Ngày 2/8, UBND tỉnh Quảng Nam cho biết đã có Công văn gửi Bộ GD&ĐT về việc đề xuất phương án tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 trên địa bàn tỉnh.

Theo đó, UBND tỉnh Quảng Nam đề xuất 3 phương án tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020, gồm phương án 1 là tỉnh Quảng Nam tiếp tục vừa làm tốt tất cả các khâu cho việc thi tốt nghiệp THPT vừa thường xuyên theo dõi, bám sát tình hình diễn biến của dịch bệnh COVID-19.

Nếu đến ngày 6/8/2020, tình hình dịch bệnh COVID-19 được kiểm soát tốt ở địa phương thì tỉnh Quảng Nam sẽ tổ chức kỳ thi bình thường như các tỉnh, thành phố khác và cam kết tổ chức một kỳ thi an toàn, nghiêm túc, thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng, chống dịch bệnh COVID-19 đúng tinh thần chỉ đạo của Bộ GD&ĐT tại Công văn số 2832/BGDĐT-QLCL ngày 30/7/2020.

Tỉnh Quảng Nam đề xuất 3 phương án tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020 (Ảnh tư liệu).

Phương án 2, tỉnh Quảng Nam cho rằng nếu tình hình dịch bệnh tiếp tục diễn biến phức tạp, có thể cho Quảng Nam lùi thời gian thi sau 1 tháng so với các địa phương khác bằng đề thi dự bị.

Phương án 3, nếu dịch bệnh vẫn tiếp tục lan rộng, số lượng người dương tính với COVID-19 gia tăng, không đảm bảo an toàn sức khỏe cho cán bộ, giáo viên, học sinh, thì tỉnh Quảng Nam xin không tổ chức kỳ thi và đề nghị Bộ GD&ĐT trình cấp thẩm quyền cho phép xét đặc cách công nhận tốt nghiệp THPT cho tất cả thí sinh ở tỉnh Quảng Nam theo quy định hiện hành và những thí sinh này nếu có nhu cầu xét tuyển vào các trường đại học, đề nghị Bộ GD&ĐT chỉ đạo các cơ sở giáo dục đại học xem xét phương thức tuyển sinh phù hợp.

Theo kế hoạch, kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020 sẽ diễn ra vào ngày 9 và 10/8. Mỗi thí sinh dự thi để xét tốt nghiệp THPT sẽ bắt buộc phải thi Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ và 1 trong 2 bài thi tổ hợp khoa học tự nhiên/ khoa học xã hội.

Liên quan đến tình hình dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh Quảng Nam, từ ngày 25/7 (khi Bộ Y tế công bố ca COVID-19 lây nhiễm trong cộng đồng đầu tiên tại Đà Nẵng) đến 10h ngày 2/8, tỉnh Quảng Nam ghi nhận có 25 ca bệnh; đang tiến hành cách ly y tế tập trung cho 1.204 người.
Ngọc Thi