200 phần quà (mỗi phần quà gồm bánh, kẹo, trà, mứt, dầu ăn, bột ngọt,… cùng tiền mặt) với tổng trị giá 100 triệu đồng do Tổng Công ty CP Bia – Rượu – Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco) tài trợ được trao tận tay bà con nghèo.

Từ rất sớm, các CBCS đã chuẩn bị quà cho bà con tại các điểm trao quà.

Điểm trao quà đầu tiên mà Đoàn công tác xã hội từ thiện Báo CAND cùng đại diện các Mạnh thường quân đến là xã Mỹ An – xã nghèo nhất của huyện biển Thạnh Phú. Tại trụ sở UBND xã, khi chúng tôi đến đã thấy bà con có mặt từ rất sớm. Trung tá Trần Văn Chiến, Phó trưởng Công an huyện cùng hàng chục cán bộ, chiến sĩ cũng đã có mặt.

Thiếu tá Nguyễn Văn Bình, đại diện Báo CAND trao tặng quà cho bà con ở xã Mỹ An (huyện Thạnh Phú, Bến Tre).
Trung tá Trần Văn Chiến, Phó trưởng Công an huyện Thạnh Phú trao quà cho bà con.
Ông Lưu Quốc Cường, đại diện Mạnh thường quân trao quà cho bà con nghèo xã Mỹ An.
Đại tá Trần Thị Bé Nhân, Phó Giám đốc Công an tỉnh Bến Tre chúc tết, trao quà cho các hộ gia đình.

Đại tá Trần Thị Bé Nhân, Phó giám đốc Công an tỉnh; thay măt lãnh đạo phòng Công tác Đảng, công tác quần chúng cũng vừa vượt chặng đường trên 60 cây số, kịp có mặt trong lễ trao quà. Từng chôn nhau cắt rốn ở vùng đất gian khó nằm gần cuối dãy cù lao Minh, nằm giữa dòng Cổ Chiên và Hàm Luông (hai nhánh sông tạo thành dòng Cửu Long), Đại tá Trần Thị Bé Nhân cảm nhận sâu sắc những nhọc nhằn, khó khăn của Mỹ An. “Quý nhất là lòng dân. Bà con vẫn kiên trung, giữ gìn, phát huy truyền thống cách mạng…”, chị cho biết.

Đại diện Báo CAND, Công an tỉnh Bến Tre, Nhà tài trợ trao tặng quà Tết cho bà con ở xã Mỹ An.

Tiếp lời của lãnh đạo Công an tỉnh, ông Trần Văn Tây, Bí thư Đảng ủy xã Mỹ An cho biết thêm, do mới thành lập nên Mỹ An còn rất nhiều khó khăn. “Thạnh Phú là huyện nghèo nhất tỉnh. Mỹ An lại là xã nghèo nhất huyện nên cũng là một trong những xã nghèo nhất xứ Dừa. Tính đến cuối năm 2017 vừa qua, xã còn 439 hộ nghèo và 221 hộ cận nghèo, chiếm gần 30% tổng số hộ dân của xã. Đa phần đời sống của bà con chỉ phụ thuộc vào việc đi biển thuê, một số ngành nghề khác như chăn nuôi nhỏ lẻ và trồng hoa màu, thu nhập không ổn định. 

Cấp ủy, chính quyền luôn trăn trở trước thực tế này; bà con cũng đã rất cố gắng nhưng tình hình chung của xã vẫn chuyển biến chậm. Vì thế những phần quà mà Báo CAND, Công an tỉnh và các nhà tài trợ đối với địa phương hôm này là rất quý, đầy ý nghĩa; góp phần động viên, chia sẻ với chúng tôi rất nhiều…”, ông Tây bộc bạch.

Thiếu tá Nguyễn Văn Bình trao quà cho bà con ở xã An Quảng Hữu (huyện Trà Cú, Trà Vinh).
Ông Lưu Quốc Cường thăm hỏi, chúc tết, trao quà cho người dân khó khăn tại Trà Vinh.
Thượng tá Huỳnh Thanh Triều, Phó Phòng Công tác chính trị Công an tỉnh Trà Vinh cùng Thiếu tá Nguyễn Văn Bình thăm hỏi, chúc tết, tặng quà cho bà con khó khăn.

Nhận được những phần quà đầy ấp nghĩa tình do trực tiếp đại diện Báo CAND cùng ông Lưu Quốc Cường – đại diện Mạnh thường quân và lãnh đạo Công an tỉnh Bến Tre trao tặng, người dân nơi đây thật sự xúc động. Bà Trần Ánh Hồng (ấp Thạnh Mỹ) cho biết, kinh tế gia đình chỉ phụ thuộc phần lớn vào số tiền đi biển thuê của người chồng. Tuy nhiên, việc chăm lo cho 2 đứa đang tuổi ăn tuổi học là không dễ dàng. Khó khăn là vậy, nhưng từ nhiều năm qua, bà Hồng vẫn hăng hái đảm nhận vai trò Tổ phó Tổ Nhân dân tự quản số 18 của ấp Thạnh Mỹ, góp phần cùng với lực lượng Công an địa phương giữ vững bình yên cho xóm ấp. 

