Sư cô Thích Nguyệt Liên (61 tuổi), Tịnh xá Ngọc Lộ, thị trấn Cam Lộ, Quảng Trị, cúi người xuống thấp, hai tay đưa ra phía trước song song, đôi bàn tay nhẹ nhàng giữ vào hai bên nách của cháu bé Thùy Linh (6 tuổi, ở xã Cam Thành, Cam Lộ). Cháu bé nắm vào hai cánh tay của sư cô, nhích dần người về chiếc xà kép dùng cho trẻ bị khuyết tật vận động tập luyện, phục hồi chức năng.

Đã 5 năm nay, sư cô Nguyệt Liên không ngày nào ngơi nghỉ, giúp đỡ tập luyện, chữa trị cho hàng trăm trẻ em không may bị khuyết tật thân thể và tinh thần như trường hợp của cháu Linh…

Hỏi chuyện đạo, chuyện đời, giọng sư cô Nguyệt Liên nhỏ nhẹ, từ tốn đọc lên mấy câu thơ mà giới tu hành theo đạo Phật thường đọc để tự nhắc nhở mình những việc cần làm: “Nghiêng vai gánh đạo vào đời/Cho đời tỏ đạo ta người cùng tu”.

Sư cô Nguyệt Liên xuất gia tu hành từ nhỏ, năm 1996, làm Trụ trì Tịnh xá Ngọc Lộ cho đến nay. Sư cô thường đi nhiều nơi, vận động các phật tử, cá nhân, tổ chức hảo tâm tiền của để giúp đỡ người nghèo, bệnh tật có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Thấy quê hương còn nghèo khó, thêm vào đó số trẻ em bị khuyết tật với các dạng nặng, như bại não, thiểu năng trí tuệ, khuyết tật vận động, thân thể, tâm lý (phần lớn do bị nhiễm chất độc màu da cam của giặc Mỹ rải thảm trong chiến tranh) là rất lớn, với hàng nghìn cháu. Trong khi cha mẹ các cháu đều nghèo khó; việc trông nom, chăm chút các cháu hàng ngày khiến họ không còn thời gian để làm việc…

Sư cô Nguyệt Liên vì thế đã quyết tâm xây cho bằng được một trung tâm chữa trị, phục hồi chức năng cho các cháu. Sau khi đã huy động được một số tiền, cộng với nhiều năm học tập, chữa bệnh cho bà con bằng phương pháp y học cổ truyền, năm 2010, sư cô đã xây dựng trung tâm này ngay tại Tịnh xá Ngọc Lộ. Sư cô Nguyệt Liên chia sẻ, phần lớn gia đình các cháu đều nghèo, các cháu vì thế không có được điều kiện chăm sóc, chữa trị bệnh tật đúng cách.

Sư cô Nguyệt Liên đang chữa trị, phục hồi chức năng cho trẻ khuyết tật.

Khi trung tâm vừa mở ra đã tiếp nhận rất nhiều trường hợp bệnh nặng, như bị liệt cả người; liệt chân, tay không đi lại được. Không ít trường hợp, bố mẹ thấy sức khỏe của con mình tiến triển chậm, nên đâm nản chí, không đưa con đến trung tâm nữa. Trước tình hình này, sư cô đã nhiều lần đến nhà vận động, nhờ sự kiên trì đó mà các em được chữa trị khỏi bệnh, phục hồi được 80-90% chức năng bị khuyết tật.

Ngoài vận động bố mẹ các cháu kiên trì hợp tác với trung tâm, sư cô còn quyên góp, hỗ trợ cho gia đình các cháu những phần quà, góp phần giúp họ cải thiện cuộc sống, vươn lên. Từ khi thành lập đến nay, cơ sở từ thiện phục hồi chức năng cho trẻ nói trên đã tiếp nhận và điều trị cho hơn 200 cháu.

Từ chỗ có những em chỉ nằm yên bất động, bây giờ đã tự đi lại được và hòa nhập cuộc sống, đi học bình thường như: em Hoàng Thị Thùy Linh (SN 2007, lớp 1 xã Cam Thành), em Nguyễn Thị Thanh Nhã (SN 2007, lớp 2 Trường Tiểu học Hồ Chơn Nhơn), em Võ Xuân Phát (SN 2009, học mẫu giáo lớn thị trấn Cam Lộ)…

Nhìn đứa con bệnh tật của mình đã đi lại được bình thường, chị Hoàng Thị Yến, ở thôn Vĩnh An, xã Cam Hiếu, Cam Lộ, không giấu được niềm hạnh phúc. Chị kể: “Tui sinh 3 đứa con, đứa nào cũng bị nhiễm chất độc màu da cam; hai đứa đầu chỉ nằm một chỗ, đứa út có đi lại được nhưng bệnh rất nặng. Gia đình đã nghèo, con cái như thế càng khó khăn hơn, thương con nhưng chỉ biết nghiến răng chịu đựng.

Biết thông tin sư cô Nguyệt Liên chữa trị, phục hồi chức năng cho trẻ khuyết tật, năm vừa rồi, tui đem đứa út đến nhờ cô. Nói thật, vào những tháng đầu tiên, tui không nghĩ là con mình sẽ được chữa khỏi bệnh, đi lại được bình thường, nhưng nay điều đó là sự thật, nhiều lúc tôi hạnh phúc nhìn con mà cứ tưởng mình đang mơ”.

Bên cạnh việc chữa trị, phục hồi chức năng cho trẻ khuyết tật, sư cô Nguyệt Liên còn chữa bệnh bằng phương pháp bấm huyệt và xoa bóp cho gần 20 người già neo đơn, có hoàn cảnh khó khăn bệnh tật trên địa bàn Cam Lộ. Vất vả là vậy, nhưng sư cô luôn rạng rỡ nụ cười hạnh phúc.

Với những cống hiến của mình, vừa qua sư cô Nguyệt Liên đã vinh dự được UBND tỉnh Quảng Trị tặng Bằng khen trong Đại hội thi đua yêu nước.

Phan Thanh Bình