Kỳ thi THPT quốc gia 2018 sẽ kéo dài trong 3 ngày, từ 25 đến 27-6 tại 2.144 điểm thi với gần 40.000 phòng thi trên toàn quốc. Về cơ bản kỳ thi THPT quốc gia 2018 được giữ ổn định như năm 2017 nhưng sẽ bổ sung thêm một số điểm mới nhằm tăng cường tính bảo mật, tính công bằng, khách quan cho kỳ thi.

Phát đề thi cho thí sinh theo sơ đồ quy định

Theo Cục Quản lý chất lượng, Bộ Giáo dục và Đào tạo, điểm mới đáng chú ý trong kỳ thi THPT quốc gia năm 2018 là mỗi điểm thi sẽ có một phó điểm trưởng là cán bộ trường đại học, cao đẳng. 

Dự kiến, có khoảng 45.000 cán bộ, giảng viên các trường đại học, cao đẳng tham gia phục vụ kỳ thi. Thời gian làm bài giữa các môn trong bài thi tổ hợp môn Khoa học xã hội và Khoa học tự nhiên cách nhau 10 phút thay vì 20 phút như năm trước. 

Giữa các môn thi của bài thi tổ hợp, giám thị cũng phải thu lại giấy nháp, những tài liệu, giấy tờ, vật dụng mà thí sinh có ghi lại nội dung liên quan đến môn thi trước. 

Điều này sẽ phù hợp thực tế vừa đảm bảo tổ chức thi an toàn, tránh các bất cập có thể xảy ra như thí sinh sử dụng thời gian của môn thi thành phần sau để làm bài môn thi thành phần trước.

Công tác coi thi năm nay cũng được bổ sung một số việc để đảm bảo quản lý chặt chẽ. Phiếu trả lời trắc nghiệm của mỗi phòng thi sẽ được in đủ, không in dư so với số lượng thí sinh trong phòng thi. 

Trường hợp thí sinh làm bẩn, rách, nhàu yêu cầu đổi phiếu trả lời phải lập biên bản thu giấy cũ và được thay mới bằng phiếu dự phòng từ trưởng điểm thi. 

Bài thi cũng được niêm phong an toàn đảm bảo bài thi của thí sinh được bảo quản chặt từ khi thu đến khi chấm thi. Đây là một giải pháp kỹ thuật để bảo đảm túi bài thi khi được đưa ra chấm vẫn nguyên niêm phong, nghĩa là chắc chắn chưa hề được mở ra. 

Bộ GD&ĐT cũng yêu cầu các cán bộ coi thi, chấm thi phải lấy mẫu chữ ký và lưu giữ để đối chiếu so sánh. Ngoài ra, việc phát đề thi cho thí sinh cũng được thiết kế theo sơ đồ quy định. Điều này được lý giải là để tránh trường hợp cán bộ coi thi có thể chọn một đề nào đó cho thí sinh cụ thể nào đó.

Công tác chuẩn bị đã hoàn tất để các thí sinh bước vào kì thi. Ảnh: CTV

Thí sinh bị đình chỉ một môn sẽ không được thi các môn tiếp theo

 Theo quy chế thi THPT quốc gia 2018, hình thức kỷ luật khiển trách áp dụng đối với những thí sinh phạm lỗi một lần như nhìn bài hoặc trao đổi bài với thí sinh khác. 

Hình thức kỷ luật cảnh cáo được áp dụng đối với các thí sinh vi phạm một trong các lỗi như đã bị khiển trách một lần nhưng trong giờ thi môn đó vẫn tiếp tục vi phạm quy chế thi ở mức khiển trách; trao đổi bài làm hoặc giấy nháp với thí sinh khác; chép bài của thí sinh khác hoặc để thí sinh khác chép bài của mình. 

Hình thức đình chỉ thi được áp dụng đối với các thí sinh vi phạm các lỗi như đã bị cảnh cáo một lần nhưng trong giờ thi môn đó vẫn tiếp tục vi phạm quy chế thi ở mức khiển trách hoặc cảnh cáo; mang vật dụng trái phép theo quy định vào phòng thi;đưa đề thi ra ngoài phòng thi hoặc nhận bài giải từ ngoài vào phòng thi; viết, vẽ vào tờ giấy làm bài thi của mình những nội dung không liên quan đến bài thi; có hành động gây gổ, đe dọa cán bộ có trách nhiệm trong kỳ thi hay đe dọa thí sinh khác. 

Thí sinh bị đình chỉ thi phải nộp bài thi, đề thi, giấy nháp cho cán bộ coi thi và ra khỏi phòng thi ngay sau khi có quyết định.

Cũng theo quy chế thi THPT quốc gia 2018, thí sinh bị khiển trách trong khi thi môn nào sẽ bị trừ 25% tổng số điểm bài thi của môn đó. Thí sinh bị cảnh cáo trong khi thi môn nào sẽ bị trừ 50% tổng số điểm bài thi của môn đó. 

