Vụ sạt lở xảy ra vào khoảng 1h10 sáng 12-10  tại khu vực xóm Khanh (xã Phú Cường, Tân Lạc, Hòa Bình). Theo thông tin ban đầu, có 7 ngôi nhà sàn cùng 18 người bị đất đá sạt lở vùi lấp. 

Hiện trường vụ sạt lở. Ảnh: báo Hòa Bình
Hiện trường vụ sạt lở trong đêm. Ảnh: H.B.H.B

Ngay sau khi vụ việc xảy ra, lực lượng chức năng đã điều động nhiều phương tiện gồm xe cứu hỏa, máy xúc khẩn trương tới hiện trường, tổ chức giải cứu các nạn nhân dưới đống đổ nát.

Hiện trường vụ sạt lở. Ảnh: Vietnamnet
Lực lượng cứu hộ triển khai tới hiện trường.
Do đất tiếp tục sạt lở, lực lượng cứu hộ buộc phải tạm dừng công việc.
Các chiến sĩ tranh thủ nghỉ ngơi.

7h sáng, lực lượng cứu hộ đã đưa được 10 người ra khỏi đống đổ nát tuy nhiên chỉ có 3 người còn sống, các nạn nhân còn lại đều đã tử vong. Công tác cứu hộ sau đó gặp khó khăn khi đất đá tiếp tục sạt lở.

Nhận được tin báo, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng và lãnh đạo các sở ban ngành của tỉnh đã có mặt tại hiện trường để chỉ đạo xử lý giải quyết thảm họa. Hàng trăm cán bộ chiến sĩ công an, quân đội, dân quân tự vệ, dự bị động viên, cùng các phương tiện máy móc đã được huy động để tìm kiếm các nạn nhân.

Đến 9h sáng nay (12-10), lực lượng cứu hộ đã tìm được thi thể 8 nạn nhân, hiện các cấp, các ngành, các lực lượng, đang tiếp tục tập trung lực lượng, phương tiện để giải quyết sự cố. 

Thị sát tại hiện trường, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đánh giá cao công tác chỉ đạo của lực lượng cứu hộ tỉnh Hòa Bình. Phó Thủ tướng cho rằng đây là khu vực dễ sạt lở nên chính quyền và nhân dân không được chủ quan. Các lực lượng cứu hộ khẩn trương rà soát điểm sạt lở để khẩn trương đưa các nạn nhân còn mắc kẹt ra khỏi hiện trường. Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã đến phúng viếng gia đình nạn nhân và động viên lực lượng cứu hộ...
Đau xót trước sự ra đi cuả người thân.
Các lực lượng cứu hộ đang tìm kiếm nạn nhân

Ngay sau khi xảy ra sự cố, UBND tỉnh đã hỗ trợ ban đầu 5 triệu đồng/ người chết, UBND Huyện Tân Lạc hỗ trợ 3 triệu đồng/ người chết.

Anh Đinh Công Niên (30 tuổi) sống ở gần khu vực sạt lở, có 4 người thân bị nạn gồm chị ruột là Đinh Thị Đằng (39 tuổi), anh rể Đinh Công Hưng (42 tuổi) cùng 2 con Đinh Công Nghĩa (24 tuổi) và Đinh Công Ngoan (21 tuổi), đến 9h sáng nay mới tìm thấy thi thể của cháu Ngoan.

Anh bàng Niên hoàng kể: Khoảng 11h đêm qua, trong lúc đang ngủ say anh nghe tiếng động lớn, chạy ra thì thấy khối lượng lớn đất đá và nước từ trên đồi đổ ập xuống.

Anh Đinh Công Nên. Ảnh: vietnamnet

“Sự việc diễn ra quá nhanh, trong khoảng 5 phút tất cả các nhà sàn dưới chân đồi đều bị vùi lấp. Tôi gọi điện cho chị gái nhưng không ai bắt máy”.

Trước đó, vào tối ngày 10-10, cũng đã xảy ra một vụ sạt lở nhỏ khiến một số nhà bị sập, cuốn trôi trong đó có gia đình chị gái nhà anh Niên.

 2 phụ nữ đi đường bị đất sạt lở tử vong

Khoảng 17h ngày 11-10, 3 người dân đang lưu thông trên đường liên thôn qua đoạn xóm Lập, xã Lập Chiệng, huyện Kim Bôi thì bất ngờ bị đất đá sạt lở vùi lấp, một người đã may mắn bấu víu thoát nạn và chỉ bị thương, còn 2 nạn nhân bị cuốn xuống vực và mất tích.

Ngay khi vụ việc xảy ra, Công an huyện Kim Bôi huy động hàng trăm CBCS có mặt tại hiện trường, hỗ trợ giải cứu nạn nhân. Dưới sự nỗ lực của lực lượng cứu hộ, cứu nạn tích cực tìm kiếm, sau hơn 6h đồng hồ tìm kiếm đến 00h35phút ngày 12-10, dưới độ sâu 2m, trong vòng 100m2 đất đá vùi lấp đã tìm thấy 2 thi thể nạn nhân được xác định là: Nguyễn Thị Hường (34 tuổi, trú tại xã Long Sơn, huyện Lương Sơn) và Quách Thị Hà My (28 tuổi, trú tại Mỵ Hòa, Kim Bôi).

Lực lượng Công an tìm kiếm thi thể 2 nạn nhân 
CBCS Công an tỉnh Hòa Bình giúp dân tháo dỡ nhà cửa tại các khu vực nguy cơ xảy ra sạt lở

Nạn nhân cuối cùng sống sót vừa là nhân chứng báo tin cho lực lượng chức năng đến hiện trường là Bùi Thành Ngân (18 tuổi) bị thương hiện đang được điều trị tại trạm xá của xã.


B.Châu- Ng.Thủy - T.Tuyền