Niêm phong toàn bộ cửa phòng trong khuôn viên tổ chức thi, đặt Camerra giám sát 24/24

Sáng 24-6, qua khảo sát một vòng vài điểm chuẩn bị diễn ra kỳ thi THPT Quốc gia tại khu vực TP Hồ Chí Minh, ghi nhận của PV báo CAND cho thấy, cùng với các địa phương khác trong cả nước, TP Hồ Chí Minh đã hoàn tất mọi công tác sẵn sàng phục vụ kỳ thi THPT quốc gia 2019.

Ông Nguyễn Văn Hiếu, Phó Giám đốc Sở GD-ĐT TP Hồ Chí Minh cho biết, năm nay, TP có 111 điểm thi, với 71.045 thí sinh (TS) đăng kí dự thi, trong đó có 62.625 TS đang học tại các trường THPT và 8.420 em học tại các trung tâm GDTX và TS tự do. Nhằm chuẩn bị tốt nhất cho kỳ thi, Sở GD-ĐT đã tổ chức họp giữa Sở với 6 trường ĐH phối hợp về thi THPT quốc gia để thống nhất trong công tác phối hợp tổ chức thi tại TP Hồ Chí Minh. 

Đặc biệt, năm nay Sở hết sức chú trọng đến công tác tập huấn kỹ các qui chế cho Cán bộ coi thi  (CBCT) cũng như thực hiện chính xác các bước nghiệp vụ tại Ban làm phách, Ban chấm thi. Theo ông Hiếu, các nghiệp vụ này Sở GD-ĐT TP đã thực hiện trong công tác tổ chức thi tuyển sinh 10 vừa qua, coi đó là một lần tập dượt cho kỳ thi THPT quốc gia.

Khoảng 8 h sáng 24-6 tại điểm thi THPT Phú Nhuận (Q.Phú Nhuận), thầy Nguyễn Công Đức- Phó Điểm trưởng điểm thi, Phó Hiệu trưởng Nhà trường THPT Phú Nhuận cho biết, năm nay Sở đã chỉ đạo các trường phải làm chính xác như giờ phát đề là 7h 20 tới 7h 30. Tức là có 10 phút để các CBCT nhanh chóng xuống phòng nhận bài thi đem lên phòng thi. 7h30 có hiệu lệnh chuông, CBCT mời TS trong phòng lên kiểm tra túi đựng đề thi. 7h 35 phút phát đề thi cho TS. Lúc này đối chiếu ảnh TS lần 2 ( lần 1 từ lúc ở cửa phòng thi khi đọc tên, số báo danh) với ảnh trong thẻ dự thi và trong danh sách ảnh mà CBCT cầm trên tay,  coi hình có khớp không, phòng tránh trường hợp đi thi thuê, thi hộ.

Cán bộ coi thi( CBCT) tập trung,  tránh tối đa sai sót

Một điểm mới năm nay trong công tác bảo mật an toàn tại điểm thi đó là tủ đựng đề thi và đựng bài thi đều có đặt máy Camerra. Phòng tránh việc bài thi hay đề thi bị "can thiệp". Năm nay, TS được đánh số báo danh và sắp xếp về trường nào thi là do Sở GD-ĐT sắp xếp. Toàn bộ danh sách thí sinh đã đăng ký dự thi đều được gửi lên Bộ, Sở xếp số báo danh.

Tại điểm thi THPT Phú Nhuận có 32 CBCT thuộc các trường khối ĐH. CBCT khối phổ thông gồm GV của các trường THPT Trần Hưng Đạo-Gò Vấp và GV THPT Phú Nhuận, Giáo viên THPT Nguyễn Trung Trực-Gò Vấp.

Để đảm bảo công tác an toàn giao thông trước điểm thi, Nhà trường đã có Công văn gửi tới Công an quận Phú Nhuận, nhờ hỗ trợ cần thiết. Ban chỉ huy CA quận đã cử các CB An ninh và CB Công an phường qua túc trực tại các vị trí bảo đảm ANTT trong và ngoài khuôn viên thi. Cùng lực lượng dân phòng địa phương và lực lượng thí sinh tiếp sức mùa thi trước cổng nhắc nhở PHHS không để xe trước cổng trường, tự sắp xếp trật tự trên hè đường.

CSGT điều khiển giao thông tại Ngã tư Hàng Xanh (quận Bình Thạnh) trong sáng 24-6.

Ngoài ra, nhà trường cũng phòng ngừa cho những trường hợp TS lỡ quên giấy tờ, nên đã chuẩn bị sẵn Giấy cam đoan cho các em. Các trường hợp quên giấy tờ sẽ trực tiếp xuống liên hệ Hội đồng thi, Phó điểm trưởng thi sẽ ký trên giấy cam đoan này.

Sở GD-ĐT cũng đã xuống điểm thi THPT Phú Nhuận này thẩm định về CSVC vào ngày 23-6 từ bàn ghế, các tủ đựng đề thi, bài thi. Sáng 24-6, có 2 Cán bộ Thanh tra của Sở GD-ĐT cũng xuống điểm thi này kiểm tra lần cuối. 

Theo qui định, CBCT trước khi lên phòng thi nộp lại điện thoại và có riêng một bộ phận lo niêm phong hết số điện thoại này cất vào tủ. Tại mỗi điểm thi đều bố trí, ngoài một Phó hiệu trưởng ( là CB Đại học) thì có 1 CB An ninh quận "quản lý", giám sát mọi việc nhận túi đề thi, phát đề thi đưa tới các  phòng thi. Công ty Viettel cũng cử người qua kiểm tra lần cuối các vị trí có cài đặt hệ thống camerra giám sát, phòng tránh mọi chuyện "tiêu cực" có thể xảy ra lặp lại như năm 2018 đó là có "ai đó" có thể can thiệp vào bài thi của TS.

