Tính đến ngày 23-7, tổ công tác của Bộ GD&ĐT đã làm việc 4 ngày tại tỉnh Sơn La. Do tính chất công việc, nhiều nhóm trong đoàn đã làm việc thâu đêm đến rạng sáng. 

Trước đó, gần 23h ngày 21-7, ông Mai Văn Trinh- trưởng đoàn công tác của Bộ GD&ĐT tại tỉnh Sơn La đã chia sẻ với báo chí rằng bước đầu đã phát hiện ra một số sai phạm trong khâu chấm thi của tỉnh này. Tại thời điểm đó, tổ công tác đang tiến hành chấm thẩm định lại một số bài thi môn Ngữ văn. 

Phân bố điểm thi môn Toán, Lí, Hóa, và Sinh cho cả nước (màu xanh) và Sơn La (màu hồng). Trong đó mức điểm cao đều "nhô cao" gấp nhiều lần so với kỳ vọng
Đối với môn Toán, kết quả thi ở Sơn La có vẻ có số thí sinh điểm 9.0 đến 9.8 cao bất thường. Nếu theo phân bố quốc gia, chúng ta kì vọng Sơn La có 6 thí sinh, nhưng trong thực tế thì có đến 30 thí sinh, tức cao hơn 5 lần so với kì vọng. Ảnh dân trí

Như Báo CAND đã thông tin, sau khi Bộ GD&ĐT công bố kết quả thi THPT quốc gia, theo phân tích dữ liệu điểm thi của một số chuyên gia, số lượng điểm 9 môn Toán, Lý ở Sơn La nhiều bất thường nếu so sánh tương quan giữa số lượng thí sinh của địa phương này với cả nước và một số địa phương khác. 

Ngoài ra, việc một số thí sinh thủ khoa của Sơn La có điểm cao chót vót ở hầu hết các môn thi THPT quốc gia cũng được xem là những dấu hiệu bất thường.

Huyền Thanh