Theo lời kể của bà Hải, cách đây 16 năm, anh Võ Văn Hổ lấy vợ rồi mưu sinh bằng nghề nông và làm thuê ở nhiều nơi. Khi thì bốc xếp, phụ hồ, lúc thì chặt mía nguyên liệu rồi vá lốp ôtô lưu động, hễ nơi nào có việc làm để kiềm tiền công là tìm đến. Hai đứa con gái lần lượt chào đời nhưng đến giữa năm 2014, vợ chồng Hổ chia tay do không tìm được sự hòa hợp trong cuộc sống, cũng từ đó Hổ đảm nhận chăm nuôi hai đứa con, đến nay con gái đầu học lớp 10, con gái út học lớp 7.

Đêm 30-3, nhận được điện thoại của một tài xế ôtô tải, Hổ cùng một đồng nghiệp vào phía Nam đèo Rọ Tượng trên quốc lộ 1A để vá lốp. Trên đường trở về đến địa phận xã Ninh Lộc, chiếc xe máy do đồng nghiệp anh Hổ điều khiển kéo phía sau bình khí nén gặp phải sự cố khiến người và xe ngã xuống đường.

Do bị bình khí nén va đập trên thân thể nên Hổ bị thương nặng, khiến nạn nhân bị liệt hai chân. Không có bảo hiểm y tế nên gần 150 triệu đồng vay mượn từ nhiều người thân đến nay vẫn chưa trả được.

Gia cảnh thương tâm của anh Võ Văn Hổ.

Bà Hải cho biết: “Từ khi còn ở bệnh viện cho đến lúc đưa về nhà tới nay, Hổ nằm liệt trên giường, không tự chủ được tiểu tiện, bác sĩ kết nối ống dẫn nước tiểu từ bàng quang ra túi nilon bên ngoài, vì thế vợ chồng tôi không chỉ luân phiên chăm sóc sức khỏe, vệ sinh cá nhân cho Hổ, mà còn phải chăm nuôi hai đứa cháu nội. Mỗi tháng ba lần, gia đình thuê xe ôtô đưa Hổ đến Trung tâm Y tế thị xã Ninh Hòa để các bác sĩ thay mới ống dẫn nước tiểu và mua thuốc điều trị”.

Chủ tịch UBND phường Ninh Giang – ông Nguyễn Thành Nhi cho biết: “Gia cảnh bà Hải càng thêm khó khăn từ khi anh Hổ lâm nạn. Chính quyền địa phương đã lập thủ tục để anh Hổ và bà Hải được hưởng chế độ trợ cấp xã hội, trợ cấp dành cho người chăm sóc, nuôi dưỡng đối tượng khuyết tật từ tháng 6-2018. Trong năm sau, gia đình bà Hải sẽ được UBND phường Ninh Giang xem xét, đưa vào diện hộ nghèo để được hưởng một số chế độ ưu đãi của Nhà nước, đồng thời liên hệ nhà trường – nơi hai đứa con anh Hổ đang học văn hóa để tìm hướng hỗ trợ, tạo điều kiện cho các cháu học tập ổn định”.

Bà Hải mong ước: “Với mức độ thương tật của Hổ không thể nào sinh hoạt bình thường được, nên tôi chỉ mong có được một khoản tiền đưa Hổ vào TP Hồ Chí Minh để điều trị với hy vọng ngồi được trên xe lăn là hạnh phúc lắm rồi”.

Mọi sự hỗ trợ của các nhà hảo tâm xin gửi về anh Võ Văn Hổ, tổ dân phố Thanh Châu, phường Ninh Giang, thị xã Ninh Hòa (Khánh Hòa), điện thoại : 0164.681.7505 hoặc Tổ công tác xã hội – từ thiện Báo CAND: 92 Nguyễn Du, quận Hai Bà Trưng, TP Hà Nội, điện thoại (024) 39420595; Cơ quan đại diện tại phía Nam: số 6 Phạm Ngọc Thạch, quận 3, TP Hồ Chí Minh.

Hữu Toàn