Tại đây, thông qua Báo CAND, Công ty Duy Lợi trao 100 suất quà với tổng trị giá 50 triệu đồng tới đồng bào nghèo Na Rì (Bắc Kạn).

5h sáng 2- 2, khi trên các nóc nhà nơi thủ đô Hà Nội vẫn ngập sương sớm cũng là lúc mà chiếc xe chở chúng tôi lăn bánh, ngược hướng lên huyện vùng cao Na Rì (Bắc Kạn). Nhiệt độ ngoài trời lúc này hạ dưới 8 độ C. Trên chiếc xe chở theo những phần quà Tết ấm áp, không khí hồ hởi ngập tràn. Chiếc xe làm nhiệm vụ “hoa tiêu” của Công an tỉnh Bắc Kạn dẫn chúng tôi chầm chậm vượt qua nhiều đường đồi dốc quanh co để tới Na Rì. So với những năm trước đây, hệ thống đường sá, cơ sở hạ tầng cũng như đời sống của bà con các dân tộc Na Rì đã có những đổi thay đáng kể. Tuy vậy, do điều kiện địa hình hiểm trở, tiết trời khắc nghiệt nên đâu đó vẫn còn những mảnh đời éo le, khó khăn rất cần sự chung tay giúp đỡ từ những tấm lòng hảo tâm.

Đâu đó nơi các thôn bản huyện Na Rì vẫn còn có những hoàn cảnh khó khăn, mảnh đời éo le.

10h45, trụ sở UBND xã Lương Thượng hiện lên giữa khung cảnh đồi núi cheo leo. Từ xa, chúng tôi đã bị thu hút bởi hình ảnh đông bà con “đổ” về UBND xã. Ai cũng đều vui mừng, hồ hởi. Con suối Khuổi Sáp hôm nay réo lên từng đợt. Nó tựa hòa lẫn với niềm vui của bà con các thôn bản Na Rì vậy. 

Thiếu tá Hoàng Vũ Hùng, Phó trưởng Công an huyện Na Rì cùng đại diện chính quyền địa phương đón chúng tôi trong niềm vui. Thiếu tá Hoàng Vũ Hùng bảo, sau khi nhận được kế hoạch triển khai chương trình “Tết vì người nghèo 2016” do Báo CAND tổ chức, cán bộ chính sách của xã đã phối hợp với các đồng chí trưởng thôn, bản lập danh sánh các hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn, chính sách trên địa bàn. Do điều kiện đi lại khó khăn nên hôm nay, đại diện các hộ gia đình chính sách của các xã Văn Minh, Lạng San, Kim Hỷ, Ân Tình, Lương Thành và Lương Thượng tập trung tại trụ sở UBND xã Lương Thượng để nhận quà Tết từ Đoàn công tác.

Đông bà con các dân tộc Na Rì có mặt tại Hội trường trụ sở UBND xã Lương Thượng để nhận quà Tết.

Là một trong những xã thuộc diện khó khăn của huyện Na Rì, xã Lương Thượng nơi tập trung các hộ gia đình nhận quà Tết đợt này gồm hơn 500 hộ dân (trên 2.000 nhân khẩu) với 5 thành phần dân tộc: Tày, Dao, Nùng, Mông, Kinh. Nền kinh tế chủ yếu dựa vào hoạt động sản xuất nông nghiệp. Cuộc sống của bà con vẫn còn gặp nhiều khó khăn. Tỷ lệ hộ nghèo hiện vẫn còn chiếm hơn 40 %. Khó khăn là thế, vất vả là vậy, thế nhưng theo anh Nguyễn Công Thuyết, Phó Bí thư Đảng ủy xã Lương Thượng cho biết, với sự nỗ lực, nêu cao tinh thần phát động phong trào thi đua trên các lĩnh vực phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng an ninh, đời sống của bà con đã và đang ngày một đổi thay.

Thượng tá Phạm Quang Khải, Phó Tổng Biên tập Báo CAND phát biểu, chia sẻ về chương trình “Tết vì người nghèo năm 2016” của Báo CAND.

Được người cháu họ chở lên UBND xã từ sáng, đôi mắt nhăn ngheo, thân hình gầy gò, bác Lý Đình Quyên, ở thôn Khuổi Còi, xã Kim Hỷ (Na Rì) vui mừng kể: Hôm trước, có đồng chí cán bộ xã tới thông báo, sáng nay lên đây nhận quà Tết của Đoàn công tác. Do đường đi lại xa, khó khăn, nên bác đã nhờ người cháu họ của mình đưa lên đây. “Được tin có Đoàn công tác lên trao quà, mình vui lắm! Cám ơn cán bộ nhiều!”, bác Quyên nắm chặt tay tôi rồi nói. Nghe và tiếp xúc với bác Quyên, chúng tôi thấy câu nói: “một miếng khi đói bằng một gói khi no” thật ý nghĩa. Và chuyến đi thiện nguyện lần này thật sâu lắng nghĩa tình. 

