Khi Công Phượng, Tuấn Anh sang Nhật còn Xuân Trường sang Hàn Quốc, bầu Đức từng nói hình ảnh rằng, ông giống như người đang gả cô dâu về nhà chồng, và thấy hãnh diện khi cùng một lúc gả tới cả....3 cô dâu đi lấy chồng Tây. Bầu Đức nói hóm hỉnh: "Trước tôi, có ai làm được thế không"? 

Công bằng mà nói sau khi "về nhà chồng", 3 "cô dâu" của bầu Đức đều được sống và trải nghiệm với một khuôn phép mới, qui củ và chuyên nghiệp. Vấn đề là cả ba đều không được tạo điều kiện ra sân đá chính, mà chỉ ngồi dự bị triền miên. Nói như chuyên gia bóng đá Trịnh Minh Huế thì việc đi "du học" mà chỉ thường xuyên ngồi dự bị thì phong độ cũng sẽ bị ảnh hưởng ít nhiều. 

Chính HLV trưởng Nguyễn Hữu Thắng khi quyết định gọi Công Phượng, Tuấn Anh, Xuân Trường về Đội tuyển, chuẩn bị cho trận đấu giao hữu với CHDCND Triều Tiên cũng ít nhiều có chung nỗi lo này.

Xuân Trường (phải) vừa gây ấn tượng mạnh trong màu áo ĐTVN. Ảnh: H.M.

Thực tế thì trận đấu với Triều Tiên, Xuân Trường đã thi đấu đặc biệt xuất sắc với 1 bàn thắng và nhiều đường chuyền sáng tạo, giúp đồng đội ghi bàn. Đá bên cạnh Xuân Trường, Tuấn Anh cũng tỏ ra chững chạc, và vì thế HLV trưởng Nguyễn Hữu Thắng hoàn toàn yên tâm khi để Xuân Trường - Tuấn Anh cầm chịch khu trung tuyến. 

Trong khi đó Công Phượng chỉ được ra sân khoảng 20 phút cuối, và đấy là quãng thời gian không đủ để Phượng chứng tỏ mình, nhưng theo đánh giá của một thành viên Hoàng Anh Gia Lai thì Phượng cũng đã có những tiến bộ trông thấy ở phương diện thể lực.

Trước tình hình đó đã có những ý kiến tư vấn bầu Đức nên tìm cách đòi lại "con dâu" từ nhà chồng "Tây" để vừa giúp các "cô dâu" có trải nghiệm, vừa giúp đội bóng của mình có một bộ mặt mới, sau một mùa V.League 2016 không như mong đợi. 

Hãy thử tưởng tượng, ở V.League 2017 tới đây, nếu Hoàng Anh Gia Lai cùng lúc tung vào sân Công Phượng, Tuấn Anh, Xuân Trường, cộng thêm những cầu thủ hiện tại như Văn Toàn, Văn Thanh thì đấy chính là 1/2 thành viên đá chính của Đội tuyển Việt Nam. Cộng thêm việc những cầu thủ lớn lên từ lò Hoàng Anh Gia Lai JMG vẫn luôn có một sức hút đặc biệt về mặt hình ảnh, nhiều khả năng CLB Hoàng Anh Gia Lai sẽ lợi đơn lợi kép.

Hôm qua, một số tờ báo cho hay, CLB của Xuân Trường ở Hàn Quốc đã theo dõi rất kỹ màn thể hiện của cầu thủ này ở trận đấu với Triều Tiên. Và trong bối cảnh ông tân HLV trưởng CLB này là một người mạo hiểm, yêu thích sử dụng những cầu thủ trẻ thì không loại trừ khả năng, khi quay trở lại Hàn Quốc, Xuân Trường sẽ được tạo điều kiện lớn để ra sân. 

Những tờ báo này còn "tô hồng tương lai" cho Xuân Trường bằng thông tin, không riêng gì CLB nói trên, có tới 3 CLB khác của Hàn Quốc cũng đang ấn tượng với cách chơi bóng của Xuân Trường, mà có chữ ký của Trường. 

Tuy nhiên phải trở lại với thực tế: Xuân Trường đá hay là hay trong mặt bằng các cầu thủ Việt Nam, và hay trong một trận đấu có tính chất giao hữu đơn thuần. Chứ đặt trong sự so sánh với những cầu thủ Hàn Quốc, ở một giải vô địch quốc gia mang tính cạnh tranh khốc liệt như K-League thì có lẽ Trường vẫn là cầu thủ chiếu dưới.

Chính vì thế cái ý tưởng đòi lại "cô dâu" của bầu Đức (nếu có) là điều cần phải đặt ra. Hơn ai hết, HLV trưởng CLB Hoàng Anh Gia Lai - Trần Quốc Tuấn hiểu rõ điều này.

Từ Miura đến Hữu Thắng

Dưới thời cựu HLV trưởng Đội tuyển Việt Nam Toshiya Miura, những cầu thủ Hoàng Anh Gia Lai như Công Phượng, Tuấn Anh, Xuân Trường chưa bao giờ được coi trọng. 

Lý do là ông thầy người Nhật ưa một lối chơi giàu sức mạnh, nên luôn ưu tiên chọn lựa những cầu thủ tốc độ và cơ bắp. 

Đó cũng chính là lý do sâu xa khiến ông bầu - Phó Chủ tịch tài chính VFF Đoàn Nguyên Đức công khai phê phán Miura trước các phương tiện truyền thông đại chúng. 

Và khi quyết định mời Hữu Thắng cầm quân đội tuyển thay Miura, ông Đức cũng ít nhiều nói đến việc "phải xây dựng một lối chơi phù hợp với tố chất cầu thủ Việt Nam.

Từ Miura đến Hữu Thắng, các cầu thủ Hoàng Anh Gia Lai giống như những người được tháo cái gông trên cổ để bước vào một... cuộc sống mới.

Ngọc Anh

Hiếu Hà