Để thực hiện điều này, Cả lăn lộn gần 2 năm trời ở vùng đất nắng gió Tây Nguyên với công việc hái cà phê thuê. Sau khi dành dụm được ít tiền, năm 2009, Cả trở lại Huế và thi đỗ vào ngành Tâm lý - Giáo dục Trường Đại học Sư phạm Huế.

“Trong thời gian học đại học, bố của tôi không may bị tai biến phải vào Bệnh viện TW Huế chữa trị nên gia cảnh vốn đã khó khăn lại càng túng quẫn hơn. Trước nguy cơ bỏ lớp đại học giữa chừng vì không có tiền đóng học phí, tôi phải tranh thủ ngoài giờ học để đi dạy kèm, phụ chạy bàn ở nhà hàng... Vào dịp hè, tôi còn làm thêm nghề tay trái là phụ hồ để kiếm thêm tiền trả chi phí nhà trọ”, Cả trải lòng tâm sự.

Cuộc sống hết sức khó khăn nhưng nhờ chịu khó, cần cù nên sau 4 năm học đại học, năm 2013, Cả gây bất ngờ cho vùng quê Lương Viện khi anh tốt nghiệp một lúc cử nhân 2 chuyên ngành Tâm lý - Giáo dục và Giáo dục chính trị, Đại học Sư phạm Huế. Dù cầm trong tay 2 tấm bằng đại học, nhưng do điều kiện xin việc khó khăn nên ước mơ được đứng trên bục giảng của Cả vẫn chưa trở thành hiện thực. Đúng lúc này, Cả được phân công phụ trách Bí thư Chi đoàn thôn Lương Viện.

Cả nhớ lại: “Trong thời gian làm công tác đoàn hội, mình thấy các em học sinh tiểu học trong thôn học giỏi nhưng vì nhà nghèo, không có điều kiện rèn luyện nâng cao kiến thức nên mình đã xin phép chính quyền địa phương cho mở một lớp học miễn phí để giúp các em...”.

Thầy giáo Phan Cả trong một buổi dạy cho học sinh nghèo Lương Viện.

Dù là lớp học miễn phí nhưng để lôi kéo các em học sinh Tiểu học từ lớp 1 đến lớp 5 đến với lớp quả là chuyện không hề đơn giản. Thời gian đầu, Cả tranh thủ thời gian đến từng nhà trong thôn vận động phụ huynh cho các em học sinh đến lớp do mình phụ trách. Lớp học được dựng lên ngay trong ngôi nhà bỏ trống trong thôn. Để giúp Cả, một thầy giáo trong huyện đã tặng cho lớp học vài bộ bàn ghế để làm chỗ ngồi cho hơn 20 học sinh. Tiếng lành đồn xa, lớp học của Cả càng ngày càng đông học sinh đến theo học với 4 buổi/tuần.

Kể về lớp học, Cả tự hào cho biết: “Lúc đầu, một số phụ huynh rất ái ngại khi cho con đến lớp học của mình, nhưng sau vài buổi học, thấy các cháu tiến bộ hơn nên phụ huynh rất vui. Nhiều phụ huynh còn đến tận lớp học động viên, tự nguyện đóng học phí để duy trì lớp học, nhưng mình biết hoàn cảnh của bà con còn nhiều khó khăn nên từ chối, bởi việc mình giảng dạy cho các em là tự nguyện mà!”.

Ngoài việc đứng lớp, Cả vận động thêm một cử nhân sư phạm khác dạy kèm các em môn Tiếng Anh. Để giúp các em có thêm tài liệu nâng cao kiến thức, Cả còn đóng một tủ sách và thường xuyên đi quyên góp nhiều sách tham khảo, giáo khoa hay các sách báo bổ ích từ TP Huế đưa về cho học sinh của mình.

Nói về lớp học của Cả, anh Nguyễn Văn Dũng, Phó Bí thư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh thị trấn Phú Đa, cho hay: “Cả là một Bí thư Đoàn thôn gương mẫu, nhiệt huyết với công việc. Đặc biệt, việc anh mở lớp học để dạy học miễn phí cho nhiều học sinh nghèo là rất thiết thực, được địa phương đồng tình ủng hộ cao”.

Anh Khoa