Đối với thí sinh đang là học sinh lớp 12, các em có thể mua và nộp hồ sơ ĐKDT tại trường THPT thí sinh đang theo học. Thí sinh tự do mua hồ sơ tại các nhà sách lớn trên cả nước hoặc phòng GD&ĐT của quận/huyện. 

Thí sinh tự do đăng kí tại địa điểm do sở GD&ĐT qui định, tại địa phương hoặc nơi đăng kí thuận tiện nhất cho thí sinh. Khi làm thủ tục đăng kí dự thi cần phải có chứng minh nhân dân (CMND). Trường hợp không có CMND, phần mềm quản lí thi sẽ gán cho thí sinh một mã số gồm 12 kí tự để quản lí.

Sau ngày 20-4, thí sinh không được thay đổi thông tin đã đăng ký

Trong quá trình điền thông tin vào phiếu đăng ký dự thi, Bộ GD&ĐT lưu ý thí sinh cần chú ý một số đề mục. Cụ thể, mục 5 quy định về mã tỉnh (thành phố), mã huyện (quận) và mã xã (phường) chỉ đối với các xã (phường) thuộc Khu vực 1 sẽ do Bộ GD&ĐT quy định. Thí sinh cần tra cứu tại nơi đăng ký dự thi để ghi đúng mã tỉnh (thành phố), mã huyện (quận), mã xã (phường) nơi thí sinh có hộ khẩu thường trú hiện tại vào các ô tương ứng ở bên phải. 

Thí sinh không có hộ khẩu thường trú tại xã Khu vực 1 thì bỏ trống ô mã xã. Sau khi điền đủ các mã đơn vị hành chính vào các ô, thí sinh ghi rõ tên xã (phường), huyện (quận), tỉnh (thành phố) vào dòng trống. Đối với thí sinh thuộc diện ưu tiên đối tượng hoặc khu vực có liên quan đến hộ khẩu thường trú, đề nghị phải khẳng định thời gian có hộ khẩu thường trú trên 18 tháng tại khu vực 1 hoặc trên 18 tháng ở xã đặc biệt khó khăn trong thời gian học THPT bằng cách đánh dấu vào ô tương ứng.

Ở mục 9, thí sinh có nguyện vọng lấy kết quả dự thi để xét tuyển sinh đại học; cao đẳng, trung cấp thì đánh dấu (X) vào ô bên cạnh. Ở mục 18, đối với thí sinh dự thi có mục đích xét tuyển đại học, cao đẳng cần ghi mã khu vực vào ô trống như sau: Khu vực 1 (KV1) điền chữ số 1, Khu vực 2 nông thôn (KV2-NT) điền 2NT, Khu vực 2 (KV2) điền chữ số 2, Khu vực 3 (KV3) điền chữ số 3.

Trong 3 năm học THPT hoặc tương đương, học ở đâu lâu hơn hưởng ưu tiên khu vực ở đó. Nếu mỗi năm học một trường có mức ưu tiên khu vực khác nhau hoặc nửa thời gian học ở trường này, nửa thời gian học ở trường kia thì tốt nghiệp THPT ở đâu hưởng ưu tiên khu vực tại đó. 

Đối với thí sinh được ưu tiên theo hộ khẩu thường trú, căn cứ vào quy định của Qui chế tuyển sinh đại học hệ chính quy; tuyển sinh cao đẳng, trung cấp nhóm ngành đào tạo giáo viên hệ chính quy và hướng dẫn của Bộ GD&ĐT để ghi cho đúng khu vực ưu tiên được hưởng.

Ở mục 21, chỉ dành cho thí sinh có nguyện vọng xét tuyển sinh đại học; tuyển sinh cao đẳng. Để ghi thông tin ở mục này, thí sinh cần tìm hiểu kĩ thông tin tuyển sinh của trường có nguyện vọng học, đăng ký chính xác về mã trường, mã ngành/nhóm ngành, tên ngành/nhóm ngành, tổ hợp môn xét tuyển.

Thí sinh đăng ký nguyện vọng nào không đúng với qui định của các trường thì nguyện vọng đó sẽ không được nhập vào hệ thống phần mềm để trường xét tuyển. 

Mẫu hồ sơ đăng ký dự thi THPT quốc gia và xét tuyển vào đại học, cao đẳng  năm 2019 gồm: 1 bì đựng phiếu đăng ký dự thi có dán ảnh, Phiếu số 1, Phiếu số 2 và tờ hướng dẫn ghi phiếu; bản sao 2 mặt CMND hoặc Thẻ căn cước công dân được dán trên 1 mặt của tờ giấy A4; 3 ảnh chân dung 4×6.

Huyền Thanh