Tuyển sinh mầm non:

Huy động 100% trẻ 5 tuổi trong diện đi học đang cư trú trên địa bàn quận, huyện vào trường mầm non theo tuyến do Ban tuyển sinh quận, huyện quy định. Có kế hoạch để đảm bảo cho trẻ 3 tuổi, 4 tuổi và trẻ độ tuổi nhà trẻ được đi học. Các cơ sở giáo dục mầm non ngoài công lập nhận trẻ 5 tuổi phải thực hiện đầy đủ chương trình mầm non năm tuổi theo quy định. Tổ chức nhận trẻ từ 6 tháng đến 18 tháng tuổi. 

Tuyển sinh vào lớp 1 

Huy động 100% trẻ 6 tuổi trong diện đi học đang cư trú trên địa bàn quận, huyện vào học lớp 1 theo tuyến do Ban tuyển sinh quận, huyện quy định.  Không nhận học sinh học sớm tuổi và không nhận học sinh trái tuyến ngoài quận, huyện. Thời gian tuyển sinh từ 1-7 đến ngày 31-7. 

Việc công khai, minh bạch các khoản thu đầu năm khi tuyển sinh chính là đảm bảo quyền lợi của học sinh. ( Ảnh minh hoạ).

Tiếp tục thực hiện chương trình lớp 1 tăng cường ngoại ngữ tiếng Anh, tiếng Pháp, tiếng Trung. 

Đối với việc tuyển sinh vào lớp 1 chương trình tích hợp phải thực hiện tại những trường đã đảm bảo đủ chỗ học cho tất cả học sinh trong chỉ tiêu được giao. Đảm bảo đủ cơ sở vật chất, thiết bị dạy học cho các lớp. Sĩ số không vượt quá 35 học sinh/lớp. 

Tuyển sinh vào lớp 6 

Không tổ chức thi tuyển. Những học sinh trong độ tuổi quy định đã hoàn thành chương trình cấp tiểu học trên địa bàn quận, huyện nào được vào học lớp 6 ở các loại hình trường trên địa bàn đó. Sĩ số học sinh/lớp không vượt quá 45 học sinh/lớp. Thời gian tuyển sinh từ ngày 15-6 đến 15-7. 

Tuyển sinh vào lớp 6 tăng cường Ngoại ngữ những học sinh đã được công nhận đạt yêu cầu cấp tiểu học của chương trình và có điểm kiểm tra công nhận trình độ từng kỹ năng từ 6 điểm trở lên, hoặc có điểm toàn năm từng kỹ năng từ 6 điểm trở lên,  hoặc có chứng chỉ Cambridge Flyer đạt 10/15 khiên hoặc TOEFL Primary Step 2 đạt 3/5 huy hiệu. 

Tuyển sinh vào lớp 6 Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa phải đạt những yêu cầu: Đã hoàn thành chương trình cấp tiểu học có điểm kiểm tra định kỳ cuối năm mỗi môn tiếng Việt và Toán đạt từ 9 điểm trở lên của năm học lớp 5. 

Ngoài ra, học sinh phải tham gia bài khảo sát năng lực bằng tiếng Anh trong thời gian 90 phút. Nếu không trúng tuyển vào lớp 6 trường Trung học phổ thông chuyên Trần Đại Nghĩa, học sinh vẫn được xét tuyển vào lớp 6 theo quy định của Ban Chỉ đạo tuyển sinh quận, huyện. Việc tuyển sinh các lớp tiếng Pháp, tiếng Trung, tiếng Nhật, tiếng Đức, tiếng Hàn theo quy định. 

Đối với lớp 6 chương trình tích hợp thực hiện tại các quận, huyện có trường tiểu học thực hiện chương trình tích hợp phải. Sĩ số học sinh/lớp không vượt quá 35 học sinh/lớp. 

Lớp 6 Trường THPT chuyên năng khiếu Thể dục thể thao Nguyễn Thị Định tuyển sinh các bộ môn: bóng đá, bóng chuyền, bóng rổ, điền kinh, võ, cầu lông, bơi lội. Thời gian nộp hồ sơ xét tuyển từ ngày 18/5 đến 27/6 hàng năm. 

Tuyển sinh vào lớp 10 

Lớp 10 trung học phổ thông: Tất cả học sinh tốt nghiệp THCS tại TP Hồ Chí Minh trong độ tuổi quy định đều được tham gia dự tuyển sinh vào lớp 10 trung học phổ thông công lập với hình thức thi tuyển.  Học sinh dự thi ba môn Văn- Toán- Ngoại ngữ và được đăng ký 3 nguyện vọng ưu tiên 1, 2, 3 để xét tuyển vào lớp 10 các trường trung học phổ thông công lập (trừ Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong, THPT chuyên Trần Đại Nghĩa và THPT năng khiếu Đại học Quốc gia). Không được đổi nguyện vọng sau khi trúng tuyển.  

Học sinh muốn dự tuyển vào lớp 10 trung học phổ thông của các trường, lớp Chuyên phải đạt yêu cầu về xếp loại hạnh kiểm, học lực cả năm học của các lớp 6, 7, 8 từ khá trở lên; Tốt nghiệp trung học cơ sở loại giỏi. 

Học sinh làm bài thi bốn môn: Ngữ văn, Toán, Ngoại ngữ và môn chuyên. Điểm bài thi là tổng điểm thành phần của từng câu hỏi trong đề thi, điểm bài thi được cho theo thang điểm từ điểm 0 đến điểm 10,  điểm lẻ đến 0,25. 

Đối với lớp 10 tăng cường tiếng Anh: Học sinh phải có điểm số từng kỹ năng của toàn năm lớp 9 tăng cường tiếng Anh đạt từ 6 điểm trở lên, hoặc có chứng chỉ B tiếng Anh trở lên, hoặc có chứng chỉ Cambridge PET đạt từ 70/100 hoặc FCE từ 45/100 điểm trở lên, hoặc chứng chỉ TOEFL Junior đạt từ 785/900 điểm trở lên, hoặc các chứng chỉ tiếng Anh tương đương. Tốt nghiệp trung học cơ sở loại Khá, Giỏi. Lớp 10 chương trình tích hợp: Chỉ tuyển sinh những học sinh tốt nghiệp THCS (hệ công lập)  có tham gia học Chương trình Cambridge.

Huyền Lê