Chiều 29-5, Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Hà Nội  đã công bố công khai kế hoạch tuyển sinh năm học 2018-2019 của tất cả các trường mầm non, tiểu học, THCS thuộc 30 quận, huyện, thị xã. Kế hoạch tuyển sinh nêu rõ đối tượng, phương thức, chỉ tiêu tuyển sinh vào từng trường.

Đáng chú ý là 100% Trường THCS công lập trên địa bàn Hà Nội  đều sử dụng phương án xét tuyển học bạ để tuyển sinh lớp 6 năm học 2018-2019. Trong số này, có nhiều trường đặc thù, chất lượng cao, có số lượng đăng kí xét tuyển lớn như trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam, THCS Cầu Giấy (quận Cầu Giấy), THCS Nam Từ Liêm (quận Nam Từ Liêm), trước đó được cho vào danh sách được tuyển sinh bằng phương thức kiểm tra đánh giá năng lực cũng đều chốt phương án xét tuyển bằng học bạ.  Phụ huynh đăng ký tuyển sinh trực tuyến vào lớp 6 từ ngày 7-7 đến hết ngày 9-7 tới.

Ông Phạm Văn Đại, Phó giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội cho biết: Trước đó các trường THCS đặc thù đã được duyệt 2 phương án có thể xét tuyển hoặc kết hợp xét tuyển với thực hiện bài kiểm tra đánh giá năng lực để tuyển sinh. Tuy nhiên,  phương thức xét tuyển vào lớp 6 được thực hiện nhiều năm qua không có vấn đề gì khó khăn do vậy, năm nay các trường công lập tiếp tục sử dụng phương án xét tuyển học bạ để tuyển sinh lớp 6. Riêng các trường có lượng hồ sơ đăng ký đầu vào lớn hơn chỉ tiêu tuyển sinh thì có thể dùng các tiêu chí phụ như những năm trước để xét duyệt.

Như vậy, sau nhiều ngày chờ đợi, cuối cùng Hà Nội vẫn “chốt” phương án tuyển sinh vào lớp 6 các trường “đặc thù” bằng xét học bạ. Điều này khiến không ít phụ huynh có con thi vào lớp 6 cảm thấy thất vọng pha lẫn bất bình vì trước đó, vào tháng 4-2018, khi Bộ GD&ĐT chính thức bỏ lệnh cấm thi tuyển, cho phép các trường đặc thù được kết hợp xét tuyển và kiểm tra đánh giá năng lực để tuyển sinh vào lớp 6 bắt đầu từ năm 2018-2019 đã khiến các trường và chính phụ huynh “thở phào” nhẹ nhõm. 

Đặc biệt, sau khi Sở GD&ĐT công bố danh sách 16 trường THCS chất lượng cao, có số lượng học sinh dự thi vượt nhiều lần so với chỉ tiêu trên địa bàn được kiểm tra đánh giá năng lực, nhiều gia đình đã tổ chức cho con tham gia luyện thi. 

Trong khi các trường ngoài công lập vẫn triển khai xét tuyển kết hợp với kiểm tra đánh giá năng lực như kế hoạch vì cho rằng điều này sẽ tạo công bằng hơn cho thí sinh thì các trường THCS công lập chất lượng cao như chuyên Hà Nội-Amsterdam, THCS Cầu Giấy... lại bất ngờ thay đổi phương án với lý do chưa thực sự thuyết phục là chưa có đủ thời gian chuẩn bị cho việc tổ chức thi đánh giá năng lực.

      
Huyền Thanh