Với giáo trình đào tạo được chuyển giao trực tiếp từ Italia, những tài năng trẻ được học viện tuyển chọn trên khắp cả nước hứa hẹn sẽ trở thành lứa cầu thủ sáng giá trong tương lai.

Mô hình đáng học hỏi

Học viện Juventus Việt Nam đặt trụ sở tại tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, bắt đầu tuyển sinh từ ngày 10-8 đến 19-8-2018 tại 6 địa điểm (Bà Rịa – Vũng Tàu, TP Hồ Chí Minh, Cần Thơ, Đà Nẵng, Hà Nội, Hà Tĩnh). Những người phụ trách tuyển học viên đều là các tên tuổi lừng danh của bóng đá Việt Nam, như: nhà cầm quân gạo gội Lê Thụy Hải hay cựu HLV trưởng ĐT Việt Nam Nguyễn Hữu Thắng.

Sau quá trình sàng lọc, 60 học viên đã được lựa chọn cho khóa 1. Các học viên không những được đào tạo về bóng đá, mà còn được học văn hóa, ngoại ngữ, rèn luyện kỹ năng sống để có một phông kiến thức nền vững chắc, đủ để hòa nhập với cuộc sống nếu không đi theo con đường chuyên nghiệp.

Tất nhiên các cậu bé đậu vào Học viện đều ước mơ trở thành những cầu thủ nổi tiếng. Thành công của lứa Hoàng Anh Gia Lai – JMG khóa 1 với các thành viên nổi bật như Công Phượng, Xuân Trường, Tuấn Anh đủ để gieo một niềm hy vọng lớn vào tương lai của bóng đá Việt Nam với sự xuất hiện các lò đào tạo của các CLB hàng đầu thế giới.

Học viện Juventus Việt Nam khai giảng khóa 1.

Khỏi phải nói về độ vĩ đại của Juventus, đội bóng thành công bậc nhất tại Serie A. “Bà đầm già” thành Turin là một trong những CLB giàu truyền thống hàng đầu châu Âu với rất nhiều lứa cầu thủ tài năng xuất chúng. Hiện tại, họ đang sở hữu Cristiano Ronaldo, siêu sao người Bồ Đào Nha là niềm cảm hứng lớn cho hàng triệu cậu bé yêu bóng đá trên toàn thế giới.

Mùa hè năm ngoái khi Juventus ký hợp đồng mở học viện tại Việt Nam với Tập đoàn Bình Minh Group, hai cựu danh thủ của “Bà đầm già” là David Trezeguet và Edgar Davids cũng đã tới Việt Nam. Trong tương lai gần, việc mời những cầu thủ vĩ đại như Ronaldo hay Buffon sang là điều hoàn toàn có thể xảy ra.

Dĩ nhiên với một lò đào tạo, chất lượng đầu ra là điều quan trọng nhất. Toàn bộ giáo án tập luyện sẽ được chuyển giao 100% từ Italia, được điều hành bởi giám đốc điều hành cùng HLV do chính Juventus cử sang kết hợp với những HLV là cựu danh thủ Việt Nam như Trần Công Minh.

Lò đào tạo của “Bà đầm già” từng sản sinh ra những ngôi sao hàng đầu như Paolo Rossi, Salvatore Schillacci, Alessandro Del Piero, Antonio Nocerino, Claudio Marchisio…  “Sản phẩm” nổi bật mới nhất của lò đào tạo Juventus là chân sút Moise Kean sinh năm 2000, gia nhập học viện năm 10 tuổi. Kean đã có 8 bàn sau 21 lần ra sân cho Juve và 2 pha lập công chỉ sau 3 trận cho ĐT Italia.

Chiến lược “mượn, giành và dẫn”

Sự có mặt của các lò đào tạo hàng đầu châu Âu đang là một trong những yếu tố tích cực giúp cho bóng đá Việt Nam có được bước phát triển vượt bậc trong thời gian sớm nhất. 

Bước đi tiên phong của Hoàng Anh Gia Lai khi ký hợp đồng với Arsenal để mở Học viện HAGL JMG đã thu được những trái ngọt với lứa Công Phượng, Xuân Trường, Tuấn Anh, Văn Toàn, Văn Thanh… Họ đã có những đóng góp rất lớn vào những chiến tích lẫy lừng của bóng đá Việt Nam 2 năm vừa qua.

