Trước tình hình dịch COVID – 19 diễn biến phức tạp, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung, Trưởng Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID - 19 vừa ký quyết định thành lập khu cách ly tập trung tại Khu nhà ở sinh viên Mỹ Đình II. Tuy nhiên, sau chủ trương này nhiều sinh viên đã gửi thông tin đến Ban Quản lý Ký túc xá Mỹ Đình phản ánh, thắc mắc, đặt câu hỏi về các nội dung liên quan, trong đó các em đều đồng tình, ủng hộ, chia sẻ với chủ trương này của thành phố, nhưng bên cạnh đó cũng có nhiều băn khoăn, lo lắng…

Ban Quản lý KTX Mỹ Đình sẽ đảm bảo an toàn cho tài sản của sinh viên

Trước câu hỏi, tài sản của sinh viên để tại phòng, trong tủ sẽ được xử lý như thế nào? Ban quản lý cho biết sẽ kiểm đếm đồ, đóng vào thùng và bao tải niêm phong ghi rõ số phòng, tầng để niêm phong và chuyển đến phòng SHC của từng tầng, đảm bảo an toàn tối đa đồ dùng của sinh viên.

 Đối với tài sản để trong tủ đồ, Ban quản lý sẽ không mở tủ và niêm phong giữ nguyên trạng cho đến khi sinh viên đến nhận phòng. Ban Quản lý sẽ cho sinh viên đến chuyển đồ, sắp xếp phòng đến 12h ngày 20/3/2020. Sau thời gian trên Ban quản lý sẽ tiến hành niêm phòng đồ đạc theo quy trình trên. Dựa trên tài sản hiện hữu tại phòng, Ban quản lý tiến hành kiểm đếm và thu gom, đóng gói, niêm phong cẩn thận và di chuyển đến phòng SHC của từng tầng.

 Ngoài việc kiểm đếm, thu gom đóng gói, niêm phong tài sản sinh viên theo phòng, Ban Quản lý sẽ đánh số phòng, các thông tin cụ thể theo thông tin tài sản sinh viên khai báo và sẽ để tài sản của từng phòng riêng từng vị trí, có đánh số và sơ đồ để thuận tiện trong việc bảo quản cũng như trả lại sinh viên sau này. Việc thu gom, niêm phong tài sản sẽ được làm cẩn thận, đảm bảo an toàn tài sản cho sinh viên. BQL sẽ đền bù nếu tài sản bị mất hoặc thất lạc.

Với cơ sở vật chất khang trang, Khu KTX Mỹ Đình được trưng dụng làm nơi cách ly cho người dân để phòng chống dịch COVID - 19

 Trước lo lắng của sinh viên xe của họ ở tầng hầm sẽ được quản lý như thế nào? Ban Quản lý cho biết, họ sẽ làm việc với các đơn vị liên quan để trông giữ, bảo quản xe máy cho sinh viên đầy đủ, an toàn, hàng ngày có nhân sự phối hợp để kiểm tra nhằm đảm bảo an toàn phòng chống cháy nổ, an toàn tài sản cho sinh viên. 

Về tiền điện, nước, phòng ở của sinh viên, theo Ban Quản lý, ngay trong ngày 19/3 và các ngày tiếp theo, Ban Quản lý tiến hành ghi chỉ số điện nước và đây là điện nước tháng 3/2020, sinh viên cập nhật theo dõi để khi trở lại Ký túc xá sẽ đóng tiền. Số điện, nước phát sinh khi sử dụng làm khu cách ly sẽ được chốt riêng, không liên quan đến sinh hoạt của sinh viên. “Việc trưng dụng Ký túc xá làm nơi cách ly được quyết định trong tình huống cấp bách và bất khả kháng khi tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp và số lượng người bị cách ly tăng nhanh. Ban Quản lý rất mong sinh viên hiểu và chia sẻ với những khó khăn chung này của đất nước”, Ban Quản lý Ký túc xá Mỹ Đình bày tỏ.

Theo tìm hiểu của PV, Khu Ký túc xá Mỹ Đình 2 có tất cả 5 đơn nguyên. Đại học Quốc gia Hà Nội quản lý 2 đơn nguyên 1 và 2. Các đơn nguyên 3, 4, 5 do các đơn vị khác quản lý. Thành phố trưng dụng 3 đơn nguyên 3, 4, 5 làm nơi cách ly tập trung. Sinh viên đang ở các đơn nguyên 3, 4, 5 nếu hiện tại đang ở thì sẽ được hỗ trợ thu dọn đồ đạc để chuyển sang các đơn nguyên 1, 2 do Đại học Quốc gia quản lý để trú tiếp. 

Đối với sinh viên đang ở quê mà đồ đạc còn đang ở ký túc xá thì sẽ được thu dọn, đóng hộp niêm phong gửi tại các kho của ký túc. Do vậy, sinh viên Đại học Quốc gia Hà Nội đang ở đơn nguyên 1 và 2 coi như không bị xáo trộn việc ở. Chỉ có xáo trộn với nhóm sinh viên đang ở đơn nguyên 3, 4, 5 vì phải chuyển sang ở tại đơn nguyên 1, 2.


Thu Phương