15h ngày 12-10, hiện trường vụ sạt lở vẫn ngổn ngang đất đá. Lực lượng chức năng đang sử dụng phương tiện (máy xúc, chó nghiệp vụ….) tích cực tìm kiếm người gặp nạn. 

Ngôi nhà anh Đinh Công Sinh, Phó Chủ tịch Chi hội Nông dân xóm Khanh - một trong 18 nạn nhân bị thiệt mạng do đất đá vùi lên nằm trên triền con đồi dẫn vào khu vực sạt lở. Mọi người trong gia đình đang chuẩn bị lo hậu sự cho anh. 

Anh Đinh Công Sanh, em rể nạn nhân Sinh cho biết, khoảng 1h10, khi mọi người đang chìm trong giấc ngủ từ khu vực gần thác Khanh, bỗng phát ra âm thanh “Ầm! Ầm…!”. Mọi người chạy ra khỏi nhà hướng về phía tiếng động. Qua ánh đèn pin, anh cùng người thân thấy ngôi nhà anh Đinh Công Hơn và một số hộ gần đó bị đất đá vùi lấp…

Đoàn công tác xã hội từ thiện Báo CAND vào hiện trường vụ lở đất
Đại diện Báo CAND và Văn Phú – Invest trao tiền hỗ trợ tới thân nhân gia đình nạn nhân Đinh Công Sinh

Trước đó, mưa lớn kéo dài trên địa bàn xã Phú Cường nói riêng và huyện Tân Lạc. Thấy một số hộ gia đình nằm gần khu vực thác Khanh có nguy cơ bị sạt lở, nên bác trưởng xóm Bùi Văn Hức cùng anh Đinh Công Sinh đã đến nhà anh Đinh Công Hơn tuyên truyền về công tác phòng chống mưa lũ. Sau đó bác Hức, anh Sinh đã ngủ lại để đề phòng sạt lở xuất hiện, phụ giúp gia đình vượt lũ nhưng thiên tai lại ập xuống ngay trong đêm đó... 

Ông Vũ Quang Hùng, Trưởng phòng Nông nghiệp huyện Tân Lạc cho biết, mưa lớn kéo dài từ 10h ngày 10-10, đỉnh điểm lượng mưa đo được trên địa bàn trong ngày 11-10 là 300mm. Rất có thể do mưa lớn kéo dài, lượng nước ứ trên các quả đồi và đã gây ra vụ sạt lở nghiêm trọng trên.

Đại diện chính quyền huyện Tân Lạc nhận tiền hỗ trợ gia đình các nạn nhân từ đoàn công tác Báo CAND và Văn Phú – Invest

Trước những đau thương của gia đình anh Đinh Công Sanh, ông Nguyễn Huy Hoàng, Chủ tịch Công đoàn Văn Phú – Invest cùng Đại úy Cao Thị Hồng, Phó trưởng Ban pháp luật – Bạn đọc, Báo CAND đã thăm hỏi, hỗ trợ 2 triệu đồng tới gia đình anh Sinh. 

Ông Đinh Công Sứ, Chủ tịch UBND huyện Tân Lạc cho biết, huyện có 23 xã và 1 thị trấn. Phú Cường là một trong những địa bàn với hơn ¾ diện tích là đồi núi. Bà con dân tộc Mường chiếm đa phần. Ngay sau khi nhận được tin báo, các ban, ngành của huyện Tân Lạc được huy động xuống hiện trường phối hợp cùng các lực lượng chức năng tích cực tìm kiếm cứu nạn, cứu hộ người gặp nạn. 

Đại diện Báo CAND thăm hỏi thân nhân người gặp nạn

Bước đầu xác định, vụ sạt lở đất trên đã vùi lấp 18 người, 4 căn nhà và làm hư hỏng nặng 4 căn nhà. Tính đến 16h ngày 12-10, lực lượng chức năng đã tìm thấy 9 thi thể nạn nhân. Theo ông Đinh Công Sứ, trong số các trường hợp gặp nạn, có 3 hộ gia đình, tất cả các nhân khẩu đều bị chết và mất tích. Đáng chú ý, trong số các nạn nhân gặp nạn, có một cháu bé mới 3 tháng tuổi là con anh Đinh Công Huynh và một trường hợp là anh Nguyễn Hữu Bảo ở huyện Mộc Châu (Sơn La).

Lực lượng Công an tham gia cứu nạn cứu hộ tại hiện trường

Nhằm sẻ chia với mất mát thân nhân người gặp nạn, thông qua Báo CAND, Văn Phú – Invest đã thăm hỏi, hỗ trợ tới thân nhân 18 người chết và mất tích mỗi trường hợp 2 triệu đồng và 4 gia đình có nhà hư hỏng nặng, mỗi gia đình 3 triệu đồng. 

Đại diện cho các hộ gia đình có người thân gặp nạn cũng như có nhà bị hư hỏng nặng do sạt lở đất gây ra, ông Đinh Công Sứ đã tiếp nhận toàn bộ số tiền trên. Cũng tại hiện trường vụ sạt lở đất, đá, đại diện Văn Phú – Invest đã trao số tiền 2 triệu đồng tới Công an huyện Tân Lạc nhằm hỗ trợ các chiến sỹ đang làm nhiệm vụ.

Được biết, ngay sau khi vụ việc xảy ra, UBND tỉnh đã hỗ trợ ban đầu 5 triệu đồng/người chết và UBND huyện Tân Lạc hỗ trợ 3 triệu đồng/ người chết. 

Trần Huy - Trần Ngọc - Minh Hiền