Trọng tài mắc sai lầm, thậm chí sai lầm liên tiếp mang tính hệ thống và ngớ ngẩn là chuyện không lạ ở V.League. Mới đây, trong trận đấu giữa B.Bình Dương và Than Quảng Ninh ở vòng 22 V.League, trọng tài Trần Văn Lập đã mắc sai lầm ngớ ngẩn khi quên rút thẻ đỏ khi rút thẻ vàng thứ 2 với cầu thủ Hồ Tấn Tài của Bình Dương. 

Chỉ đến khi cầu thủ này kiến tạo cho đồng đội ghi bàn thắng thì trọng tài Lập mới được tư vấn từ giám sát đã rút thẻ đỏ đối với hậu vệ Bình Dương. Sau đó, ông Lập đã “bẻ còi” khi từ công nhận đến từ chối bàn thắng của Bình Dương.

Trọng tài Trần Văn Lập cũng mắc sai lầm khi rút thẻ đỏ với Dương Văn Khoa khi cho rằng hậu vệ này dùng tay cản phá bóng trong vòng cấm, thực tế thì bóng đá đập vào mặt của cầu thủ này.

Trọng tài Trần Văn Lập mắc sai lầm ngớ ngẩn.

Điều đáng chú ý là những sai sót ngớ ngẩn này lại diễn ra ở thời điểm mà V.League đã ở giai đoạn hạ màn, tính chất trận đấu cũng không còn ở mức quá căng thẳng để lý giải từ lỗi nhận định.

Từ sai lầm ngớ ngẩn của trọng tài Trần Văn Lập, nhiều người nhớ lại sai lầm cũng không kém phần bi hài đến từ trọng tài FIFA Phùng Đình Dũng ở mùa giải 2016. Trọng tài Dũng đã tước một bàn thắng hợp lệ của Khánh Hoà vào lưới Quảng Nam vì không… “fairplay”. Quyết định của ông Dũng khiến dậy sóng dư luận. 

Chính Trưởng ban Trọng tài VFF Nguyễn Văn Mùi cũng chia sẻ rằng, thật khó hiểu với người nhiều kinh nghiệm như trọng tài Phùng Đình Dũng lại mắc một lỗi khá ngớ ngẩn. Trọng tài Phùng Đình Dũng sau đó bị kỷ luật với hình thức đẩy xuống điều hành tại các trận đấu thuộc hạng Nhất quốc gia. Thế nhưng, vì sức ép nên ông Dũng đã xin giải nghệ sớm.

Những trọng tài mắc lỗi ngớ ngẩn, hoặc cố tình sửa sai bằng một lỗi sai khác được BLV Quang Huy chia sẻ là: “Ở góc nhìn nào đó có thể là bù trừ. Bắt bù là mẹo mà trọng tài truyền nghề cho nhau nhưng đến thời này không nên có chuyện đó nữa. Đó là cách làm không chuyên nghiệp, không văn minh”. 

Còn cụ thể trong trường hợp sai sót của trọng tài Trần Văn Lập mới đây có phải do cách bắt bù không thì có lẽ người trong cuộc dễ thấy nhất.

Sai sót của trọng tài Trần Văn Lập mới đây là quá rõ, trước khi chờ quyết định của Ban Trọng tài VFF, Ban Điều hành V.League đã có động thái ngay lập tức với việc không mời trọng tài này điều hành các trận đấu cho đến hết mùa  giải. 

Thế nhưng, hệ lụy của sai sót này khiến công tác trọng tài tiếp tục cho thấy sự yếu kém và mất kiểm soát nghiêm trọng. Những sai sót mang tính hệ thống và liên tiếp dù đã áp dụng đủ mọi giải pháp, kể cả việc mời trọng tài ngoại. Hệ quả rõ nhất có thể thấy là việc mất niềm tin nghiêm trọng của các đội bóng với công tác trọng tài. 

Chính vì vậy mà khi các trọng tài mắc sai sót, kể cả cái sai nhận định thông thường cũng sẽ bị đặt dấu hỏi và bị phản ứng tức thì.

Thế nên, 1 ngày sau khi trọng tài Trần Văn Lập dính “phốt”, đến lượt trọng tài Hoàng Ngọc Hà trở thành nạn nhân của sự chỉ trích. Cụ thể, sau khi FLC Thanh Hoá bị Nam Định cầm hoà 2-2 ở vòng 22 V.League 2018, HLV Đức Thắng đã có những chỉ trích nhằm về phía trọng tài chính Hoàng Ngọc Hà. 

