Ông Nguyễn Trọng Ngọc, Chủ tịch UBND phường cho biết trước đây, việc qua lại cù lao hoàn toàn phụ thuộc vào hoạt động của các bến đò ngang tại Trung Kiên, Thuận An, Thuận Hưng (quận Thốt Nốt) và Thới Long (quận Ô Môn), chủ yếu là vận chuyển người và xe máy. 

Đến khi bến phà Thốt Nốt – Tân Lộc cùng hệ thống đường giao thông bên cù lao được đầu tư, nâng cấp, phương tiện ôtô đã lưu thông tới cù lao dễ dàng. Hiện bến phà Thốt Nốt – Tân Lộc hoạt động từ 5h đến 22h. Ngoài khoảng thời gian này, nếu người dân, doanh nghiệp có nhu cầu, phà vẫn sẵn sàng phục vụ…  

Trong tình huống khẩn cấp người dân Tân Lộc vẫn chịu nhiều thiệt thòi. Bà Nguyễn Thị Hai, ở khu vực Trường Thọ 1 kể lần cháu bà bị sốt nửa đêm, không còn cách nào nhanh hơn, bà phải bơi xuồng vượt sông để sang “đất liền”, tìm gọi xe ôm đưa vào bệnh viện. Mà đâu phải lúc nào cũng tìm được xe ôm đâu. Rốt cuộc con trai bà phải vác con trên vai, chạy bộ tới bệnh viện. Theo lời bà Hai, đã có không ít trường hợp bị đau bệnh do được chuyển đến chậm nên bệnh viện đành bó tay.

Do đặc thù cù lao cách trở, người dân Tân Lộc vẫn mong những chuyến xe cấp cứu từ thiện kịp thời.

Từ hơn chục năm trước, Hội Chữ thập đỏ (CTĐ) Tân Lộc đã vận động người dân, nhà hảo tâm trên địa bàn đóng góp tiền mua 4 chiếc xe ba gác máy để vận chuyển bệnh nhân nghèo đến bệnh viện. Đã có hàng ngàn người dân nghèo của cù lao được chuyển đến bệnh viện cấp cứu kịp thời, qua được cơn nguy kịch. Thế nhưng từ 2008, xe lôi, xe ba gác máy hết vai trò lịch sử của mình, người dân cù lao lại rơi vào hoàn cảnh như trước. 

Để giải quyết nhu cầu bức bách này, lãnh đạo phường cho lập Ban vận động và đã vận động được 166,5 triệu đồng mua 2 chiếc ôtô cũ làm phương tiện chuyển người bệnh lên tuyến trên cấp cứu. Một chiếc được giao cho anh Nguyễn Văn Tiếp - Chi hội trưởng Chi hội Chữ thập đỏ (CTĐ) khu vực Trường Thọ 1 quản lý và làm tài xế; chiếc còn lại giao cho anh Hà Văn Nên - Chi hội trưởng Chi hội CTĐ khu vực Tân Mỹ quản lý và anh Nguyễn Hoàng Thái làm tài xế. Cả hai xe luôn sẵn sàng 24/24 giờ phục vụ vận chuyển bệnh nhân nghèo miễn phí hoặc gia đình có hoàn cảnh khó khăn đau ốm, bệnh tật hoặc bị TNGT.

Địa bàn phường Tân Lộc khá dài, dân số đông, 2 chiếc ôtô cũ không đáp ứng đủ nhu cầu… Đầu năm 2011, Hội CTĐ phường tiếp tục tham mưu Đảng ủy, UBND phường vận động mua thêm 1 chiếc ôtô mới. Thấy được hiệu quả hoạt động của xe chuyển người bệnh từ thiện nên các nhà hảo tâm đã đóng góp 550 triệu đồng để mua 1 chiếc xe chuyên dùng được trang bị đầy đủ thiết bị phục vụ cho việc chuyển người bệnh như: băng ca, bình ôxy, nẹp... 

Hội CTĐ phường đã cho tuyên truyền trên đài truyền thanh  phường, thông báo biển số từng xe chuyển người bệnh, địa điểm, số điện thoại cố định, điện thoại di động của từng tài xế... tại các khu dân cư, khu vực công cộng để người dân có nhu cầu cần thiết liên hệ. Những năm qua, những chuyến xe nhân ái này đã giúp hàng chục ngàn người nghèo kịp đến các bệnh viện tuyến trên cấp cứu, vượt qua được cơn nguy kịch.

Được hỏi thêm về điều kiện phục vụ, chăm sóc sức khỏe ban đầu cho người dân tại phường, Chủ tịch UBND phường Tân Lộc – ông Nguyễn Trọng Ngọc cho biết thêm, trạm y tế phường hiện có 2 bác sĩ và trạm đang được đầu tư đạt chuẩn quốc gia. Thế nhưng theo quy định, Trạm y tế phường không được trang cấp xe cấp cứu. Hiện xe cấp cứu từ thiện của phường đã xuống cấp, không còn an toàn như trước nên rất cần tiếp tục sự hỗ trợ từ các tấm lòng hảo tâm.

Theo Hội CTĐ TP Cần Thơ, hiện có 8 đội xe chuyển người bệnh từ thiện (gồm 37 xe chuyên dụng) do Hội CTĐ quản lý, thuộc 8/9 quận, huyện Hội; 100% lái xe tự nguyện tham gia, được tập huấn về phương pháp sơ cấp cứu... Trong năm 2015, các xe chuyển bệnh trên đã chuyển viện miễn phí cho hơn 7.000 lượt bệnh nhân nghèo, giảm chi phí vận chuyển cho bà con trị giá hơn 2 tỷ đồng. Các xe chuyển bệnh từ thiện không chỉ góp phần đáp ứng nhu cầu cấp cứu và điều trị, bảo vệ an toàn tính mạng người bệnh mà còn góp phần thắt chặt tình làng nghĩa xóm…
Thái Bình