Sẽ đặt camera giám sát 24/24 giờ tại các phòng chấm thi

Đối với công tác chấm thi trắc nghiệm, dự kiến sẽ do Bộ GD&ĐT chủ trì tổ chức chấm tập trung. Các phòng chấm thi sẽ phải đặt camera giám sát 24/24 giờ. Phần mềm chấm thi trắc nghiệm sẽ được sửa đổi, nâng cấp theo hướng phân quyền cụ thể và mã hóa dữ liệu để tránh người dùng can thiệp. 

Theo đó, cán bộ xử lý bài thi không thể biết được mối liên hệ giữa thông tin cá nhân thí sinh với nội dung trả lời trắc nghiệm là đánh phách điện tử phiếu trả lời trắc nghiệm. Tại các điểm thi và hội đồng thi sẽ đặt camera giám sát phòng chứa tủ đựng đề thi và bài thi 24/24 giờ.

Đối với công tác coi thi, dự kiến, mỗi tỉnh tiếp tục tổ chức một Hội đồng thi do Sở GD&ĐT chủ trì; điều động cán bộ giảng viên trường đại học, cao đẳng tham gia phối hợp theo nguyên tắc các trường địa phương nào thì không tham gia phối hợp tại địa phương đó. 

Về đề thi, Bộ GD&ĐT cho biết, sẽ tiếp tục bổ sung, hoàn thiện, nâng cao chất lượng ngân hàng câu hỏi thi làm cơ sở để xây dựng đề thi đáp ứng tốt hơn mục đích, yêu cầu của Kỳ thi THPT quốc gia, đảm bảo tính phân hóa hợp lý để đánh giá học lực của học sinh. 
Dự kiến, Bộ GD&ĐT sẽ chủ trì tổ chức chấm thi trắc nghiệm tập trung trong kỳ thi THPT quốc gia 2019. Ảnh minh họa

Nội dung đề thi sẽ chủ yếu nằm trong chương trình THPT, đặc biệt là lớp 12; bảo đảm phù hợp với năng lực học sinh phổ thông, có độ phân hóa phù hợp. Quy trình xây dựng đề thi chính thức sẽ chú trọng cải tiến khâu phản biện và thẩm định để bảo đảm đề thi phù hợp với yêu cầu kỳ thi THPT quốc gia cả về độ khó và độ cân bằng giữa các mã đề.

Đề xuất chụp ảnh bài thi sau khi kết thúc môn thi

Nhiều ý kiến cho rằng, gian lận thi có thể diễn ra trong quá trình coi thi nên không thể sơ suất, chủ quan trong khâu quan trọng này. Một cán bộ lãnh đạo của Cục Đào tạo, Bộ Công an đề xuất: 

Ứng dụng công nghệ vào khâu coi thi như lắp hệ thống camera trong các phòng thi là giải pháp lý tưởng để chống gian lận trong quá trình thi. Tuy nhiên, trong điều kiện hiện nay, việc lắp camera tại tất cả các phòng thi trên cả nước trong một cuộc thi có quy mô gần 1 triệu thí sinh tham gia sẽ khó có thể thực hiện được ngay khi mà nguồn lực kinh tế của chúng ta còn khó khăn, hạn chế. 

Do vậy, vị lãnh đạo này cho rằng, thay vì lắp camera tại các phòng thi, có thể chụp lại ảnh bài thi của thí sinh sau khi kết thúc mỗi môn thi. Việc chụp ảnh bài thi của thí sinh không quá tốn kém, cũng không mất nhiều thời gian song đây sẽ là cơ sở để “triệt tiêu” các tình huống gian lận có thể xảy ra như sửa chữa bài thi, thay đổi kết quả bài thi, tráo bài thi. Thậm chí, trong những trường hợp cần thiết, đây còn là cơ sở để đối chiếu khi phát hiện dấu hiệu gian lận trong khâu chấm thi.

Theo GS.TSKH Nguyễn Đình Đức, Trưởng ban đào tạo, Đại học quốc gia Hà Nội, việc tăng cường các giải pháp kỹ thuật cho kỳ thi là cần thiết song cũng cần phải chú ý đến các yếu tố khác như tiêu chí lựa chọn và sử dụng cán bộ. 

“Thực tế, quy trình tổ chức thi THPTQG năm 2018 về cơ bản là chặt chẽ song tại sao sai sót vẫn xảy ra tại một số địa phương. Điều này cho thấy, nếu tổ chức thi, chấm thi mà chọn người lơ là thì không thể thành công. Chúng ta phải có cơ chế giám sát, đồng thời phải tăng cường tập huấn; phải đưa vào hội đồng thi các cán bộ có năng lực, kiến thức chứ đừng lấy theo chức vụ, cơ cấu”-GS.TSKH Nguyễn Đình Đức nhấn mạnh. 

Còn TS Lê Thống Nhất, người sáng lập hệ thống giáo dục Bigshool cũng cho rằng: Rà soát cả quy trình, tăng cường các giải pháp kỹ thuật để giám sát tốt kỳ thi từ khâu ra đề, coi thi, chấm thi là cần thiết. 

Tuy nhiên, TS Lê Thống Nhất cũng nhấn mạnh, hiện còn một giải pháp khác góp phần chống gian lận thi THPT quốc gia hiệu quả mà chưa được đề cập đến nhiều đó là các trường đại học phải siết chặt quy trình đào tạo, thắt chặt đầu ra. Với việc sinh viên “vào bao nhiêu, ra bấy nhiêu” khá phổ biến như hiện nay, việc các trường “thả cửa” đầu ra cũng chính là đang vô tình “tiếp tay” cho gian lận.

Huyền Thanh