Theo kết quả điều tra của cơ quan An ninh, Công an tỉnh Đồng Tháp, ông Bùi N.A (53 tuổi), giáo viên Trường THPT Cao Lãnh được giao nhiệm vụ là thành viên Ban in sao đề thi của nhà trường. Ngày 6-5, giáo viên này đã mang đề thi môn Toán và Sử về nhà với mục đích trả ơn cho một gia đình ngụ cùng phường Mỹ Phú. Vì gia đình này, hay giúp đỡ ông A.

Người hàng xóm đã chép đề thi này và cho con trai đang học lớp 11 giải đề, rồi xé bỏ đề thi. Tuy nhiên, trước khi ông A đưa đề thi cho người hàng xóm, con của ông A đang sinh viên tại ĐH An Giang đã chụp lại đề thi lưu vào điện thoại.

Sau đó, sinh viên này gởi đề thi cho một học sinh lớp 11 ở Trường THPT Cao Lãnh 1 (huyện Cao Lãnh). Nam sinh này tiếp tục gởi cho bạn học giải đề. Bắt đầu từ đây, đề thi tiếp tục lan truyền đến nhiều học sinh trên địa bàn Đồng Tháp, qua các nhóm kín trên mạng xã hội Facebook và Zalo.

Tối 8-5 (trước ngày thi một ngày, 9-5), một học sinh đã chia sẻ công khai 2 đề thi môn Toán và Sử cho bạn bè trên Facebook. Sự việc được một số học sinh và giáo viên Trường THPT Thống Linh (huyện Cao Lãnh) phát hiện và báo cho Sở GD&ĐT.

Sáng 9-5, trước khi học sinh bước vào thi hai môn Toán và Sử, Sở GD-ĐT Đồng Tháp đã thông báo tạm hoãn tất cả các môn thi còn lại của khối 10 và khối 11. Giám đốc Sở GD&ĐT Đồng Tháp đã có thư xin lỗi đến giáo viên, học sinh, phụ huynh về sự cố đáng tiếc trên và dời ngày thi sang ngày khác hợp lý và đánh giá lại toàn bộ quá trình ra đề, in sao đề thi…

Cơ quan Công an đã vào cuộc làm rõ vụ việc và thông báo kết quả điều tra cho Sở GD-ĐT Đồng Tháp xử lý theo quy định của ngành.

Theo lãnh đạo ngành giáo dục, việc thành viên Ban in sao đề thi của Trường THPT TP Cao Lãnh tự ý mang đề thi ra khỏi nơi quy định dẫn đến việc lộ đề thi trên mạng xã hội là hành vi vi phạm nghiêm trọng, có dấu hiệu hình sự. Quá trình làm việc với cơ quan Công an, ông A đã thừa nhận hành vi, thành khẩn khai báo.

Ông Bùi Quý Khiêm, Chánh Văn phòng Sở GD-ĐT Đồng Tháp cho hay: “Sở đang làm quy trình kỷ luật và hình thức xử lý sẽ rất nghiêm khắc đối với cán bộ vi phạm, những người liên quan và có kết quả trong 15 ngày tới. Đây cũng là lần đầu tiên trên địa bàn Đồng Tháp xảy ra việc lộ đề thi. Năm tới, Sở sẽ rà soát toàn bộ quy định ra đề, in sao đề thi để đảm bảo an toàn tuyệt đối”.

Theo ngành chức năng, việc đề kiểm tra bị lộ và chia sẻ công khai đã ảnh hưởng đến hàng ngàn học sinh khối 11. Tạo dư luận xấu, ảnh hưởng tiêu cực đến ngành giáo dục. Rất may, sự việc được phát hiện, ngăn chặn kịp thời, nếu không thì kết quả hai môn thi này không phản ánh đúng năng lực học tập của các em học sinh.

Văn Vĩnh