Có đến các thôn bản của Na Rì mới thấy được sự khó khăn, vất vả của cuộc sống bà con nơi đây. Dưới mỗi nóc nhà là những hoàn cảnh khác nhau. Bác Hoàng Văn Thạch ở thôn Chợ Cũ, xã Lạng San đến nay cũng đã được hơn 6 năm mang niềm vui khôn tả. Cái mệt mỏi, bước đi khó khăn của một người thường xuyên bị đau ốm trong thoáng chốc đã tiêu tan tự lúc nào. Khó khăn, nỗi lo toan đã nhường chỗ cho tình người thân thương. Hôm nay, được nhận quà Tết, bác thấy mình được động viên rất nhiều, khi mà bác có thêm tiền để sắm Tết. Không chỉ bác Quyên, bác Thạch, gia đình anh Trần Văn Bằng, chị Đặng Thị Bích ở Lạng San, anh Nông Phúc Quyết ở xã Kim Hỷ v.v..cũng vậy. Mỗi trường hợp, mỗi gia đình lại có những hoàn cảnh khác nhau cũng đang rất cần sự sẻ chia từ các nhà hảo tâm. Nhận những phần quà Tết từ tay các thành viên của Đoàn công tác Báo CAND, Công ty Duy Lợi, đại diện các hộ gia đình đều thấy xúc động.

Thượng tá Phạm Quang Khải, Phó Tổng Biên tập Báo CAND trao quà Tết tới đồng bào nghèo Na Rì

Tận tay trao 100 suất quà với tổng trị giá 50 triệu đồng – những phần quà Tết do Công ty Duy Lợi tài trợ, Thượng tá Phạm Quang Khải – Phó Tổng Biên tập Báo CAND chia sẻ, đã thành thông lệ, mỗi độ xuân về, Tết đến, các Đoàn công tác của Báo CAND và các nhà hảo tâm, đơn vị tài trợ lại đến các vùng miền khó khăn trên mọi miền Tổ quốc để trao những phần quà Tết sớm tới các hộ gia đình chính sách, mảnh đời éo le, không nơi nương tựa. Qua đó mong muốn, bà con sẽ có thêm niềm vui, có thêm quà Tết khi một mùa xuân mới sắp bước sang. Chuyến đi lần này cũng vậy, những phần quà Tết gửi tới bà con nghèo Na Rì tuy giá trị vật chất không thực sự lớn, nhưng đó chính là món quà thể hiện tình cảm của những người làm Báo CAND, đội ngũ công nhân viên Công ty Duy Lợi gửi tới bà con. Hy vọng rằng, bà con sẽ có thêm một cái Tết ấm áp, sum tụ.

Đại diện Công an tỉnh Bắc Kạn trao quà Tết tới đồng bào nghèo Na Rì
Thượng tá Phạm Quang Khải, Phó Tổng Biên tập Báo CAND, đại diện Công an tỉnh Bắc Kạn trao quà Tết tới đồng bào nghèo Na Rì.

Chứng kiến nghĩa cử mà các thành viên trong Đoàn công tác đã gửi tặng bà con khi dịp Tết Nguyên đán cổ truyền đang đếm ngược từng ngày, Thiếu tá Thiếu tá Hoàng Vũ Hùng, Phó trưởng Công an huyện Na Rì thay mặt đồng bào các dân tộc Na Rì bày tỏ sự cảm ơn tới tấm lòng của những người làm Báo CAND cũng như nhà tài trợ Công ty Duy Lợi. Những phần quà Tết mà Đoàn công tác của Báo CAND và Công ty Duy Lợi gửi tới bà con trong dịp Tết Nguyên đán lần này không chỉ gửi sắc xuân sớm tới các thôn bản mà còn góp phần cổ vũ, khích lệ tinh thần vượt khó, thi đua lập thành tích vì an ninh trật tự, bài trừ tệ nạn xã hội của bà con.

Anh Dương Hồng Sinh - ở thôn Huổi Lộc, xã Lương Thượng đại diện cho các hộ dân nhận quà bày tỏ suy nghĩ: “Đây là món quà có ý nghĩa động viên tinh thần bà con. Cám ơn Báo CAND, cám ơn nhà tài trợ Công ty Duy Lợi. Mong rằng tới đây, Đoàn công tác sẽ tiếp tục nhân rộng các chuyến đi trao quà như thế này!”

Chia tay Na Rì, các thành viên trong Đoàn công tác vẫn nhớ mãi nụ cười, sự hồ hởi và cái xiết tay đầy lưu luyến của bà con nơi đây. Sắc xuân đang chực lan tỏa nơi các chòm bản Na Rì.

Trần Huy