Với tính chất quan trọng của trận đấu tối này, U23 Việt Nam chắc chắn sẽ vào trận với 100% sức mạnh và quyết tâm chiến thắng. Một cuộc chạm trán của đại diện Đông Á và Tây Á mà cánh cửa vào tứ kết với đội nào giành chiến thắng. Một gợi ý về chiến thuật cho đoàn quân của HLV Park Hang-seo khi đối đầu với Jordan đến từ chính đất nước quê hương ông thầy 66 tuổi này: Hàn Quốc.

Cách Hàn Quốc đánh bại Iran.  Ảnh: AFC.

Trong trận đấu ngày hôm qua U23 Hàn Quốc đã có chiến thắng ngoạn mục trước U23 Iran để trở thành đội đầu tiên giành vé vào tứ kết. Chiến thắng của U23 Hàn Quốc hay nói đúng hơn lối đá của đội bóng này trước đại diện Tây Á Iran là điều mà U23 Việt Nam nên tham khảo khi đối đầu với một đội bóng khác cũng đến từ vùng Vịnh như Jordan.

HLV Kim Hak-bum đã rất sáng suốt khi lựa chọn lối đá bóng ngắn và nhuyễn để hạn chế tối đá điểm mạnh thể lực của đối thủ Iran đồng thời tận dụng triệt để ưu thế về kỹ thuật của U23 Hàn Quốc. Ngoài ra cũng cần phải nói rằng Hàn Quốc đã tận dụng triệt để sai lầm từ hàng thủ của Iran để nhanh chóng có 2 bàn "phủ đầu" đối thủ ngay trong hiệp 1.

Australia lội ngược dòng trước Thái Lan là gợi ý không tồi cho U23 Việt Nam trong trận đấu với Jordan. Ảnh: AFC.

Một điểm nữa cũng cần lưu ý rằng, các cầu thủ Tây Á với ưu thế thể hình vượt trội sẽ rất "chuộng" đòn không chiến. Các pha bóng bổng được rót thẳng vào vòng cấm đối phương sẽ là miếng đánh mà U23 Jordan sẽ cân nhắc sử dụng trước Việt Nam. Bàn rút ngắn tỷ số của Iran trước Hàn Quốc cũng đến từ một tình huống như thế.

Trong trận đấu tối này Jordan sẽ là đội nhập cuộc với tâm lý thoải mái hơn bởi họ đã có một chiến thắng trước Triều Tiên trong trận ra quân, trong khi U23 Việt Nam chỉ có được 1 trận hòa. Tuy nhiên đây cũng là một "lợi thế" nếu thày trò HLV Park Hang-seo biết tận dụng. Cần nhớ rằng U23 Thái Lan cũng đã có một chiến thắng tưng bừng ngày ra quân trước khi để U23 Australia lội ngược dòng.

Tâm lý của đội bóng vừa chiến thắng luôn là mong muốn tấn công đặc biệt khi nếu có được thêm 3 điểm đồng nghĩa với việc giành tấm vé vào tứ kết. Sự nôn nóng trong việc triển khai đội hình tấn công sẽ khiến đối phương lộ ra sơ hở chết người nơi hàng thủ.

Tất nhiên với một HLV "lắm chiêu" như thày Park thì thật khó để biết ông sẽ sử dụng ngón đòn nào nhưng chắc chắn toàn bộ đội tuyển U23 Việt Nam sẽ dồn toàn lực cho mục tiêu ba điểm trong trận đấu tối nay. Phải chiến thắng mới có thể chắc chắn đi tiếp và hy vọng Quang Hải cùng đồng đội sẽ làm được điều này tối nay.

Bình Nguyễn