Niềm vui của bà con khi nhận quà tết từ chương trình "Tết vì người nghèo" do Báo CAND tổ chức

Rời Bến Tre, Đoàn công tác ngược QL 57, sau đó theo QL 60, đến Trà Vinh. Chưa đến giờ hẹn nhưng qua điện thoại, Thượng tá Huỳnh Thanh Triều, Phó trưởng phòng Công tác chính trị; Thượng tá Trần Minh Hùng, Phó trưởng phòng công tác phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ cùng Đại úy Trần Thị Mỹ Nương, Chủ tịch Hội phụ nữ Công an tỉnh sốt ruột do sợ bà con chờ mình. Thượng tá Huỳnh Thanh Triều cho biết, ngay từ sáng sớm nay, công tác chuẩn bị cho lễ trao quà đã hoàn tất.

 Hàng trăm phần quà đã được tập kết vào hội trường để trao cho bà con. “Anh em ở xã nghe có chương trình này mừng lắm. Công an xã rà soát kỹ để chọn đúng thành phần nhận quà như tinh thần Báo CAND cho biết trước”.

Ông Lưu Quốc Cường cùng Thiếu tá Nguyễn Văn Bình ân cần thăm hỏi, chúc tết bà con.

Trên đường ngồi cùng xe dể di chuyển tiếp từ “thành phố giữa rừng cổ thụ” Trà Vinh về xã nghèo An Quảng Hữu, Thượng tá Triều cho biết, đây cũng là xã mà Công an tỉnh thường xuyên có những hoạt động giúp đỡ, hỗ trợ do người dân nơi đây còn quá khó khăn. 

Còn Trung tá Thạch Thanh Xuân, Trưởng Công xã An Quảng Hữu cho biết, An Quảng Hữu là một trong những xã thuộc vùng sâu của huyện Trà Cú, trên địa bàn xã có gần 1.000 hộ gia đình thuộc diện nghèo và cận nghèo, chiếm trên 31% trên tổng số dân cư, đời sống bà con còn rất nhiều khó khăn, đặc biệt với hơn 47% là người dân tộc Khơ me, chủ yếu sống bằng nghề chăn nuôi bò và trồng lúa, mía, hoa màu… Cái Tết đã cận kề, thế nhưng những hộ dân nơi đây vẫn còn phải tất tả chạy lo cái ăn từng bữa.

Sau phát biểu tâm tình của đại diện Báo CAND, của Công an tỉnh, những phần quà đã được trao đến bà con. Ông Nguyễn Út Nhứt (ấp Chợ) xúc động và cảm ơn tấm lòng của những người làm báo Công an: “Hay tin có đoàn công tác đến xã tặng quà cho bà con nghèo, chúng tôi mừng lắm. Cái tết này thật ấm lòng. Phần quà thật đẹp và ý nghĩa...”.

Tại các điểm trao quà, Thiếu tá Nguyễn Văn Bình, Phó Trưởng Cơ quan đại diện Báo CAND tại TP Hồ Chí Minh đã thăm hỏi, động viên và chúc Tết bà con. Liên tiếp gần 20 năm qua, cứ mỗi dịp Tết đến Xuân về, Báo CAND tổ chức chương trình “Tết vì người nghèo” và nhận được sự ủng hộ, đồng hành tích cực của các doanh nghiệp, các tấm lòng hảo tâm. 

Trước khi đến với Bến Tre và Trà Vinh, Báo CAND đã tổ chức hàng chục chuyến, mang hàng ngàn phần quà đến với người dân, hộ nghèo, gia đình chính sách tại các vùng sâu, vùng xa cả nước, với mong muốn làm vơi bớt những nhọc nhằn với những gia đình chính sách, hộ nghèo, người già neo đơn... giúp bà con có một cái Tết sum vầy và no ấm.

"Những phần quà tuy giá trị vật chất không lớn nhưng đây là tấm lòng của lực lượng CAND nói chung, của những người làm báo Báo CAND, của các Mạnh thường quân dành cho bà con”, Thiếu tá Nguyễn Văn Bình, chia sẻ.

Chuyển lời chúc tốt đẹp nhất của lãnh đạo Ban biên tập Báo CAND nhân dịp xuân mới sắp đến, lãnh đạo Cơ quan dại diện mong muốn bà con được nhận quà hôm nay tiếp tục nỗ lực,  vươn lên trong cuộc sống, trước hết là thoát ra khỏi diện hộ nghèo; tiếp tục phối hợp, giúp đỡ lực lượng Công an địa phương trong công tác giữ vững ANTT, ATXH tại địa phương, trước mắt là Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018.
Trần Lĩnh