Tại các hộ gia đình nơi Đoàn Hành trình tri ân tới, thay mặt Đoàn công tác, Thượng tá Trần Cao Kiều và Đại tá Hoàng Văn Mạnh đã ân cần thăm hỏi tình hình sức khỏe, đời sống thân nhân của các gia đình chính sách, đồng thời bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đối với những đóng góp, hy sinh của các liệt sỹ CAND trong quá trình làm nhiệm vụ, bảo vệ bình yên cuộc sống của nhân dân; các gia đình thương binh có hoàn cảnh khó khăn của tỉnh Hà Giang.

Thượng tá Trần Cao Kiều, Phó Cục trưởng Cục Truyền thông CAND và Đại tá Hoàng Văn Mạnh, Phó Giám đốc Công an tỉnh thăm hỏi, động viên và trao quà tặng gia đình chị Trương Thị Oanh.

Chị Trương Thị Oanh, cán bộ Phòng Văn hóa, huyện Bắc Mê, tỉnh Hà Giang xúc động đón nhận món quà nghĩa tình từ tay Đoàn công tác. Năm 2000, khi con trai anh chị là Đỗ Trương Kiên vừa cất tiếng khóc chào đời, trong khi truy bắt phạm nhân trốn trại, anh Đỗ Xuân Dũng (chồng chị Oanh, khi đó 23 tuổi – PV), đã dũng cảm bơi qua sông để chốt chặn, bắt đối tượng. Tuy nhiên, do nước xiết, anh Dũng đã bị cuốn trôi và hy sinh, bỏ lại hai mẹ con chị khi tuổi đời còn trẻ.

Vượt qua những khó khăn trong cuộc sống, chị Oanh từng bước nuôi dạy con trai lớn khôn. Hiện cậu bé Đỗ Trương Kiên ngày nào đang theo học tại Trường Văn Hóa I (Bộ Công an) với mong ước sau này trở thành một người lính như ba mình, dũng cảm đấu tranh với tội phạm, bảo vệ cuộc sống bình yên cho nhân dân.

Đoàn công tác tới thăm hỏi, động viên và tặng quà gia đình ông Ngô Dũng Tiến.

Nằm trong con hẻm nhỏ thuộc phường Nguyễn Trãi, TP Hà Giang là gia đình Trung tá Nguyễn Thị Kim Quế, cán bộ Phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh Hà Giang. Tới chia sẻ khó khăn với gia đình, Đoàn công tác đã hết sức xúc động khi biết tin, từ ngày chồng chị đột ngột từ trần năm 2018 cũng là lúc chị biết tin mình mắc bệnh hiểm nghèo. Đã có lúc mệt mỏi, suy sụp bởi quá trình thường xuyên phải tới điều trị tại các cơ sở y tế, nhưng từ sự động viên của lãnh đạo Công an tỉnh, đồng đội ở cơ quan, đơn vị, chị lại gắng gượng vượt qua khó khăn, là chỗ dựa tinh thần để con yên tâm học tập.

Kể lại quãng thời gian khó khăn trong nước mắt, chị cho biết: “Đầu tháng 8-2010, những cơn mưa triền miên đã làm đất đá đổ sập xuống khiến căn nhà gia đình chị vừa mới xây dựng trên số tiền vay mượn của người thân bỗng bị xóa sạch. Tài sản không có, số tiền vay mượn càng khiến gia đình thêm áp lực. Mọi người khi đó gặp vẫn động viên, bảo vụ sạt lở may diễn ra vào buổi sáng, gia đình không ai ở nhà, còn người là còn của. Những năm sau, hai vợ chồng chăm chỉ làm việc, tích cóp để cất nhà và trả nợ, ai ngờ năm ngoái anh bỏ hai mẹ con ra đi…”.

Cũng trong hành trình tri ân, Đoàn đã tới thăm gia đình ông Ngô Dũng Tiến, 69 tuổi, bệnh binh Quân đội nhân dân, trú tại tổ 3, phường Quang Trung, TP Hà Giang. Vào những năm 1979-1984, ông Tiến tham gia chiến đấu tại Tiểu đoàn 2, đóng tại huyện Đồng Văn, tỉnh Hà Giang. Trong quá trình công tác, làm nhiệm vụ, ông đã bị thương và được công nhận là bệnh binh với tỷ lệ mất sức lao động 61% (loại 2/3). Vợ ông Tiến hiện đang hưởng chế độ mất sức lao động, con lao động tự do không có việc làm ổn định, hoàn cảnh gia đình khó khăn…

Đoàn công tác tới thăm hỏi, động viên và sẻ chia khó khăn với gia đình chị Nguyễn Thị Kim Quế.

Tận tay trao các hộ gia đình những món quà thắm đượm nghĩa tình, Thượng tá Trần Cao Kiều chia sẻ: “Món quà tuy giá trị vật chất không lớn nhưng là tình cảm của cán bộ, chiến sỹ, đồng chí, đồng đội, mong muốn được sẻ chia, động viên các gia đình từng bước vượt qua khó khăn trong cuộc sống…”.

Đón nhận món quà từ Đoàn công tác, thay mặt gia đình, ông Tiến xúc động cảm ơn cán bộ, chiến sỹ Công an đã thường xuyên tới thăm hỏi, động viên, sẻ chia khó khăn với gia đình. Tình cảm đó luôn là động lực vô cùng lớn lao, để ông và gia đình lạc quan hơn trong cuộc sống...

Được biết, hoạt động thăm hỏi, sẻ chia khó khăn với các gia đình chính sách là một trong những hoạt động được tổ chức thường niên vào các dịp kỷ niệm hằng năm của Cục Truyền thông CAND phối hợp với các đơn vị chức năng. Thông qua đó, nhằm ôn lại truyền thống vẻ vang của các thế hệ cha anh đi trước, đồng thời giáo dục truyền thống tốt đẹp “Uống nước nhớ nguồn” cho cán bộ, chiến sỹ, công nhân viên; phát huy tinh thần tương thân tương ái, chung sức cùng cộng đồng giúp đỡ đồng bào nghèo vùng sâu, vùng xa, gia đình chính sách, người có công với cách mạng.

Tiếp tục chuỗi “Hành trình tri ân” năm 2019, ngoài khám và mổ mắt từ thiện, nhằm tạo cơ hội để người bị đục thủy tinh thể có thể nhìn thấy ánh sáng, hòa nhập cộng đồng. Bên cạnh các hoạt động tổ chức đến thăm và tặng quà các gia đình thương binh, liệt sỹ, mẹ Việt Nam anh hùng, các gia đình có hoàn cảnh khó khăn của tỉnh Hà Giang, vào chiều và tối 24-7, Cục Truyền thông CAND sẽ phối hợp với Công an tỉnh Hà Giang và các đơn vị chức năng tổ chức viếng nghĩa trang, thắp nến tri ân các anh hùng liệt sỹ tại nghĩa trang liệt sỹ quốc gia Vị Xuyên; đồng thời tổ chức đêm giao lưu, biểu diễn văn nghệ phục vụ bà con nhân dân huyện Vị Xuyên, Hà Giang…
Xuân Trường