Thời gian qua, ngoài sự quan tâm của chính quyền còn có nhiều Mạnh Thường Quân, các tổ chức quốc tế đã đến với các em góp phần giúp đỡ, chăm sóc nhằm chia sẻ, xoa dịu nỗi đau này…

Thống kê sơ bộ, Đà Nẵng hiện có hơn 5.000 nạn nhân CĐDC và khoảng 1.400 trẻ em dị dạng, tật nguyền do di chứng của CĐDC/dioxin gây ra. Để đấu tranh đòi công lý cho nạn nhân CĐDC và vận động giúp đỡ chăm sóc nạn nhân CĐDC, năm 2005 Hội nạn nhân CĐDC/dioxin TP Đà Nẵng được thành lập.

Từ ngày thành lập đến nay, Hội trở thành người bạn thân thiết của nạn nhân, luôn luôn quan tâm giúp đỡ nạn nhân; tập hợp, đoàn kết động viên nạn nhân tham gia các hoạt động xã hội, hòa nhập cộng đồng, cùng nhau mở rộng hợp tác quốc tế.

Ông Phan Thành Tiến, Phó Chủ tịch Hội nạn nhân CĐDC/dioxin Đà Nẵng, cho biết, đến nay 100% quận, huyện trên địa bàn thành phố đã thành lập Hội và đi vào hoạt động ổn định; 100% xã, phường đã có Chi hội. Sự phát triển các cấp Hội đã đáp ứng nguyện vọng các nạn nhân CĐDC.

Hội hiện có gần 3.000 hội viên, trong đó có 56 hội viên danh dự người nước ngoài. Thông qua việc tài trợ các dự án và viện trợ của các tổ chức, cá nhân quốc tế đã góp phần cùng Hội trong việc đẩy mạnh và nâng cao hiệu quả chăm sóc, giúp đỡ nạn nhân CĐDC trên địa bàn thành phố.

Các cá nhân người nước ngoài trao quà hỗ trợ trẻ em bị di chứng CĐDC.

Nhiều năm qua, các hội viên danh dự người nước ngoài đã có các hoạt động tài trợ bổ ích nhằm giúp đỡ các trẻ em bị di chứng CĐDC. Trong đó, ông Harold Chan, quốc tịch Singapore, hỗ trợ 1,4 tỷ đồng để xây dựng Nhà nuôi dưỡng nội trú cho trẻ bại liệt Cơ sở 3, thuộc Trung tâm trẻ em nhiễm CĐDC/dioxin huyện Hòa Vang, nhằm chăm sóc nội trú cho 20 em là nạn nhân CĐDC bị bại liệt hoàn toàn. 

Ngoài ra, ông Harold Chan còn tài trợ cho Bệnh viện Đà Nẵng 1 máy MRI trị giá 33 tỷ đồng với mục đích khám, chẩn đoán và can thiệp miễn phí cho nạn nhân CĐDC do Hội Nạn nhân CĐDC/dioxin TP Đà Nẵng hướng dẫn và đề xuất.

“Không chỉ có các cá nhân người nước ngoài hết lòng với công việc chăm sóc trẻ em là nạn nhân CĐDC, thời gian qua nhiều tổ chức quốc tế cũng đã liên hệ với Hội nhằm chia sẻ nỗi đau da cam với các hoàn cảnh khốn khó. Trong đó có thể kể đến Quỹ Harris Freeman Foundation - Hoa Kỳ đồng ý tiếp tục hỗ trợ kinh phí xây dựng Dự án mở rộng quy mô Trung tâm Xông hơi, giải độc và phục hồi chức năng với tổng kinh phí đầu tư gần 1,5 tỷ đồng. Bên cạnh đó, Hội đã làm việc với Tổ chức Medipeace - Hàn Quốc trao đổi về các nội dung liên quan đến Dự án xây dựng Nhà máy sản xuất và lắp ráp xe lăn, xe lắc đầu tiên tại Đà Nẵng”, ông Tiến vui mừng chia sẻ.

Nhờ sự giúp đỡ của các Mạnh Thường Quân và sự cho phép của UBND TP Đà Nẵng, Hội nạn nhân CĐDC/dioxin TP Đà Nẵng đã thành lập và đưa vào hoạt động 3 cơ sở thuộc Trung tâm Bảo trợ nạn nhân CĐDC và trẻ em bất hạnh Đà Nẵng tại các quận Liên Chiểu, Hải Châu và Hòa Vang; nhận nuôi dưỡng, chăm sóc cho hơn 160 em là nạn nhân CĐDC và trẻ em khuyết tật.

Đây là mô hình hoạt động rất hiệu quả, gắn được trách nhiệm giữa gia đình với cộng đồng, xã hội trong việc chăm sóc và giáo dục trẻ bị nhiễm CĐDC; và cũng là nơi để các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước trực tiếp đến giao lưu, thăm hỏi, động viên các em nạn nhân CĐDC.

Qua các hoạt động học tập, học nghề, văn nghệ, ca hát, vui chơi giúp các em từng bước cải thiện về đời sống tinh thần, nhiều em từ chỗ trầm cảm, tự kỷ không muốn tiếp xúc với người lạ đã tự tin hòa nhập cộng đồng. Mô hình này được gia đình các em và xã hội rất hoan nghênh, được lãnh đạo Trung ương Hội nạn nhân CĐDC/dioxin Việt Nam đánh giá cao và áp dụng để nhân rộng ra các tỉnh, thành khác trong cả nước…

Thông qua sự giới thiệu của Trung ương Hội nạn nhân CĐDC/dioxin Việt Nam và các đối tác quốc tế của Hội nạn nhân CĐDC TP Đà Nẵng, trong những năm qua, Hội nạn nhân CĐDC/dioxin TP Đà Nẵng đã nhận sự quan tâm, hỗ trợ của nhiều tổ chức, cá nhân quốc tế; tiếp đón và làm việc với gần 200 tổ chức và gần 3.000 cá nhân người nước ngoài đến thăm, tìm hiểu và hỗ trợ cho nạn nhân CĐDC ở Đà Nẵng, với số tiền hỗ trợ gần 20 tỷ đồng.

“Chúng tôi luôn ghi nhận những đóng góp của các tổ chức, cá nhân trong việc hỗ trợ, động viên với các trẻ em bị di chứng CĐDC. Và cũng mong rằng sẽ nhận được ngày càng nhiều hơn nữa những sự giúp đỡ quý báu ấy để chúng ta cùng chung tay xoa dịu nỗi đau da cam”, ông Tiến nói.

Ngọc Thi