Điều đáng chú ý nữa  cho CBCT năm nay, đó là chú ý trong khâu thu bài thi. Khi nhận xong túi bài thi, các CBCT phải lấy băng keo trong dán lên chỗ dán giấy niêm phong và dán  băng keo ngược lên một vòng túi đựng đề thi. Trên giấy niêm phong này có đủ 3 chữ ký giáp lai của: Phó trưởng điểm thi (CB được cử từ trường ĐH), chữ ký giáp lai của 2 CBCT trong phòng thi. Túi đựng đề thi như vậy sẽ đảm bảo nếu có bất kỳ sự "can thiệp"nào thì đều để lại dấu vết. Hoặc chắc chắn sẽ rách giấy niêm phong.

Được biết, sở GD-ĐT cũng đã có Công văn gửi các đơn vị ngành phối hợp gồm: Công an TP; Cảnh sát Phòng cháy và Chữa cháy; Tổng Công ty Điện lực; Bưu điện-Viễn thông; Sở Thông tin và Truyền thông; Sở Y tế; Lực lượng Thanh niên xung phong TP; Sở Tài chính; Sở Giao thông-Vận tải tạo điều kiện cho Sở GD-ĐT hoàn thành tốt nhiêm vụ được giao. 

Về lực lượng thanh tra, giám sát của kỳ thi, TP bố trí mỗi điểm thi sẽ có 1 tổ trực chốt, trong đó có cán bộ làm nhiệm vụ ở phòng bảo quản đề thi và bài thi, 1 cán bộ ở bên trong hội đồng thi và 1 cán bộ ngoài cổng. Ngoài lực lượng tại chỗ, năm nay thành phố cũng tăng cường lực lượng thanh tra lưu động để tăng cường kiểm tra, giám sát.

 Riêng đối với công tác vận chuyển và bảo quản đề thi, bảo quản bài làm của TS có sự tăng cường phối hợp giữa Sở GD-ĐT và Công an TP. Năm nay, tất cả phòng bảo quản đề thi và bài thi đều được gắn camera giám sát, vận hành 24/24 giờ, bắt đầu từ thời điểm nhận đề thi môn đầu tiên đến khi bài thi cuối cùng được đưa đi. TP không lưu trữ đề thi và bài thi qua đêm tại điểm thi. Thời gian buổi trưa, bài làm của thí sinh ở các điểm thi đều được lưu giữ tại phòng riêng có tủ riêng, khóa riêng đựng bài thi riêng, có camera giám sát 24/24.

Trật tự giao thông đã thông thoáng ở các điểm thi THPT

Nhằm đảm bảo trật tự an toàn giao thông, không xảy ra ùn tắc ảnh hưởng đến việc đi lại xung quanh các điểm thi của kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia năm 2019 sẽ diễn ra từ ngày 24 đến 27-6, Phòng Cảnh sát giao thông đường bộ - đường sắt (CSGT ĐB-ĐS) Công an TP Hồ Chí Minh đã có kế hoạch bố trí CSGT tăng cường điều tiết, hướng dẫn xung quanh các điểm thi THPT trên toàn thành phố.

Lực lượng CSGT đã chủ động rà soát các điểm phức tạp về trật tự giao thông trên địa bàn để xây dựng phương án bố trí lực lượng làm nhiệm vụ chỉ huy điều khiển giao thông tại các địa điểm thi, vị trí phức tạp về trật tự giao thông, không để xảy ra tình trạng người và phương tiện vi phạm lòng đường gây cản trở giao thông, tập trung lực lượng, phương tiện tăng cường tuần tra kiểm soát, xử lý nghiêm tình trạng chèo kéo khách tại các bến xe, nhà ga...

Ban chỉ huy phòng sẽ duy trì quân số trực chiến trong tư thế sẵn sàng làm nhiệm vụ, khi có yêu cầu là triển khai được ngay, chủ động cắt ca làm việc, thay ca tại chốt, đảm bảo tại trước các địa điểm thi luôn có mặt lực lượng CSGT. Phòng CSGT đường bộ cũng cho biết, việc xử lý các sự cố, các vụ tai nạn giao thông có liên quan đến thí sinh sẽ tạo điều kiện hoặc huy động phương tiện đưa thí sinh đến địa điểm thi đúng giờ khi có sự cố xảy ra với thí sinh.

Trao đổi với PV báo CAND sáng 24-6, Trung tá Trần Huy Hoàng, Đội trưởng Đội CSGT Công an quận Bình Thạnh cho biết, tất cả các khâu chuẩn bị đã được sẵn sàng. Sáng 25-6 lực lượng CSGT Công an quận sẽ ra quân nhằm đảm bảo trật tự an toàn giao thông các tuyến đường và những điểm trên địa bàn quận. “Chúng tôi đã triển khai lực lượng đảm bảo TTGT ngay từ chiều 24-6 để thí sinh đến điểm thi nghe thông tin liên quan đến kỳ thi, đúng 5 giờ sáng 25-6, lực lượng CSGT sẽ đồng loạt ra quân nhằm tạo điện tốt nhất cho thí sinh đến điểm thi đúng giờ”, Trung tá Hoàng nói.

H.Nga-N.Sơn