Cùng với sự phát triển của những lò đào tạo nội như PVF, Viettel, CLB Hà Nội…, những lò đào tạo “chuyển giao 100% công nghệ” từ những đội bóng hàng đầu thế giới sẽ đóng góp nguồn lực đáng kể cho ĐT Việt Nam trong tương lai.

Chiến lược “mượn, giành, dẫn” rất phù hợp với môi trường hiện tại của bóng đá Việt. Bằng cách “mượn” những tiến bộ vượt bậc về mặt đào tạo, phát triển con người của các đội bóng châu Âu, bóng đá Việt Nam có thể “giành” được những kết quả khả quan với thời gian ngắn nhất, “dẫn” đội tuyển đến những mục tiêu lớn đề ra.

Theo người đại diện của Học viện Juventus Việt Nam, sẽ mất khoảng 6 năm để một vài thành viên 60 cầu thủ nhí được tuyển chọn ngày hôm nay góp mặt trong “thế hệ vàng” mới của bóng đá Việt Nam. Điều đáng chờ đợi là không chỉ có học viện của Juventus, học viện của Lyon ký hợp tác với Liên đoàn Bóng đá TP Hồ Chí Minh cũng hứa hẹn cho ra lò những cầu thủ tài năng. Lyon không nổi tiếng bằng Juventus hay Arsenal nhưng không thể coi thường khả năng đào tạo trẻ của họ với những cái tên như Karim Benzema, Anthony Martial, Anthony Lacazette hay Nabil Fekir…

Và trong tương lai gần, chắc chắn sẽ có thêm nhiều đội bóng nổi tiếng khác mở lò đào tạo ở Việt Nam như Barcelona, Man City hay Man Utd… thông qua các kênh trung gian hay ký hợp tác trực tiếp với VFF hoặc các liên đoàn bóng đá địa phương.

Càng nhiều lò đào tạo nổi danh xuất hiện, tiềm năng bóng đá của thị trường rộng lớn gần 100 triệu dân càng được khai thác một cách tối đa. Việc sàng lọc ra những tinh hoa kỹ càng hơn sẽ góp phần nâng tầm sức mạnh cho đội tuyển.

Sự xuất hiện của các học viện bóng đá từ châu Âu cũng sẽ giúp cho bóng đá Việt Nam rút ngắn thời gian tiếp cận với trình độ cũng như tư duy làm việc của môi trường chuyên nghiệp nhất thế giới. Về lâu dài, việc các cầu thủ Việt Nam tốt nghiệp xuất sắc ở các lò đào tạo được CLB chủ quản chú ý và tạo điều kiện thi đấu cũng là điều đáng hy vọng.

Biết đâu 6 năm nữa, một cậu bé vừa dự lễ khai giảng khóa 1 Học viện Juventus Việt Nam sẽ góp mặt trong một trận đấu của Serie A!

Học viện bóng đá Juventus Việt Nam tập trung tuyển sinh các cầu thủ nhí sinh từ năm 2006-2009 với chương trình đào tạo 7 năm. Đến năm 2023, lứa cầu thủ chất lượng đầu tiên của Học viện sẽ tốt nghiệp. Đích thân ông Gianluca Settanni, HLV trưởng Học viện bóng đá Juventus toàn cầu đã đến Việt Nam để trực tiếp tuyển chọn lứa cầu thủ đầu tiên.

Theo tiết lộ của đại diện Việt Nam, phía Juventus đặt ra những yêu cầu rất cao trước khi ký kết quyết định mở học viện để đảm bảo uy tín của một đội bóng lớn. Một trong những yêu cầu đó là việc toàn bộ các HLV nội được mời cộng tác phải tuân thủ tuyệt đối theo giáo án được chuyển từ Italia sang.

Bên cạnh những lò đào tạo lớn thuộc sở hữu của các CLB và các học viện được xây dựng trên cơ sở hợp tác với các doanh nghiệp trong chương trình xã hội hóa bóng đá, những lò đào tạo tư nhân cũng đang xuất hiện ở Việt Nam, tiêu biểu là Học viện CV9 của Lê Công Vinh với mô hình bóng đá học đường thịnh hành ở Hàn Quốc và Nhật Bản.

Đơn Ca