Tân Lộc là địa phương đặc thù nằm trên cồn đất giữa sông Hậu. Việc đi lại, giao thương của người dân rất khó khăn, cách trở phải lụy đò, phà. Trên địa bàn còn rất nhiều hộ nghèo, cận nghèo gặp khó khăn trong cuộc sống. 

Cùng với khó khăn chung của cả cù lao, những hộ dân này rất khó khăn trong việc di chuyển đến cơ sở y tế tuyến trên mỗi khi đau yếu; từng có nhiều trường hợp chuyển chậm, bệnh càng thêm nặng, chi phí điều trị rất tốn kém. 

Đại úy Nguyễn Văn Bình, Phó Trưởng Cơ quan đại diện Báo CAND tại TP Hồ Chí Minh  chia sẻ tấm lòng thiện nguyện với người dân cù lao Tân Lộc.

Từ thực tế này, thông qua vận động của Báo CAND, ông Trần Bá Đạm – Giám đốc Công ty Trường An và cũng là người con vùng đất cù lao Tân Lộc đã quyết định mua tặng xe cấp cứu chuyên dùng (trị giá 700 triệu đồng). Sự quan tâm của Báo CAND, tấm lòng thơm thảo, thấm đẫm tình người của ông Trần Bá Đạm cùng gia đình ông đã làm ấm lòng người dân nghèo.

Ông Trần Bá Đạm - Công ty CP dịch vụ vận tải Trường An (TP HCM) mong muốn những chuyến xe cấp cứu từ thiện, hỗ trợ tích cực cho người dân.  

Bác sĩ Nguyễn Văn Thâu – Trưởng trạm Y tế phường Tân Lộc phấn khởi, bộc bạch việc trao tặng xe cấp cứu miễn phí với người dân cù lao như “nắng hạn gặp mưa rào”. Ông Thâu kể tại địa phương cũng có xe cấp cứu, nhưng không phải xe chuyên dụng, thiếu thốn y thiết bị phục vụ người bệnh.

Báo CAND cùng Công ty CP dịch vụ vận tải Trường An (TP HCM) trao tặng xe cấp cứu từ thiện miễn phí. 
Bác sĩ Nguyễn Văn Thâu – Trưởng trạm Y tế phường Tân Lộc phấn khởi những tình cảm Báo CAND, Công ty Trường An dành cho người dân cù lao. 

“Nhiều khi có xe, nhưng lại trục trặc hoặc không có người lái. Trạm gọi xe cũng bị chậm trễ. Với tinh thần lá lành đùm lá rách, ngành Y tế địa phương thật sự bất ngờ trước món quà đầy ý nghĩa từ Báo CAND và ông Trần Bá Đạm. Người dân có bệnh, họ rất lo lắng, sợ sệt vì khi xe chạy chậm sẽ khiến tinh thần, cảm giác mệt hơn, ảnh hưởng xấu đến diễn biến bệnh. Xe cấp cứu được trao tặng hôm nay là xe đời mới nhất, có đầy đủ phương tiện, trang thiết bị; chắc chắn người bệnh sẽ được đưa tới bệnh viện nhanh hơn, tranh thủ từng giây là sự may mắn…”, bác sĩ Thâu xúc động.

Ông Lê Thanh Nghị - Phó Chủ tịch UBND phường Tân Lộc, nói lời cảm ơn sâu sắc đến Báo CAND, ông Trần Bá Đạm cùng gia đình.

Chia sẻ với người dân và chính quyền phường Tân Lộc, Đại úy Nguyễn Văn Bình, Phó Trưởng Cơ quan đại diện Báo CAND tại TP Hồ Chí Minh cho biết nhiều năm qua, bên cạnh làm tốt công tác chuyên môn, Báo CAND đặc biệt quan tâm, thực hiện tốt công tác từ thiện, góp phần cùng cấp ủy, chính quyền các cấp chia sẻ khó khăn với các đối tượng chính sách, người dân nghèo, bệnh tật, bất hạnh, học sinh nghèo hiếu học,… trên địa bàn cả nước. 

Năm 2016, hướng đến kỷ niệm 70 năm ngày phát hành số báo đầu tiên, Báo CAND tổ chức chuỗi hoạt động xã hội từ thiện trên cả nước. Nhiều Mạnh Thường Quân, nhà hảo tâm, trong đó có anh Trần Bá Đạm đã tiếp tục đồng hành, tham gia các hoạt động đầy tính nhân văn này....

Người dân địa phương phấn khởi, vui mừng khi có thêm xe cấp cứu miễn phí, hiện đại.

Phát biểu tại lễ trao xe, ông Trần Bá Đạm hi vọng khi có phương tiện, kết nối với đò ngang, bến phà sẽ rút ngắn thời gian di chuyển cho người bệnh, người nghèo. “Tôi cũng mong muốn, địa phương hỗ trợ, tạo điều kiện tốt nhất để những chuyến xe ý nghĩa này được hoạt động thông suốt, phục vụ cho người dân. Số điện thoại nóng được ghi trực tiếp trên xe và tại các khu vực công cộng, bến đò để người dân được biết và phục vụ 24/24. Ngoài việc hỗ trợ phương tiện, người dân khi có hữu sự không phải lo bất kỳ chi phí nào, kể cả tài xế, xăng xe đi lại… Người bệnh được miễn phí hoàn toàn, anh em làm việc với tấm lòng thiện nguyện, chăm sóc người bệnh tốt nhất” – ông Đạm chia sẻ. 

Xe cấp cứu từ thiện hiện đại, miễn phí với đầy đủ trang thiết bị.
Có 3 tài xế luân phiên túc trực, phục vụ người dân 24/24. 

Thay mặt chính quyền địa phương, người dân cù lao Tân Lộc, ông Lê Thanh Nghị - Phó Chủ tịch UBND phường Tân Lộc, nói lời cảm ơn sâu sắc đến Báo CAND, ông Trần Bá Đạm cùng gia đình. 

Ông Nghị cho biết, cù lao Tân Lộc có khoảng 34.000 người; địa bàn cách trở, muốn sang bờ sông Hậu phải lụy đò, lụy phà. Chính vì vậy, hoạt động cứu chữa bệnh nhân gặp rất nhiều khó khăn. Những năm gần đây, phường có nhận được 3 xe cứu thương nhưng các xe này chưa đảm bảo được hoạt động chuyên môn, cứu người bệnh trong lúc nguy kịch. Việc ông Trần Bá Đạm tặng xe, bố trí 3 tài xế luân phiên và hoàn toàn miễn phí là điều hết sức ý nghĩa…

Xe phục vụ miễn phí, người dân không phải trả bất kỳ khoản phí nào.

Phục vụ 24/24, hoàn toàn miễn phí

Người dân cù lao Tân Lộc khi có hữu sự, cần chuyển bệnh cấp cứu gấp liên hệ qua số điện thoại: 0907.659.079. Xe phục vụ 24/24, luôn có 3 tài xế phục vụ luân phiên túc trực, gồm: Trần Bá Thiệp, Trần Bá Đạt và Trần Bá Tài. Việc vận chuyển bệnh hoàn toàn miễn phí, người dân không phải chi trả bất cứ khoản khí nào, không bồi dưỡng tài xế. Vì việc làm này, là hoạt động cứu người, với tấm lòng thiện nguyện, mong được phục vụ tốt nhất cho người dân. 


Văn Vĩnh - Trần Lĩnh