ra dày hơn. Vòng đấu cuối sẽ được tổ chức vào ngày 6-10 thay vì 26-10.

Thông báo trên được VPF chính thức phát đi sau khi U23 Việt Nam giành vé dự vòng chung kết U23 châu Á 2020, cùng với đó HLV Park Hang-seo yêu cầu muốn có nhiều thời gian chuẩn bị cho hành trình chinh phục tấm huy chương vàng SEA Games 30 diễn ra vào cuối năm nay.

Việc điều chỉnh rút ngắn thời gian V.League 2019 sẽ dẫn tới việc lịch thi đấu sẽ dày hơn đối với các CLB, điều này cũng từng xảy ra ở mùa giải 2018 khi mà VPF phải liên tục điều chỉnh lịch thi đấu để U23 Việt Nam cũng như đội tuyển Việt Nam chuẩn bị cho ASIAD 18 và AFF Cup 2018. (H.H)

Hưng Hà