Là dự án hỗ trợ cộng đồng có yếu tố bền vững và tác động lâu dài đến xã hội, Liter of Light đặt mục tiêu mang ánh sáng năng lượng mặt trời đến những vùng nông thôn còn nhiều hạn chế hoặc thiếu ánh sáng điện bằng cách sử dụng đèn năng lượng mặt trời (đèn solar) được lắp ráp từ chai nhựa tái chế, kết hợp với các vật liệu có nguồn gốc địa phương, giá thành rẻ để chiếu sáng nhà cửa và đường phố. 

Bà Nguyễn Thị Hương – Phó Tổng Giám đốc ABBANK là 100 người Việt Nam đầu tiên lắp ráp điện năng mặt trời của Liter of Light.

Trước khi đến Việt Nam, dự án do Unesco bảo trợ này đã gây được tiếng vang trên 31 quốc gia, giúp nhiều hộ nghèo có thể thắp sáng nơi cư trú của họ lẫn các tuyến đường chính trong thôn xóm. Thông qua đó, dự án đã cải thiện phần nào đời sống sinh hoạt của người dân, hạn chế tỷ lệ tội phạm và vẫn đảm bảo yếu tố an toàn đường diện. 

Không chỉ có vậy, dự án còn mang thông điệp bảo vệ môi trường mạnh mẽ thông qua việc khuyến khích tái sử dụng rác thải nhựa vào những mục tiêu có ích cho cộng đồng.

Chính ý nghĩa tốt đẹp và sự tương đồng với định hướng phát triển gắn với sự bền vững của cộng đồng mà ABBANK luôn theo đuổi, ngay khi dự án Liter of light về đến Việt Nam, ABBANK là doanh nghiệp Việt trong mảng Tài chính – Ngân hàng tiên phong chọn đồng hành với dự án. 

Theo đó, trong khuôn khổ Tết An Bình năm 2020, ABBANK sẽ lần đầu tiên cùng với các chuyên gia của Dự án xây dựng, đưa vào hoạt động tổng cộng 40 bộ trụ và bóng đèn lớn, 60 bộ trụ và bóng đèn nhỏ để thắp sáng khu vực công cộng, thắp sáng đường vào khu vực sinh hoạt cộng đồng tại 6 thôn nghèo của tỉnh Bình Phước. 

Không những thế, ABBANK sẽ tiếp tục triển khai và nhân rộng dự án ý nghĩa này trong suốt năm 2020 tới bên cạnh những hoạt động tài trợ và an sinh xã hội khác.

Nắm tay đồng hành cùng Liter of Light.

Là đại diện ABBANK tham gia ký kết và là một trong 100 người Việt Nam đầu tiên lắp ráp đèn năng lượng mặt trời trong Dự án Liter of Light Việt Nam, Bà Nguyễn Thị Hương – Phó Tổng Giám đốc ABBANK chia sẻ: “Chưa đến 2 tháng nữa thôi chúng ta sẽ chào đón Tết Canh Tý, Tết đến đại diện cho sự đoàn viên, hạnh phúc nhưng vẫn còn đâu đó ở những vùng quê nghèo xa xôi là rất nhiều đồng bào ta còn thiếu điều kiện để đón một cái Tết ấm no, an bình. Kỷ niệm năm thứ 11 được phát động, chương trình Tết An Bình 2020 sẽ đồng hành cùng Liter of Light Việt Nam mang ánh sáng đến những địa phương còn hạn chế hoặc không có điện, dự án là một đóng góp nhỏ bé từ ABBANK cho năm mới 2020 của những người dân tại tỉnh Bình Phước, là sự hỗ trợ cho việc cải thiện cuộc sống của họ trong suốt cả năm thông qua việc tiếp cận với điện, cơ sở vật chất chiếu sáng tốt hơn. Chúng tôi mong rằng, Tết sẽ không chỉ gói trong một vài ngày cuối năm cũ, đầu năm mới; mà chỉ cần mỗi ngày đều có những niềm vui, niềm hạnh phúc thì đó chính là Tết”.

Theo dự kiến, dự án sẽ triển khai lắp đặt đèn đường tại Bình Phước ngay trước dịp Tết Nguyên Đán năm nay. Đây là năm thứ 11 chương trình an sinh xã hội Tết An Bình của ABBANK thực hiện những chuyến đi thực hiện sứ mệnh mang Tết ấm, Tết vui đến với những đồng bào có hoàn cảnh kém may mắn trên khắp mọi miền Tổ quốc. 

Nhiều hoạt động nghĩa tình của ABBANK

Với định hướng là một Ngân hàng bán lẻ thân thiện với cộng đồng, ngay từ những ngày đầu mới thành lập, ABBANK đã triển khai nhiều hoạt động an sinh xã hội thiết thực trên khắp cả nước. 

Bên cạnh các hoạt động giáo dục, nâng cao nhận thức và văn hóa cộng đồng, ABBANK cũng luôn ý thức được tầm quan trọng của các hoạt động xây dựng, cải tiến cơ sở vật chất tại địa phương nhằm tạo nền tảng cải thiện chất lượng cuộc sống cho đồng bào Việt Nam là cách ngân hàng góp phần nhỏ sức lực của mình trong việc phát triển kinh tế - xã hội hiện nay.

Trong nhiều năm trở lại đây, ABBANK đã dành một nguồn lớn ngân sách cho các hoạt động cộng đồng và an sinh xã hội, tiêu biểu kể đến như: Tết An Bình, dự án Room to read - Thư viện thân thiện tại 24 trường tiểu học công lập tại Lâm Đồng và Hải Phòng, xây dựng phòng học cho Trường Phổ thông Dân tộc bán trú THCS Nậm Ban phối hợp với báo Dân trí, chương trình “Cặp lá yêu thương” phối hợp cùng Trung tâm tin tức VTV24, Giải thưởng Nhân tài đất Việt (Báo Dân Trí thực hiện), Quỹ học bổng Ông bà Giáo sư Nguyễn Thiện Thành, Quỹ học bổng Vừ A Dính, Tiếp sức đến trường,…

Thông tin về dự án Liter of Light:

Liter of Light ra đời bắt nguồn từ mong muốn chế tạo những chai nhựa bỏ đi thành những vật dụng có ích cho cộng đồng như xây dựng nhà cửa hay thắp sáng cho những vùng nông thôn thiếu điện. Trong 6 năm, dự án đã được triển khai trên 32 quốc gia cũng như mang lại ánh sáng cho hơn 353.600 hộ dân. Hiện Liter of Light có trụ sở chính ở 3 nước: Philippines, Mỹ và Colombia.

Dự án Liter of Light đã từng giành nhiều giải thưởng danh giá từ các tổ chức uy tín trên thế giới như UNESCO, giải thưởng Zayed Sustainability về giải pháp bảo vệ môi trường. Đặc biệt, nó còn được chọn là câu chuyện truyền cảm hứng cho những giải pháp sáng tạo đột phá có tầm ảnh hưởng toàn cầu tại Hội nghị EXPO 2020 Dubai.PV