Những bài thi có đánh dấu bị phát hiện trong khi chấm sẽ bị trừ 50% điểm toàn bài. Thí sinh bị đình chỉ thi bài thi hoặc môn thi thành phần nào sẽ bị điểm 0 bài thi hoặc môn thi thành phần đó; không được tiếp tục dự thi các bài thi hoặc môn thi thành phần tiếp theo; không được sử dụng kết quả thi để xét tốt nghiệp THPT và đăng ký xét tuyển vào các trường đại học, cao đẳng. 

Thí sinh bị hủy kết quả thi và lập hồ sơ gửi cơ quan có thẩm quyền xem xét và xử lý theo quy định của pháp luật nếu vi phạm một trong các lỗi như giả mạo hồ sơ để hưởng chế độ ưu tiên, khuyến khích; sử dụng văn bằng, chứng chỉ không hợp pháp; để người khác thi thay, làm bài thay dưới mọi hình thức; có hành động gây rối, phá hoại kỳ thi; hành hung cán bộ hoặc thí sinh khác; sử dụng giấy chứng nhận kết quả thi không hợp pháp.

Các thí sinh điểm thi THPT Phú Nhuận - TP Hồ Chí Minh đã sẵn sàng bước vào kì thi.

Các tỉnh phía Nam đã sẵn sàng cho kì thi

Kì thi THPT quốc gia 2018 tại TP Hồ Chí Minh sẽ diễn ra với hơn 78.000 thí sinh đăng ký dự thi, trong đó gần 4.500 là thí sinh tự do. Thành phố bố trí 124 điểm thi trải đều khắp các quận huyện. 

Theo đó, trong 8.807 cán bộ coi thi đã được tập huấn đảm bảo. Kì thi THPT Quốc gia năm 2018 tại khu vực TP Hồ Chí Minh có sự tham gia của đại diện 7 cơ sở đại học phối hợp tổ chức thi trên toàn địa bàn.

Cũng theo ông Nguyễn Văn Hiếu, mỗi điểm thi sẽ có hai thanh tra cắm chốt và một số thanh tra lưu động. Trong ngày 18-6, đã có 60 người trong danh sách cán bộ làm công tác in sao đề thi đã được nhận nhiệm vụ và cách ly. 

Tại địa điểm in sao với sự hỗ trợ của Công an TP Hồ Chí Minh trong công tác bảo vệ, vận chuyển, in sao... đúng quy trình với 3 vòng cách ly độc lập cho đến khi kết thúc kỳ thi. 

Ở những điểm thi tổ chức xa như Nhà Bè, Cần Giờ, Củ Chi, Hóc Môn, xe vận chuyển đề sẽ được xuất phát sớm hơn. Sở GD-ĐT đã làm việc với các ban ngành liên quan về cơ chế phối hợp như: Sở Giao thông Vận tải và Công an TP Hồ Chí Minh để đảm bảo xe giao đề thi được mang biển số ưu tiên khi qua phà, đề thi được bàn giao đến được điểm thi an toàn sớm trước giờ thi.

Năm nay, khu vực phía Nam có 7 trường đại học được phân công phối hợp tổ chức thi gồm: Đại học Quốc gia TP Hồ Chí Minh, Y dược, Đại học Nguyễn Tất Thành, Hoa Sen, Văn Hiến, Hồng Bàng, và Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch. 

Trong các ngày 22 và 23-6, ngay sau khi các trường tập huấn xong vòng 1 cho cán bộ coi thi đã trực tiếp cử cán bộ, giảng viên tham gia lên đường di chuyển tới các địa phương. Đại diện Trường ĐH Sư phạm TP Hồ Chí Minh cho biết, năm nay trường cử 534 người gồm phó điểm trưởng, giám sát, cán bộ coi thi, thanh tra đã lên đường làm nhiệm vụ cùng phối hợp với tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu tham gia tốt các khâu của quá trình phối hợp, huy động lực lượng cán bộ viên chức tham gia công tác tổ chức thi an toàn tuyệt đối, khách quan, công bằng.

ThS Phạm Thái Sơn, Giám đốc Trung tâm tuyển sinh Trường Đại học Công nghiệp Thực phẩm TP Hồ Chí Minh cho hay, năm nay trường phối hợp với tỉnh Tây Ninh để tổ chức kỳ thi THPT quốc gia năm 2018. Có tất cả 16 điểm thi được bố trí tại TP Tây Ninh và tám huyện của tỉnh.

Chiều 23-6, Sở GD-ĐT TP Hồ Chí Minh cho hay, đã có văn bản đề nghị lãnh đạo các đơn vị có tổ chức điểm thi tiến hành kiểm tra, phối hợp với Công an các địa phương, tổ chức cắt cử các đội bảo vệ vòng ngoài, vòng trong. 

Khu vực thi được kiểm tra về độ an toàn, kể cả những cây xanh trong khuôn viên nhà trường, trước cổng trường đề phòng sự cố cây ngã, đổ khi trời mưa. Kiểm tra toàn bộ hệ thống điện, các trang thiết bị điện; không để xảy ra tình trạng rò rỉ điện trong các phòng thi.

Huyền Thanh- Huyền Nga