Khác với không khí rộn ràng mừng vui dịp nghỉ lễ bên ngoài, trong gian buồng điều trị Khoa Nhi - Bệnh viện K cơ sở 3 (Hà Nội) - nơi cháu Nguyễn Thành Công, 10 tuổi đang được các y, bác sĩ tích cực chữa trị những ngày này tràn ngập một không khí não nề. 

Ẵm cháu Công vào lòng, đôi mắt chị Đỗ Thị Quế, 32 tuổi, nhà ở xã Tuyết Nghĩa, huyện Quốc Oai (Hà Nội) ngấn lệ. Đã gần một tháng nay, chưa đêm nào chị ngủ yên giấc. Chị suy sụp hoàn toàn khi một ngày đầu tháng 4 vừa qua, khi thấy cậu con trai của mình có những biểu hiện lạ, thường xuyên đau ốm. Ăn không ngon, ngủ không trọn giấc, chị lo lắng, vay mượn tiền của hàng xóm rồi bồng bế cháu ra Hà Nội để làm các thủ tục xét nghiệm, chẩn trị bệnh cho cháu.

Lúc cầm tờ kết quả xét nghiệm do các y, bác sĩ đầu ngành của Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn Hà Nội chẩn đoán trên tay cũng là lúc chị rụng rời chân tay. Mọi vật xung quanh bỗng tối sầm lại. 

Các bác sĩ kết luận: cháu Công bị chứng bệnh hiếm gặp - u đầu tụy. Đây là u ác tính đã di căn trên cơ thể cháu. “Khi nghe tin dữ này, tôi không còn thiết sống nữa. Trời ơi! Ông trời đã lấy đi của tôi mọi thứ mất rồi”, chị Quế chua xót nói.

Ngay sau khi nhận được kết quả xét nghiệm trên, chị cùng người thân trong gia đình làm các thủ tục chuyển cháu sang nằm điều trị tại Bệnh viện K cơ sở 3. Hằng ngày, cháu Công được các bác sĩ truyền dung dịch, điều trị bằng hóa trị tiêm thuốc vào cơ thể. 

Để chi phí chữa trị, duy trì sự sống cho cháu Công, những ngày qua, tranh thủ thời gian có người thân vào trông đỡ, người mẹ trẻ Đỗ Thị Quế lại tất tả ngược xuôi vay mượn tiền của bè bạn, người thân với những mong “còn nước, còn tát”, điều kỳ diệu sẽ đến với con trai mình. 

Chị Quế đang chăm sóc cháu Nguyễn Thành Công tại Bệnh viện K cơ sở 3.

Trong gian buồng điều trị bệnh, khuôn mặt hốc hác vì những đêm mất ngủ, chị Quế đang cảm thấy tuyệt vọng, dần buông xuôi mọi thứ. Chị bảo, chi phí, trang trải cho việc điều trị, duy trì sự sống cho cháu Công là quá lớn, trong khi đó khoản tiền vay mượn của người thân, bè bạn thì có hạn. Gia đình giờ không biết phải làm sao nữa.

Năm 2001, người dân trong xã Tuyết Nghĩa, huyện Quốc Oai – Hà Nội, ai cũng cảm thấy mừng vui khi cô gái Đỗ Thị Quế nên duyên vợ chồng với Nguyễn Công Khơ – một người đàn ông chịu thương chịu khó trong làng.

Một năm sau, vợ chồng chị Quế sinh hạ được cô con gái đầu lòng kháu khỉnh. Nhưng có ai biết đến chữ ngờ. Kể từ thời điểm này, lần lượt những tai họa đã giáng xuống gia đình nhỏ bé ấy. 

Cô con gái đầu lòng của vợ chồng chị khi mới sinh ra đã mắc phải chứng bệnh tim bẩm sinh, đến năm 2007, thì mất sau một cơn đau tim dữ dội. Những tưởng sau tai họa ấy, hạnh phúc, may mắn sẽ mỉm cười với chị. 

Nhưng không, nỗi đau chất chồng nỗi đau, chị và người thân lại đón nhận tin dữ - người chồng và cũng là người trụ cột trong gia đình mình đột ngột qua đời sau một trận cảm lúc nửa đêm. Và cũng thật éo le thay cho gia đình chị, chỉ một thời gian ngắn sau, bố chồng chị cũng đã qua đời sau khi lâm trọng bệnh.

Từ đó đến nay, mọi gánh nặng trong gia đình đều đổ lên vai của chị. Chị tần tảo làm công ăn lương cho một nhà máy bánh kẹo đóng trên địa bàn huyện Thạch Thất, nuôi hai đứa con thơ cùng người mẹ chồng vẫn thường xuyên đau ốm. 

Cố nén nỗi đau, chị Quế nghẹn ngào chia sẻ: “Nếu cuộc sống chỉ thiếu thốn vật chất thì nhất định mình sẽ cố gắng vượt qua tất cả. Nhưng thật nghiệt ngã thay, cháu Công lại mắc chứng bệnh hiểm nghèo như vậy. Cách đây 9 năm, tôi đã mất đi đứa con gái đầu lòng. Giờ đây, tôi và gia đình không muốn lại đau xót nhìn cảnh đứa con thơ lại rời bỏ mình chỉ vì không có tiền mua thuốc chữa trị nữa…”.

Giờ đây, cháu Nguyễn Thành Công đang phải nằm điều trị tại Khoa Nhi - Bệnh viện K cơ sở 3. Hằng ngày, cháu đang được các y, bác sĩ tích cực điều trị. Mỗi lần chứng kiến hình ảnh cậu con trai mình truyền thuốc, xạ trị, chị lại khóc nấc lên từng tiếng. Chị khóc vì trong nhà giờ không còn tài sản nào có giá trị, số tiền mà chị vay mượn của bè bạn, hàng xóm đã lên đến gần 100 triệu đồng. 

Trong tâm trí của chị cứ ùa về bao nỗi lo. Ngày mà chị sẽ không còn có cơ hội được đưa cháu Công đến trường theo đuổi sự học có lẽ sẽ không còn xa nữa khi mà chị và gia đình không có tiền để mua thuốc điều trị cho cháu. Hoàn cảnh đáng thương của gia đình chị Quế đang rất cần sự chung tay giúp đỡ của các nhà hảo tâm, bạn đọc gần xa. 

Mọi sự chia sẻ, giúp đỡ xin gửi về Quỹ Xã hội – Từ thiện, Báo CAND, số 92 Nguyễn Du, quận Hai Bà Trưng (Hà Nội), số điện thoại liên hệ: 043.9420595 hoặc chị Đỗ Thị Quế, ở thôn Muôn, xã Tuyết Nghĩa, huyện Quốc Oai (Hà Nội), số điện thoại: 0973.843.022.

Trần Huy