Trận đấu này, trọng tài FIFA Hoàng Ngọc Hà đã rút 2 thẻ đỏ cho đội chủ nhà. Đầu tiên là thẻ vàng thứ 2 đồng nghĩa với thẻ đỏ dành cho tiền đạo Rimario sau khi cầu thủ này trèo lên hàng rào ăn mừng bàn thắng. Thứ hai là ở phút bù giờ cuối trận, trọng tài Hoàng Ngọc Hà rút thẻ đỏ trực tiếp cho Đình Đồng vì chơi xấu Văn Thuận của Nam Định.

Sau trận đấu, Ban huấn luyện, các cầu thủ và cả Chủ tịch CLB Thanh Hoá Doãn Văn Phương đã phản ứng dữ dội với trọng tài Hoàng Ngọc Hà. Họ cho rằng trọng tài đã thiếu công tâm và thiên vị đội khác Nam Định. 

HLV Đức Thắng của FLC Thanh Hoá cho biết: “Hôm nay chúng tôi đá bóng à? Trận đấu hôm nay là của trọng tài. Tôi nghĩ rằng với cách điều hành và xử lý một trận đấu có tính quyết định với đội nhóm dưới thì trọng tài Việt Nam trận nào cũng vậy. Tôi thấy họ tạo ra những khó khăn cho đội bóng của chúng tôi, để cầu thủ tôi ức chế, mất cơ hội”.

Nhìn nhận cả hai tình huống rút thẻ đỏ, trọng tài Hà đã đúng. Thế nhưng, FLC Thanh Hoá có những chỉ trích trọng tài Hoàng Ngọc Hà xuất phát từ sự bức xúc, thiếu kiềm chế và phần nào cảm tính. Hay nói đúng hơn, trong trường hợp này, cần có sự công tâm trong việc phán xử những nhận định của trọng tài Hoàng Ngọc Hà.

Có thể thấy rõ, khi niềm tin dành cho công tác trọng tài không còn thì người ta sẵn sàng chỉ trích, thậm chí miệt thị những quyết định gây tranh cãi của trọng tài bất kỳ lúc nào.

Trong 3 mùa giải gần đây, mùa nào công tác trọng tài cũng có vấn đề nghiêm trọng. Đã đến lúc, VFF cần một cuộc cải tổ mạnh mẽ bộ máy điều hành, quản lý trọng tài để nâng cao chất lượng hơn nữa chuyên môn, nghiệp vụ và bản lĩnh trọng tài.

“Treo còi” trọng tài Trần Văn Lập

Sau sự cố của trọng tài Trần Văn Lập, Trưởng ban Điều hành V.League 2018 Trần Anh Tú cho biết: “Sự cố ảnh hưởng rất lớn đến hình ảnh cũng như chất lượng chuyên môn của giải. Chất lượng trận đấu đã không cao lại có sự cố trọng tài như vậy là điều chúng tôi rất tiếc. Trong những mùa giải tới, trọng tài cần thay đổi.

Trong trường hợp với trọng tài sai sót cơ bản thế này, từ nay đến cuối mùa giải, nếu trọng tài Lập được mời và phân công làm nhiệm vụ thì VPF sẽ đề nghị VFF xem xét không phân công trọng tài này. Tuy nhiên, việc cấm, treo còi 1 trọng tài chỉ là hiện tượng cá nhân. Quan điểm của VPF là nhìn tổng thể, không thể cứ chờ sai rồi cấm mãi như thế được, phải làm sao hạn chế mức thấp nhất những sai lầm ở những mùa giải tiếp theo”.

Trong khi đó, Phó Ban trọng tài VFF Dương Văn Hiền nói: “Thực tế việc bẻ còi của trọng tài Trần Văn Lập là đúng luật, nhưng sự phối hợp với tổ trọng tài như vậy là quá dở. Trước mắt, Ban Trọng tài đã nhóm họp, có quyết định đình chỉ với trọng tài Trần Văn Lập, sau đó sẽ tổng hợp tất cả hồ sơ từ giám sát trận đấu, giám sát trọng tài và băng ghi hình để xem xét xử lý”.

H.H.

Hưng Hà